Đời sống

Ăn chôm chôm cần biết những điều này để không 'rước độc' vào người

Chôm chôm là loại quả ngon, nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Thế nhưng theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, những người mắc bệnh sau không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân.

Chăm chỉ dùng những thực phẩm quen thuộc này, gan tự thải độc mà cơ thể lại khỏe lên trông thấy / Thực phẩm chống ung thư 'tốt đủ đường' cho quý ông

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...

Hàm lượng carbohydrat và protein trong chôm chôm cao đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường năng lượng. Vitamin B có trong chôm chôm giúp hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng cỏ thể được cơ thể sử dụng...

Những lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe

Lọc chất thải cho thận

Nhiều người ăn chôm chôm mỗi tuần một lần để giúp tiêu diệt giun sán, loại bỏ các ký sinh trùng độc hại trong cơ thể, hạn chế các chứng bệnh truyền nhiễm và cả đường tiêu hóa.

Chính lượng phốt pho dồi dào có trong chôm chôm sẽ giúp loại bỏ độc tố và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Chúng cũng giúp sửa chữa và duy trì các tế bào khỏe mạnh, giúp quả thận hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho hệ bài tiết. Chính vì thế, chôm chôm rất tốt để thanh lọc và làm sạch thận.

Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả chôm chôm còn có tác dụng giúp cho cơ thể hấp thụ các khoáng chất sắt và đồng dễ dàng hơn.

Chúng giúp cơ thể có đủ khoáng chất để nuôi tế bào và duy trì sự khỏe mạnh. Đây là vấn đề cốt lõi để cơ thể chống lại mọi mầm mống gây bệnh bên trong lẫn bên ngoài.

Đặc biệt, hoạt chất axit gallic trong quả chôm chôm hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể và phòng ngừa bệnh ung thư. Chúng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và củng cố khả năng đề kháng của cơ thể, giúp phòng chống bệnh.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 1
Hoạt chất axit gallic trong quả chôm chôm hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể và phòng ngừa bệnh ung thư. Chúng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và củng cố khả năng đề kháng của cơ thể, giúp phòng chống bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Giúp dẹp dáng, dưỡng da, tốt cho tóc

Điều đặc biệt để chôm chôm trở thành sự lựa chọn phong phú hơn, nhất là với chị em phụ nữ là ở chỗ không chỉ có tác dụng cho sức khỏe, chôm chôm còn rất tốt cho sắc đẹp phụ nữ.

Chôm chôm chứa nhiều đồng và sắt. Hai hoạt chất này rất cần thiết trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp da dẻ hồng hào, thần thái rạng rỡ.

Chôm chôm cũng chứa nhiều nước, chất chống ôxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn.

Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ cao lại ít calo và chất béo, chôm chôm là loại quả thích hợp cho việc giảm cân giữ dáng. Chúng giúp kiểm soát tối đa cơn đói, làm bạn no lâu đế quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn.

Hỗ trợ sản xuất tế bào máu

Chôm chôm chứa sắt và đồng, hai loại khoáng chất có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cũng như các triệu chứng chóng mặt, đau đầu do thiếu máu gây ra.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 2
Tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cũng như các triệu chứng chóng mặt, đau đầu do thiếu máu gây ra. Ảnh minh họa: Internet
Hỗ trợ điều trị bệnh đường huyết

Tuy những người có lượng đường huyết cao không nên ăn chôm chôm, thế nhưng hạt và vỏ chôm chôm lại được sử dụng như những loại dược liệu không thể thiếu trong các bài thuốc trị tiểu đường của Y học cổ truyền.

Trong Đông y, hạt chôm chôm được gọi là thiều tử, có vị ngọt, tính ấm và nguồn cung cấp dồi dào của các loại chất béo không no như olein và arachidin. Hạt chôm chôm thường được xay thành bột, và sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Loại bỏ ký sinh trùng

Chôm chôm chứa các hoạt chất có tính sát khuẩn và sát trùng cao, do đó có khả năng tiêu diệt các ký sinh trùng có trong đường ruột, hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khả năng sát khuẩn của chôm chôm cũng giúp làm lành nhanh chóng các vết lở loét và các vết thương trên cơ thể.

Bổ sung năng lượng

Lượng carbohydrat và protein cao chứa trong quả chôm chôm sẽ bổ sung năng lượng tức thì cho cơ thể. Bên cạnh đó, chôm chôm chứa rất nhiều nước, có tác dụng rất tốt trong việc cấp nước cho cơ thể, xoa dịu cơn khát và giải nhiệt cho cơ thể. Chính vì thế, đây là loại quả lí tưởng cho những người chơi thể thao và tập luyện các bộ môn vận động cao.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 3
Vì chứa nhiều canxi và phốt pho, hai loại chất khoáng giúp củng cố và duy trì khối lượng xương cho cơ thể, nênchôm chômcũng có lợi ích rất tốt cho xương. Các chất dinh dưỡng chứa trong xương sẽ góp phần hỗ trợ nuôi dưỡng xương và giúp xương chắc khỏe hơn. Ảnh minh họa: Internet
Tốt cho xương

Vì chứa nhiều canxi và phốt pho, hai loại chất khoáng giúp củng cố và duy trì khối lượng xương cho cơ thể, nên chôm chôm cũng có lợi ích rất tốt cho xương. Các chất dinh dưỡng chứa trong xương sẽ góp phần hỗ trợ nuôi dưỡng xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

Những người nên 'tránh xa' chôm chôm

Người bị nóng trong hay 'bốc hỏa'

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...

Hàm lượng carbohydrat và protein trong chôm chôm cao đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường năng lượng. Vitamin B có trong chôm chôm giúp hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng cỏ thể được cơ thể sử dụng...

Loại quả này cũng sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy đặc biệt là ở những người bị nóng trong.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 4
Người bị tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đóchôm chômlại có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet
Người mắc bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó chôm chôm lại có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Người đang giảm cân

Những người béo phì đang thực hiện chế độ giảm cân cũng nên tránh xa chôm chôm bởi đây là loại hoa quả nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả, thậm chí còn tăng cân.

Người hay bị đầy bụng khó tiêu

Chôm chôm là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn.

Kể cả khi không thuộc 4 nhóm người cần kiêng kị chôm chôm, bạn cũng nên cẩn trọng khi ăn loại quả nhiệt đới này. Bạn nên hạn chế ăn chôm chôm vào ngày nắng nóng, bức bối và mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 400-500g.

Người nhiệt miệng, mụn nhọt, rôm sảy

Chôm chôm chứa nhiều đường nên ăn nhiều chôm chôm sẽ gây nhiệt cho cơ thể, nỏi mụn nhọt, rôm sảy.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm