Đời sống

Ăn chua nhiều có gây hại cho sức khỏe không?

Mặc dù thức ăn có vị chua khi được dùng ở mức vừa phải sẽ mang đến một số lợi ích nhất định như cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa… tuy nhiên, nếu ăn chua quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe.

Chăm sóc da đúng cách thời kỳ mãn kinh / 5 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Hư hại men răng

Ăn chua quá mức còn làm men răng của bạn bị bào mòn nhanh, dễ sâu răng do lượng axit quá nhiều tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ bào mòn men răng và khiến răng mất đi lớp bảo vệ, rất dễ bị sâu, răng sẽ chuyển màu vàng và có bề mặt thô nhám.

Ăn chua nhiều có gây hại cho sức khỏe không?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Làm tăng nguy cơ ung thư

Thành phần muối trong các loại thực phẩm muối chua lên men như cà, củ kiệu, dưa chua muối… dễ bị khử thành nitrat khi không được làm sạch cẩn thận trong quá trình chế biến. Nitrat tác dụng với một số axit amin trong dạ dày tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư.

Làm suy yếu hệ miễn dịch

Khi cơ thể của bạn có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch của bạn không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng có thể là cảm lạnh và cảm cúm, viêm màng não, nhiễm trùng da…

Đau dạ dày

 

Về mặt tích cực, đồ ăn chua thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Song nếu bạn ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dàyhoặc thậm chí làm các vết viêm loét bị tổn thương nặng hơn, dễ dẫn tới nhiễm trùng và gây ra các cơn đau dạ dày.

Gây thiếu máu

Nhiều chị em phụ nữ lập ra chế độ khẩu phần ăn uống hàng ngày chỉ tập trung vào những đồ ăn chua vì muốn giảm cân nhanh chóng. Tác hại của đồ chua sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng quát.

Điều này sẽ gây mất cân bằng khiến cơ thể không đủ những nguyên liệu cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, bạn chỉ ăn chua thì cũng dễ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Gây cháy nắng

 

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi uống nước chanh và đi ra ngoài nắng có thể gây ra mụn nước và các đốm đen trên da. Thủ phạm là các hóa chất trong nước chanh, được gọi là psoralens, các hóa chất này tương tác với ánh sáng mặt trời sẽ gây ra hiện tượng cháy nắng, bỏng da.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm