Ăn cà tím giúp bạn "lợi lộc" đủ đường, trong đó có tác dụng mà bất cứ chị em nào nghe qua cũng thích
Cách làm bánh bí đỏ nhân tôm thịt lạ miệng cho ngày mưa gió / 'Ấm bụng' ngày mưa với sữa đậu xanh lá dứa bổ dưỡng
Cà tím là loại thực phẩm rất giàu chất xơ và ít calo. Mỗi loại sở hữu màu sắc, kích cỡ và lợi ích khác nhau. Nhìn chung, cà tím là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim, kiểm soát lượng đường huyết trong máu, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện chức năng nhận thức và hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích của loại thực phẩm vô cùng quen thuộc này:
Tăng cường sức khỏe tim
Cà tím sở hữu đặc tính chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe tim. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y Connecticut đã cho thấy, cà tím sống hay chín đều có công dụng bảo vệ tim mạch. Nasunin, một hợp chất polyphenolic trong cà tím, giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về tim.
Theo một nghiên cứu khác được thí nghiệm trên động vật, nước ép của quả cà tím có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương và động mạch. Ngoài ra, tiêu thụ loại thực phẩm này hàng ngày có thể góp phần kiểm soát huyết áp ở những người bị căng thẳng và stress.
Kiểm soát lượng đường huyết trong máu
Cà tím là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ và ít carb hòa tan. Loại quả này có thể điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và quá trình hấp thụ glucose. Các nghiên cứu đã chỉ ra, phenolic trong cà tím đóng vai trò là chất ức chế các enzym liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2.
Theo một nghiên cứu khác được thực hiện tại Viện Dinh dưỡng Đức, chất xơ và tác dụng chuyển hóa của loại thực phẩm này thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường huyết trong máu đáng kể.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Chiết xuất của vỏ cà tím rất giàu solasodine, rhamnosyl và glycoside (SRGs). Các hợp chất này sở hữu đặc tính chống ung thư và có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư da. Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Y khoa Úc đã chỉ ra, SRGs có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Một nghiên cứu khác tại Đại học Queensland đã chứng minh, solasodine và glycoside có hiệu quả trong việc điều trị các khối u da ác tính và lành tính.
Cải thiện chức năng nhận thức
Các chất phytonutrient trong cà tím có thể bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư hại. Chúng cũng tạo điều kiện vận chuyển thông tin từ tế bào này sang tế bào khác, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ.
Theo Alexander Mauskop, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Feinstein, các gốc tự do trong não là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Nasunin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong vỏ cà tím, giúp ngăn ngừa tình trạng này. Khi loại bỏ các gốc tự do, chức năng não sẽ được cải thiện đáng kể và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Cà tím sở hữu nhiều nước và ít calo. Do đó, đây là loại thực phẩm lý tưởng dành cho những người đang có mong muốn giảm cân.
Mọi người nên tiêu thụ cà tím ở dạng càng tự nhiên thì càng tốt. Chất xơ trong loại quả này giúp duy trì cảm giác no và góp phần hạn chế thói quen ăn vặt.
Bảo vệ mắt
Cà tím rất giàu lutein, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây mù và suy giảm thị lực. Hiện nay, các chuyên gia vẫn còn đang nghiên cứu về tác dụng tiềm năng của cà tím đối với sức khỏe mắt.
Tăng cường sức khỏe xương
Cà tím có thể giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magie và kali giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương hiệu quả.
Điều trị thiếu máu
Số người bị thiếu máu gia tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua. Theo WHO, 1,62 tỷ người đang phải đối mặt với tình trạng này.
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu, dẫn tới nhiều triệu chứng như đau đầu, yếu cơ và khó tập trung. Do đó, áp dụng một chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt là việc làm vô cùng cần thiết.
Cà tím chứa khoảng 0,2mg sắt trong mỗi 100g. Loại quả này cũng cung cấp nhiều đồng, khoảng 0,173 mg trong mỗi 100 gram. Sự kết hợp của sắt và đồng sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất và phân phối tế bào máu, từ đó giúp tăng năng lượng và huyết sắc tố.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Cà tím chứa axit folic rất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai. Áp dụng một chế độ ăn giàu axit folic có thể giúp ngăn ngừa trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) đã chỉ ra, thiếu hụt chất này rất dễ dẫn đến vấn đề ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi.
Cải thiện sức khỏe da
Cà tím rất giàu vitamin, khoáng chất, anthocyanin và chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất giúp duy trì làn da sáng mịn và làm chậm quá trình lão hóa.
Cà tím có phần vỏ tím mịn, bóng và vị hơi đắng. Khi chế biến, mọi người nên xát cà với muối để hút ẩm và loại bỏ các hợp chất gây đắng. Ngoài ra, việc làm này sẽ khiến cà tím không hút nhiều dầu khi nấu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 17/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ sự nghiệp thăng tiến, tài lộc vượng phát, tiền bạc rủng rỉnh
Đặt một nắm muối ăn trong phòng tắm có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, xem xong bài viết này hãy thử ngay
Người xưa có câu: 'Đàn ông sợ quả hồng, đàn bà sợ quả lê, lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu', nghĩa là gì?
Tủ lạnh và tủ đông có gì khác nhau?
Em chồng bị mẹ ruột đuổi ra khỏi nhà: "Bà hoàng" hết thời và bài học đắt giá
5 loại rau dại mọc khắp nơi được các lương y tin dùng làm thuốc