Đời sống

Ăn cà rốt với nó giống như là uống thuốc độc, đừng đợi đến bệnh viện mới hối hận

Cà rốt được xem là thực phẩm chứa nhiều chất mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ và ăn cà rốt không đúng cách cũng đem lại tác hại khôn lường.

Sau 4 năm, mẹ chồng cũ bỗng dưng tìm tới nhà tôi, còn mang theo 2 lượng vàng và đề nghị một chuyện khó tin / Nhan sắc xinh đẹp của nàng dâu gia tộc giàu nhất châu Á

Cà rốt là một loại củ phổ biến và rất giàu chất dinh dưỡng nhất là beta carotene - một tiền chất có thể chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ thị lực và khả năng miễn dịch. Chính vì ưu điểm đó nên cà rốt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc chế biến món ăn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc ăn không đúng cách thì cà rốt cũng đem lại tác hại khôn lường cho sức khỏe.

1-ca-rot-kieng-ky-voi-thuc-nay-ngoisaovn-w400-h270 2

Ảnh minh họa.

Cà rốt có thể chế biến theo rất nhiều cách, từ ăn sống, cắt nhỏ cho vào món rau salad, luộc chín, xay nhuyễn, ép thành nước, hầm hay nấu súp. Tuy nhiên, mọi người không nên chỉ ưu tiên ăn cà rốt mà cần ăn kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau.

Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Khi vào cơ thể, enzyme beta-carotene oxygenase 1 (BCO1) sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A rất tốt cho mắt. Beta-carotene cũng là chất tạo ra màu cam đặc trưng cho cà rốt.

Các nghiên cứu trên người và chuột cho thấy quá trình chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.

2-ca-rot-kieng-ky-voi-thuc-nay-ngoisaovn-w500-h299 1

Tuy nhiên, dù có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng chúng ta không được sử dụng tùy tiện, nếu không sẽ đem lại tác hại khôn lường cho sức khỏe. Hãy xem những điều kiêng kỵ dưới đây để phòng tránh, đừng đợi đến bệnh viện mới hối hận.

 

Cà rốt kỵ ăn cùng rượu

Cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh song dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan.

Tóm lại cà rốt không phải món nhắm rượu thích hợp, không nên dùng các chế phẩm từ cà rốt khi uống rượu. Các chuyên gia khuyên những người từng nhiều lần ăn cà rốt khi uống rượu phải lập tức thay đổi thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố cà rốt xong cũng không nên uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.

Cà rốt kỵ chế biến cùng củ cải trắng

3-ca-rot-kieng-ky-voi-thuc-nay-ngoisaovn-w500-h337 0

Hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng cực kỳ cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, và nếu ăn chung với cà rốt, cà rốt sẽ khiến toàn bộ lượng vitamin C này bị phân hủy.

 

Lý do là bởi cà rốt có chứa một loại enzyme gọi là axit ascorbic, có thể phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Do đó, đừng nên ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau.

Cà rốt kỵ gan động vật

Tuyệt đối không nấu chung cà rốt với gan của động vật, bởi trong gan động vật chứa rất nhiều các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, việc ăn cà rốt kèm sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm