Đời sống

8 lợi ích từ trái mơ mà không phải ai cũng biết

Mơ là loại trái cây quen thuộc, có màu vàng, mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ. Giống như hầu hết các loại trái cây, quả mơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây một số công dụng của quả mơ.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế đối với sức khỏe / Những lợi ích sức khỏe của quả đu đủ có thể bạn chưa biết

Bảo vệ thị lực

Hàm lượng vitamin E và A trong quả mơ là những thành phần cần thiết cho mắt. Trong đó, vitamin E là chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ thị lực khỏi sự tấn công của gốc tự do. Còn vitamin A giúp tái tạo các tế bào mắt hư tổn nhằm ngăn ngừa rối loạn do thiếu sắc tố và bệnh quáng gà.

Ngoài ra beta carotene – hợp chất giúp quả mơ có màu vàng cam, sau khi được thu nạp sẽ chuyển sang dạng vitamin A, giúp nâng cao và duy trì sức khỏe mắt. Bên cạnh đó, hợp chất zeaxanthin và lutein trong loại quả này còn có vai trò bảo vệ võng mạc và thấu kính của mắt khỏi tác động của gốc tự do.

Trong một nghiên cứu trên 50.000 y tá đã đăng ký, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều vitamin A nhất có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 40%. Một quả mơ (khoảng 35 gam) chứa 33,6mg vitamin A, chiếm khoảng 5% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày của bạn.

8 lợi ích từ trái mơ mà không phải ai cũng biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tốt cho da

Các chất chống oxy hóa trong quả mơ, chẳng hạn như vitamin E và vitamin C, được biết đến nhiều với công dụng làm đẹp da. Chúng có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi bức xạ tia cực tím (UV), ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn sớm và cải thiện độ mềm mại của da. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa khác trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và các tác hại của tia UV khác.

Mơ cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp giữ ẩm cho làn da của bạn với hàm lượng nước cao. Một cốc mơ tương đương khoảng 2/3 cốc nước.

Chống viêm

Theo báo cáo của Tổ chức Viêm khớp Thế giới, hàm lượng beta cryptoxanthin trong quả mơ có thể ngăn ngừa tình trạng viêm ở các bệnh viêm khớp thường gặp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,… Bên cạnh đó, hàm lượng magie dồi dào trong loại quả này cũng có thể cải thiện tình trạng sưng và đau nhức do viêm gây ra.

 

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật thực nghiệm còn cho thấy quả mơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn ngừa triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Có thể điều trị chứng thiếu máu

Bổ sung quả mơ còn cung cấp một lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết để tủy sống sản sinh hồng cầu. Do đó ăn loại quả này thường xuyên có thể tăng chất lượng máu, giảm nguy cơ và hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu.

Bảo vệ gan

Theo một số nghiên cứu, mơ có thể giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho uống rượu cùng với mơ cho thấy men gan và mức độ dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con được cho uống rượu nhưng không có mơ. Nó cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao tự nhiên của chúng.

 

Tăng cường sức khỏe xương

Mơ có thể chứa gần như tất cả các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, chẳng hạn như canxi, phốt pho, mangan, sắt và đồng. Do đó, tiêu thụ mơ có thể giúp duy trì sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của xương. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh loãng xương và bệnh xương giòn.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Bổ sung mơ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của đường ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình một quả mơ cung cấp khoảng 3.3g chất xơ. Trong đó có các chất xơ hòa tan (polysacarit, pectin) và chất xơ không hòa tan (lignin, cellulose và hemiaellulose).

Chất xơ có vai trò điều hòa nhu động ruột, duy trì chất lỏng trong đại tràng và làm mềm phân. Thường xuyên bổ sung mơ và các loại trái cây khác có thể ngăn ngừa táo bónvà các bệnh lý ở đường hậu môn như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ,…

 

Bên cạnh đó, một chế độ ăn giàu chất xơ còn thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột phát triển và ức chế các vi khuẩn gây hại. Khi hệ vi sinh trong đường ruột ổn định, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, táo bón).

Hỗ trợ cải thiện các bệnh về đường hô hấp

Quả mơ có khả năng cải thiện các chứng bệnh ở đường hô hấp như cảm lạnh, cúm và hen suyễn. Các chuyên gia cho biết, flavonoid trong loại quả này có tác dụng ức chế và kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E và C trong quả mơ còn tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao thể trạng. Do đó ăn loại quả này thường xuyên có thể giúp cơ thể kiểm soát triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

Những lưu ý khi dùng quả mơ

 

Quả mơ có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của loại quả này và hạn chế các rủi ro khi sử dụng, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

- Quả mơ có vị chua nhiều, ăn thường xuyên có thể gây hư hại men răng.

- Phần lớn các chất chống oxy hóa đều tập trung ở vỏ mơ. Vì vậy bạn nên ngâm rửa sạch và nên ăn cả vỏ.

- Hạt mơ có chứa Amygdalin. Khi vào cơ thể, hoạt chất này sẽ chuyển sang dạng Xyanua – một chất độc có thể gây chết người. Vì vậy bạn nên bỏ hạt mơ khi ép lấy nước hoặc xay sinh tố.

- Không nên dùng các bài thuốc từ quả mơ cho người bị kiết lỵ mới phát, sốt rét, lỵ thực và biểu tà chưa giải.

 

- Lông tơ của quả mơ có thể gây dị ứng và ngứa cổ họng. Vì vậy bạn nên ngâm rửa kỹ và làm sạch trước khi ăn.

- Những trường hợp dị ứng với đào sẽ có nguy cơ dị ứng với loại quả này. Vì vậy bạn nên thận trọng khi bổ sung mơ vào chế độ ăn hàng ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo