Đời sống

8 thói quen ăn trái cây làm mất dinh dưỡng

Ăn hoa quả sai cách không chỉ làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn gây hại cho đường tiêu hóa.

6 thực phẩm phổ biến rất giàu sắt, ngừa thiếu máu / 4 món ăn xấu mã nhưng giàu sắt hơn thịt nạc, nhiều canxi gấp 10 lần mực

Ăn trái cây tốt cho sức khỏe nhưng thói quen ăn uống không đúng chẳng những làm hỏng giá trị dinh dưỡng của chính trái cây mà còn có thể gây hại cho cơ thể. Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh, nên từ bỏ 8 thói quen xấu khi ăn trái cây sau đây:

Mua trái cây bổ sẵn

Nhiều loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C chính cho cơ thể. Vitamin C rất dễ bị oxy hóa trong không khí, ví dụ khi gặp môi trường nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Vì vậy, với trái cây tươi gọt vỏ hoặc cắt sẵn, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi đáng kể. Điều này còn chưa kể đến việc người bổ hoa quả chưa chắc đã giữ vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến món ăn.

Ăn hoa quả đúng cách mới giúp ích cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Một số người bán khi sơ chế trái cây không loại bỏ kỹ những phần hỏng, hoặc thậm chí thay thời hạnsử dụng thực phẩm, khiến bạn ăn phải đồ đã cũ, không còn tươi.Tốt nhất, bạn nên mua hoa quả về rửa sạch, gọt vỏ và ăn liền. Đừng mua những loại được bổ sẵn, đóng hộp.

Lười ăn quả, chỉ uống nước ép

Bạn không thích nhai quả nên thường uống nước ép nhưng theo các chuyên gia, trừ những người răng yếu,tốt nhất không nên chỉ uống nước ép trái cây, ăn trực tiếp quả sẽ bổ dưỡng hơn. Vì trong phần thịt và vỏ trái cây giàu chất cellulose còn nước ép thì có rất ít. Cellulosecó thể kích thích hiệu quả nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy đại tiện, có ích cho cơ thể. Uống nước trái cây khiến cơ thể không có cơ hội được hấp thụ cellulose tự nhiên trong hoa quả.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn thường không giúp ích cho tiêu hóa, thậm chí đôi khi gây đầy hơi và táo bón.

 

Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của trái cây chứa nhiều cacbonhydrat, đường mía, tinh bột, đường glucose… Do đó ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy.

Các chất có nhiều trong trái cây như cellulose, hemicellulose, pectin… đều có khả năng hấp thụ nước mạnh. Sau khi xuống dạ dày, hấp thụ nước, trái cây trong dạ dày sẽ nở bung và tạo cảm giác no, đầy hơi, ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hóa. Cơ thể có quá nhiều cellulose cũng ảnh hưởng tới sự hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin, rất không tốt với những người bị tiểu đường.

Bạn nên ăn trái cây sau bữa ăn hai giờ hoặc trước bữa ăn một giờ.

Tích trữ trái cây quá lâu trong tủ lạnh

 

Hoa quả để đông lạnh quá lâu trong tủ dễ sinh ra nitrit. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây đau đầu, nôn mửa và các triệu chứng khác.

Không chỉ vậy, một số hoa quả khi cho vào tủ, ở nhiệt độ không thích hợp dễ mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ quả dưa hấu nếu đã bổ ra, cất vào tủ lạnh sẽ khiến quả rất dễ ủng, mất đi một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Hoặc quả táo sẽ thải ra khi ethylene, loại khí này sẽ đẩy nhanh quá trình chín của các loại hoa quả khác, khiến đồ trong tủ dễ hỏng.

Đừng cho hoa quả vào tủ lạnh bừa bãi. (Ảnh minh họa).

Không súc miệng sau khi ăn trái cây

 

Một số loại trái cây có chứa nhiều đường lên men, có tính ăn mòn cao đối với răng. Do đó, sau khi ăn hoa quả, nếu bạn không súc miệng, cặn trái cây trong miệng rất dễ gây sâu răng.

Sau khi ăn hoa quả, nên súc miệng hoặc đánh răng kỹ lưỡng.

Ăn trái cây không tươi, sạch

Ăn trái cây không còn tươi mới hoặc trái cây không được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ, viêm dạ dày ruột cấp tính... Thậm chí, bạn có thể bị ngộ độc, rước bệnh vào người nếu ăn các loại quả không đủ an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nên ăn hoa quả theo mùa,tránh ăn quả trái mùa hay lạm dụng trái cây nhập khẩu, trong khi không biết rõ hoàn toàn nguồn gốc, xuất xứ của nó.

Ăn quả chưa chín

 

Các quả xanh nói chung chưa hoàn chỉnh về mặt chất lượng dinh dưỡng, có chứa nhiều axithữu cơ, tanin, tinh bột và nhựa... nên ăn thường có vị chua và chát.

Ví dụ quả chuối, nếu bạn thường xuyên ăn khi chưa chínsẽkhông tốt. Chuối chưa chín chứa nhiều axit tannic nên sẽ cản trở nhu động đường tiêu hóa và ức chế sự bài tiết dịch tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sẽ gây táo bón hoặc làm tình trạng táo bón nặng thêm.

Ăn trái cây sau khi thức dậy vào buổi sáng

Trái cây chủ yếu là loại nhiều nước, lạnh, ăn ngay khi ngủ dậy sẽ gây kích thích dạ dày, trong khi dạ dày thời điểm này còn chưa được hoạt động, do đó dễ gây các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể chọn ăn trái cây vào khoảng bốn giờ chiều sẽ có lợi hơn cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm