Đời sống

8 thực phẩm gây K đầu bảng người thông minh đã ngừng ăn lâu rồi

Theo thông tin từ WHO thì những thực phẩm dưới đây gây ung thư số 1, bạn nên hạn chế sử dụng.

Ung thư dạ dày: Có biểu hiện này bạn đã mắc giai đoạn đầu / Dấu hiệu ung thư tuyến tụy mà ai cũng thơ ơ vì không biết

Các loại thịt đã qua chế biến

Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi lại ngon miệng. Tuy nhiên, trong nhóm đồ ăn này lại có chứa chất bảo quản hóa học để giúp đồ ăn luôn tươi, ngon mắt, ngon miệng. Vậy nhưng đây lại cũng là những tác nhân gây ung thư.

Muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng, đại trực tràng.

Bắp rang bơ được quay lò vi sóng

15
Ảnh minh họa.

Ngồi xem phim ăn bắp rang bơ thì còn gì tuyệt vời bằng đâu phải không ạ? Thế nhưng mọi người cần phải thận trọng khi sử dụng thực phẩm này. Bởi, có một khoảng thời gian người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tòa ra có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi.

Điều này đã được chứng minh là không đúng. Thế nhưng khoa học lại tìm thấy một ‘lưỡi hái tử thần’ khác. Theo đó, chất độc này nằm trong lơp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu chúng ta cho nó vào lò vi sóng và quay thì nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bị phân hủy thành hợp chất aixt perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Không chỉ thế, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra chất độc khi túi bỏng được quay nóng.

Đồ uống có ga

Cũng tương tự như thịt đã qua chế biến, nước có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Bởi, trong nước có ga có hàm lượng đường cao, các hóa chất dùng trong thực phẩm, chất tạo màu… có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành, phát triển nhanh chóng.

Thịt đỏ nướng

 

Hầu như mọi người ai cũng ‘mê tít’ món ăn này. Thế nhưng các nhà khoa học đã tìm ra thịt đỏ nướng giải phóng ra các amine heterocylic. Đây là một chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than mọi sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.

thit-do-la-gi-loi-ich-va-tac-hai-cua-thit-do-202110141712127674

Dầu ăn chưa bão hòa

Dầu ăn chưa bão hòa đều được chiết xuất từ thực vật thông qua quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn chưa bão hòa có chứa lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ bị ung thư da, tuyến tụy, trực tràng.

Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường được chế tạo từ một chất hóa học là bisphenol-A hay còn gọi là BPA.

 

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5/2013 chỉ ra rằng, chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não của những con chuột thí nghiệm.

Cà chua chứa hàm lượng axit cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn thực phẩm này.

13

Rau muối chua

Dưa muối, cà muối là những món ăn thân quen trong mâm cơm gia đình của người Việt. Thế nhưng các chuyên gia cho biết: Nếu không biết cách làm và ăn sao cho đúng thì rất dễ bị ung thư. Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với aixt amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã đu0ợc chứng minh là có thể gây ung thư.

Cá muối

 

Một số loại cá muối khô thường có nồng độ muối cao, một số khác còn có thể chứa hương liệu và nitrite. Nitrite khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể tăng khả năng hình thành khối u ở hệ tiêu hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm