Đời sống

8 thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột trong mùa nóng

Ăn thực phẩm lên men đúng cách giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy tăng cường miễn dịch cũng như kiểm soát tâm trạng và lượng đường trong máu được ổn định.

Bà hàng xóm suốt ngày dọa con tôi là "Có em út thì chị lớn ra rìa", mẹ chồng liền đáp trả một câu sâu cay khiến hàng xóm tịt mít / Bảo chồng gọi gas, anh tuyên bố đó là "Việc đàn bà", tôi liền quay sang hỏi bố chồng 1 câu khiến ông nổi cơn tam bành mắng chồng tôi vuốt mặt không kịp

Ăn thực phẩm lên men như thế nào để tốt cho sức khỏe là điều được nhiều người quan tâm, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

1. Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột

Thực phẩm lên men là một nguồn bổ dưỡng và giàu probiotics cung cấp cho cơ thể. Thực phẩm lên men bao gồm những thực phẩm được làm bằng hoặc chứa vi khuẩn sống. Quá trình lên men xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm men (có thể xuất hiện tự nhiên hoặc được thêm vào trong quá trình chế biến) phân hủy đường tự nhiên trong thực phẩm. Sự phân hủy này tạo ra các hợp chất mới như ahcohol, carbon dioxide và axit lactic.

Phân biệt lên men và muối chua

Lên men và muối chua là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn.

- Lên men: Đây là quá trình vi sinh vật như nấm men, vi khuẩn lactic acid hoặc nấm mốc chuyển hóa đường và tinh bột trong thực phẩm thành alcohol, acid và gas dưới tác động của enzyme. Quá trình lên men thường tạo ra mùi vị đặc trưng và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Thực phẩm lên men bao gồm bia, rượu, sữa chua và kombucha.

- Muối chua: Còn được gọi là ngâm chua, là quá trình bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng muối để tạo ra một môi trường có tính axit giúp "làm chín" thực phẩm. Muối giúp loại bỏ độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Thực phẩm được muối chua (như dưa chua, cà muối) không nhất thiết phải trải qua quá trình lên men, dù lên men có thể xảy ra một phần nếu có sự hiện diện của vi khuẩn lactic acid trong môi trường.

Có nhiều lý do để bạn ăn thực phẩm lên men mỗi ngày và dưới đây là một số thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

1.1. Dưa bắp cải lên men

Dưa bắp cải lên men có chứa vitamin C và vitamin K cùng đặc tính chống viêm mạnh. Các loại rau họ cải cũng là nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời - một hợp chất có đặc tính chống ung thư tiềm năng khi được ăn đúng cách, theo Health.

Mùa nóng, bổ sung 8 thực phẩm lên men này để tăng cường sức khỏe đường ruột- Ảnh 1.

Dưa bắp cải lên men tốt cho sức khỏe đường ruột (Ảnh: ST)

Ngoài ra, dưa bắp cải lên men (sauerkraut) có chứa vi khuẩn lactic acid sống, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện cân bằng vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng giàu chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn dưa bắp cải lên men. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bị mắc hội chứng ruột kích thích khi ăn bắp cải lên men có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn do khả năng kém dung nạp thực phẩm giàu carbohydrate lên men (tạo khí cao) như mannitol trong bắp cải trắng.

1.2. Kombucha

Kombucha là một loại đồ uống lên men có ga được tạo ra bằng cách kết hợp trà, đường và "sự nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men", thường được gọi là "SCOBY". Khi kết hợp, SCOBY chuyển đổi đường thành rượu và sau đó là axit góp phần tạo nên hương vị thơm đặc trưng của kombucha.

Mùa nóng, bổ sung 8 thực phẩm lên men này để tăng cường sức khỏe đường ruột- Ảnh 2.

Chọn kombucha thay cho các loại soda có gas là một lựa chọn tốt cho sức khỏe (Ảnh: ST)

Vì trà là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên kombucha có thể chứa các chất dinh dưỡng thực vật có lợi được gọi là chất phytochemical. Chọn kombucha thay vì các lựa chọn thay thế như soda chắc chắn là một sự thay đổi có lợi, nhưng hãy biết rằng kombucha cũng chứa đường. Nếu bạn đang theo dõi lượng đường bổ sung của mình, hãy cân nhắc các cách kết hợp giúp kombucha bớt ngọt hơn.

 

Cuối cùng, kombucha có chứa một lượng nhỏ cồn, được tạo ra một cách tự nhiên trong quá trình lên men. Hàm lượng cồn theo thể tích (ABV) có thể ở khoảng 0,5%. Tuy không quá cao nhưng cần chú ý số lượng uống nếu bạn cần theo dõi lượng cồn hấp thụ.

1.3. Kim chi

Kim chi thường được làm với cải thảo, củ cải, dưa chuột,... kết hợp với các loại gia vị tốt cho sức khỏe như tỏi, ớt, gừng, hành, bột nếp, mắm tép Hàn Quốc,...

Mùa nóng, bổ sung 8 thực phẩm lên men này để tăng cường sức khỏe đường ruột- Ảnh 3.

Kim chi rất phổ biến trong các bữa ăn của người Hàn Quốc (Ảnh: ST)

Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ tác dụng của kim chi đối với sức khỏe. Theo Health, loại thực phẩm lên men này rất giàu các loài vi khuẩn có lợi nhưLactobacilli, chất xơ và các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa, giảm cholesterol và tăng cường miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp độc đáo này thậm chí có thể làm cho kim chi có khả năng chống ung thư.

Tuy nhiên, giống như dưa bắp cải lên men thì kim chi có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở những người nhạy cảm vớimannitol carbohydrate khi lên men. Điều quan trọng là bạn cần bắt đầu với lượng nhỏ và quan sát phản ứng của cơ thể.

 

1.4.Tempeh (tương nén)

Tempeh được làm từ đậu nành lên men và là sự lựa chọn phổ biến của những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay hay ăn kiêng do chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên do Tempeh thường được làm chín trước khi ăn nên thực phẩm này không có khả năng giữ lại các vi khuẩn sống nhưng thay vào đó thì đây lại là nguồn paraprobiotic tốt - nói cách khác, là vi khuẩn không hoạt động nhưng vẫn mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Mùa nóng, bổ sung 8 thực phẩm lên men này để tăng cường sức khỏe đường ruột- Ảnh 4.

Tempeh được làm từ đậu nành lên men (Ảnh: ST)

Tempeh rất giàu protein thực vật có lợi cho tim và chất xơ. Chỉ cần 1 cốc khoảng 100 gam (g) tempeh có thể cung cấp 34 g protein và 6 g chất xơ.

1.5. Kefir

Kefir là một sản phẩm sữa lên men được tạo ra bằng cách kết hợp "ngũ cốc" kefir với sữa từ bò, dê, cừu hoặc thậm chí là trâu. Kefir thực ra không phải là ngũ cốc mà là một loại nuôi cấy ban đầu được tạo thành từ vi khuẩn và nấm men đóng vai trò là chất lên men.

Các sản phẩm từ sữa được nuôi cấy như kefir và sữa chua đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe nhờ các đặc tính sinh học của chúng, trong đó kefir giúp tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong ruột và giảm tình trạng viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện hệ miễn dịch.

 

Kefir chứa nhiều protein, kali và canxi và cực kỳ ít lactose. Ngay cả những người không dung nạp lactose cũng có thể sử dụng kefir.

1.6. Sữa chua
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm