8 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen, không phải ai cũng biết
Lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường / 7 lợi ích không ngờ của quả dứa đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư vú
Một nghiên cứu của Đại học Trung tâm Ung thư Michigan đã tìm thấy, chất piperine có trong hạt tiêu đen có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thu vú. Loại gia vị này cũng có chứa vitamin C, vitamin A, flavonoid, caroten và các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt tiêu đen có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư da, ung thư đại trực tràng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Hỗ trợ tiêu hóa
Thức ăn không được tiêu hóa gây ra đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón và dưaxit. Do đó ăn tiêu đen có lợi cho sức khỏe vì nó làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra các vấn đề về dạ dày.
Giảm cholesterol
Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã cho thấy, hạt tiêu được xem là có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất bổ sung có khả năng làm giảm cholesterol.
Giảm cân
Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của việc ăn hạt tiêu đen. Bởi nó chứa dưỡng chất thực vật mạnh làm phá vỡ các tế bào chất béo đang dần tích tụ trong cơ thể.
Chăm sóc da
Dùng tiêu đen xay nhỏ chà mặt sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và cung cấp nhiều oxy, chất dinh dưỡng cho da. Tính chất kháng khuẩn của tiêu đen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
Giảm gàu
Hạt tiêu đen có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, do đó làm giảm gàu và giết chết vi khuẩn gây nhiễm trùng da đầu.
Chữa cảm lạnh và ho
Nhờ đặc tính kháng khuẩn, hạt tiêu đen là gia vị giúp giải cảm hiệu quả, cải thiện nhanh các triệu chứng ho có đờm,cảm cúmvà đau họng trong mùa lạnh.
Giảm viêm
Nghiên cứuchỉ ra rằng, khả năng chống viêm của piperine trong hạt tiêu đen có thể hỗ trợ giảm hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp và ung thư.
Tác dụng phụ của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đencó tính nóng vị cay, ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, khô da và nổi mụn. Một số đối tượng sau cần thận trọng khi ăn hạt tiêu đen:
-Phụ nữmang thaivà cho con bú: Vớibà bầu, ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, thậm chí sảy thai. Hạt tiêu là loại gia vị cay nóng sẽ khiến phụ nữ đang cho con bú mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Ăn một lượng lớn hạt tiêu có thể dẫn đến đau bụng, đau dạ dày, nóng rát khó chịu. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.
- Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ không nên uống nước hạt tiêu hoặc ăn quá nhiều hạt tiêu. Bột hạt tiêu có thể đi vào phổi và dẫn đến tử vong.
- Tương tác với thuốc: Piperine trong hạt tiêu có thể làm chậm quá trình đông máu và ảnh hưởng tới đường huyết. Do đó, những người vừa thực hiện phẫu thuật, mắc bệnh máu khó đông hoặc mắc bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thêm hạt tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Tử vi 12 con giáp ngày 7/11/2024: Tuổi Tỵ bứt phá, tuổi Sửu tài lộc thăng hoa
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào
Loài cá nước ngọt của Việt Nam từng bị chê ít người ăn được, nay bán tới 500.000 đồng/kg
Loài hoa này có tên rất hay và mang ý nghĩa đẹp nhưng đại kỵ khi đặt lên ban thờ thắp hương