Đời sống

Ăn hạt hướng dương dễ bị ho, khàn giọng: Biết nguyên nhân thật sự bạn có dám ăn tiếp không?

Mỗi lần ăn nhiều hạt hướng dương bạn sẽ thấy mình dễ bị ho, khàn giọng. Đây là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này.

Sau khi ngắm cây đào phai nhà tôi, chị dâu tự ý cầm kéo cắt một cành để "xin lộc" nhưng thái độ của anh trai lúc đó càng khiến tôi phẫn nộ hơn / Rủ người yêu về quê ăn cỗ, cô ấy dẫn theo cả người giúp việc, lý do đưa ra làm tôi ngây người

Lý do ăn hạt hướng dương hay bị ho, khàn giọng

Về thành phần, hạt hướng dương giàu chất béo, tinh dầu, đạm và ít chất bột. Một hạt hướng dương thường có 3 lớp: lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) và phần hạt.

Khi ăn, đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ cứng bên ngoài và sử dụng lớp vỏ lụa cùng phần nhân. Đây chính là nguyên nhân khiến người ăn hướng dương thường bị ho, khán tiếng, mất giọng.

Ngoài ra, trong quá trình thu hái và bảo quản, nếu không xử lý đúng cách, hạt hướng dương có thể nhiễm nấm Aspergillus và sinh ra các độc tốt gây hại cho sức khỏe.

Khi ăn những loại hạt nhiễn nấm, lượng chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng, đặc biệt là những loại hoạt được bảo quản không tốt khiến chất béo bị biến đổi thành chất oxy hóa có hại cho cơ thể.

Khi bị khàn giọng, mất tiếng, bạn nên hạn chế ăn hạt hướng dương đồng thời ngưng uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá và không nói quá nhiều để tránh gây kích ứng họng nhiều hơn.

hat-huong-duong-01
Ảnh minh họa.
Lý do nên hạn chế ăn hạt hướng dương

Gây găng cân

100 gram hạt hướng dương có thể cung cấp khoảng 600 kcal và 52 gram chất béo. Điều ngày đồng nghĩa với việc ăn 100 gram hạt hương dướng tương đương với tiêu thụ 6 bát cơm. Do đó, ăn nhiều loại hạt này có thể khiến bạn khó kiểm soát trọng lượng.

Phá hủy răng

Cắn nhiều hạt hướng dương (có lớp vỏ cứng) có thể làm hại men răng, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu đi và dễ bị viêm nhiễm nha chu.

Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh

 

Hạt hướng dương có chứa một số thành phần độc hại như cadmium. Chất này tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

Ngoài ra, hạt hướng dương để càng lâu, dinh dưỡng càng giảm. Các dưỡng chất sẽ bị chuyển hóa thành chất độc hại đối với sức khỏe.

hat-huong-duong-02
Ảnh minh họa.

Có thể chứa nhiều chất bảo quản có hại

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt thường xuyên xuất hiện trong ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm có nguy cơ chứa chất bảo quản độc hại.

Tại Trung Quốc, các cơ quan chức năng đã từng phát hiện các loại hạt hướng dương rang chín bán trên thị trường nước này có chứa chất phèn nhôm và bột talc (loại hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn). Những chất này đều độc hại với cơ thể con người. Nó có thể gây ra teo não và dẫn tới sự phát triển bất bình thường của các tế bào trong cơ thể.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm