Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Lai Châu?
Trong những món ngon vùng cao Tây Bắc, thì ẩm thực Lai Châu có nhiều nét độc đáo và hấp dẫn hơn cả. Vậy ăn gì ngon bổ rẻ ở Lai Châu.
Đặc sản Phú Yên khiến du khách nức nở khen ngon / Ở Tây Bắc, người ta biến rêu thành đặc sản thơm ngon
Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Lai Châu?
Dù du lịch Lai Châu chưa phát triển nhiều nhưng nếu bạn có thể vượt qua con đèo Pha Phin để đến với mảnh đất này, thì hãy cố gắng để nếm thử những món ăn độc đáo Lai Châu. Với những cái tên rất ” kỳ lạ”, những đặc sản Lai Châu này không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số gợi ý nên ăn gì ngon, bổ rẻ ở Lai Châu.
Pa pỉnh tộp – món ăn Lai Châu đặc sắc
Đây là món ăn được hiểu là cá gập nướng, không chỉ là món ăn được cánh mày râu yêu thích mà còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của đồng bào vùng cao. Cách làm món cá này khá cầu kỳ, người ta chọn những con cá chép tươi còn nguyên con làm sạch sau đó khử mùi tanh với ớt bột và tẩm ướp các loại gia vị như: quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá. Vì sự tỉ mỉ và tinh tế nên món ăn Lai Châu, Pa pỉnh tộp chỉ được người thái làm khi có khách quý.
Ảnh minh họa
Khi nướng cá, người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc nướng để giữ và nướng đều trên bếp than hoa, khi cá chín những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm tạo thành mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này ngày nay trở thành món ngon Lai Châu độc đáo hấp dẫn du khách khi đến với Lai Châu.
Món ăn này phổ biến nhất ở huyện Phong Thổ. Cá bống có sẵn ở các con suối sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị đã được băm nhỏ như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, húng, hom…Cá sẽ được gói trong là dong sau đó vùi vào tro nóng. Cá chín thơm mùi gia vị, vị cá ngon ngọt hấp dẫn vị giác. Đây là món ăn dân dã Lai Châu phổ biến của người Thái, hấp dẫn thực khách.Cá bống vùi tro, món ăn dân dã Lai Châu
Xôi tím – món ăn truyền thống Lai Châu
Đây là món ăn được người Lai Châu tự hào, xôi tím thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người phụ nữ Lai Châu. Màu tím của xôi được lấy từ loại cây có tên là “khẩu cắm”. Gạo nếp nương được ngâm kỹ từ 6 – 8 tiếng sau khi đêm đồ. Sau đó người ta sẽ luộc khẩu cắm để lấy nước màu tím đem ngâm với gạo và đồ chín. Không chỉ tạo màu tím đẹp cho xôi mà khẩu cắm còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe. Xôi tím dẻo thơm, màu tím bắt mắt đã trở thành món ăn ngon Lai Châu thú vị thu hút các du khách khi du lịch Lai Châu.
Rêu đá nướng – món ăn Lai Châu độc đáo
Có thể nói rêu đá nướng là một món ăn Lai Châu nổi tiếng, người dân Lai Châu phải hết sức kỳ công khi lấy chúng về từ các tảng đá bên suối để chế biến thành món ăn độc lạ Lai Châu này. Không chỉ là một nguyên liệu hết sức độc đáo mà cách chế biến cũng vô cùng cầu kỳ. Khi cạo được lớp rêu cho vào rổ, rửa qua nước sạch nhằm loại bỏ cát và các chất bẩn, sau đó bỏ lên một tảng đá to hoặc thớt rồi dùng một khúc gỗ để đập và mới mang chế biến. Rêu đá có thể làm được rất nhiều món ngon như canh rêu, rêu nướng. Nhưng món ăn Lai Châu được yêu thích là món rêu đá nướng.
Người ta cho rêu đá tẩm với các loại gia vị như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn rồi được gói vào lá dong và vùi trong tro nóng. Món ăn Lai Châu độc đá và lạ miệng này khiến các thực khách tò mò và thích thú.
Nộm rau dớn, món ăn ngon Lai Châu phổ biến
Món ăn này thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày của người Thái ở Lai Châu. Rau dớn mọc ở khắp nơi trong vườn nhà hay bờ ao, bờ suối và cách chế biến cũng khá đơn giản. Chỉ việc chọn những lá rau dớn ngọn non rửa sạch, phơi nắng cho khô rồi đồ chín, sau đó trộn đều cùng rau thơm, ớt, gừng, và vắt thêm chanh tươi. Chỉ cần để thêm 5 phút là bạn có thể thưởng thức món nộm rau dớn Lai Châu hấp dẫn, đặc trưng này.
Măng nộm Hoa Ban
Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ không chỉ biết đến một truyền thuyết đầy cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.
Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết
Cột tin quảng cáo