Đời sống

Ăn bưởi đừng vội vứt bỏ bộ phận này đi, đó chính là "thần dược" của sắc đẹp giúp da mướt, tóc dày

Chúng ta thường bỏ vỏ và hạt bưởi đi làm lãng phí rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Cách chọn bưởi da xanh cúng rằm Trung Thu ngon hoàn hảo / 5 loại trái cây trẻ nhỏ càng ăn nhiều càng hại người, đặc biệt là số 3

Công dụng của vỏ bưởi

Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh đầu, trong đó có 26% xitrala và este. Ngoài ra, nó còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin..

Theo Đông y, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình. Nó có tác dụng trừa phong, hóa đơn, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.

Người ta thường dùng vỏ bưởi để nấu chè, làm gỏi, làm nem chay...

cong-dung-cua-vo-buoi-hat-buoi-01
Ảnh minh họa.

Vỏ bưởi làm đẹp da

Dùng vỏ của 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại), đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi và đun ở lửa nhỏ. Khi dầu ấm lên thì đổ thêm nước sạch vào nồi. Đun lửa thật nhỏ trong 4-5 tiếng. Sau đó, lọc bỏ bã. Phần dầu vỏ vưởi cho vào lọ thủy tinh tối màu đậy kín, để nơi thoáng mát, dùng trong vòng 6 tháng. Dùng dầu này để massage da mặt giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang cũng như mụn đầu đen, giúp da bớt khô.

Giúp tóc mượt và nhanh mọc hơn

Vỏ bưởi đun lấy nước để gội đầu là cách mà phụ nữ xưa hay áp dụng để giúp tóc mượt và nhanh mọc hơn.

Có thể bóp trực tiếp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc và massage nhẹ nhàng để kích thích tóc mọc.

 

Trị ho có đờm

Lấy 10 gram vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát thêm đường phèn vào và hấp chín. Ngày uống 3 lần có tác dụng trị ho có đờm.

Công dụng của hạt bưởi

Hạt bưởi có chứa chất pectin. Chất này có tác dụng giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid, chống táo bón, cầm máu, phòng ngừa tăng đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường, ngừa bệnh tim mạch.

cong-dung-cua-vo-buoi-hat-buoi-02
Ảnh minh họa.

Pectin có đặc tính tan trong nước. Vì thế, bạn có thể tự chiết xuất pectin từ hạt bưởi một cách dễ dàng.

 

Hãy chọn khoảng 20 hạt bưởi tưởi (hạt đầy đặn, không lép). Cho hạt bưởi vào cốc nước ấm (khoảng 70-80 độ C). Phải đảm bảo nước vừa ngập hết hạt.

Dùng đũa khuấy liên tục hạt bưởi trong khoảng 5-6 phút. Lọc lấy phần chất nhầy cho vào cốc riêng.

Tiếp tục đổ nước ấm vào cốc và đánh như trên. Lọc chừng 3-4 lần cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi mà thấy hết nhầy thì dừng lại.

Chất nhầy đó chính là dung dịch có chứa pectin. Bạn nên sử dụng dung dịch này trong khoảng 3 giờ sau khi chế biến. Ngoài ra, có thể bảo quản pectin trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày. Khi đó, nó sẽ đông lại như thạch.

Pectin chiếm khoảng 4-20% trong vỏ hạt bưởi tươi và 3-16% trong vỏ hạt bưởi khô nhưng nhân còn ẩm. Do đó,bạn có thể phơi khô hạt bưởi để dùng dần.

 

Rối loạn lipid máu, tim mạch, táo bón

Uống 60ml pectin sau bữa ăn chính khoảng 60 phút. Ngày uống 2 lần. Khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường hoặc hết các triệu chứng táo bón thì dừng.

Người muốn giảm cân, bạn cũng có thể uống với liều lượng trên. Nên kiểm tra cân nặng thường xuyên. Dừng sử dụng khi đạt yêu cầu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Uống từ 20 đến 30ml dung dịch pectin mỗi ngày giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

 

Cầm máu

Người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh… có thể uống 20ml pectin x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút), kết hợp với việc nhét bông tẩm pectin vào chỗ răng, mũi đang chảy máu.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm