Đời sống

Ăn một quả đào tốt chẳng kém thuốc bổ nhưng 4 kiểu người này càng ăn càng hại

Đào là thứ trái cây tuyệt vời thuộc họ quả hạch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có những người không nên ăn quả đào.

Tranh cãi thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người 'choáng' / 5 thói quen khi uống nước dễ phá hủy sức khỏe, cần bỏ ngay trước khi quá muộn

Một nghiên cứu của Trung Quốc kết luận rằng những người ăn đào hơn 2 lần/tuần có khả năng măc ung thư miệng ít hơn những người còn lại. Trái đào giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như carbonhydrat, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cung cấp những lợi ích tuyệt vời sau cho cơ thể bạn:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

1. Duy trì lượng cholesterol thấp

Nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhất.

2. Lọc độc tố ra khỏi thận

Chất kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh.

 

3. Giảm cân

Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn.

4. Giảm sưng, viêm

Ăn một quả đào tốt chẳng kém thuốc bổ nhưng 4 kiểu người này càng ăn càng hại - Ảnh 2

Ảnh minh họa

 

Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp. Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.

5. Giảm nguy cơ thiếu máu

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu, một trong số đó là sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu, hãy ăn đào thường xuyên do chúng là một trong những loại quả rất giàu chất sắt.

6. Phòng chống ung thư

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong quả đào cũng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Một nghiên cứu tiến hành trong hơn 24 năm tại Trung tâm y tế Metro Detroit cho thấy, quả mọng và đào là hai loại trái cây giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Tiêu thụ nhiều loại quả này có liên quan đến khả năng ngăn ngừa kích thích thụ thể estrogen gây ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

 

7. Thúc đẩy sức khỏe của não

Ăn một quả đào tốt chẳng kém thuốc bổ nhưng 4 kiểu người này càng ăn càng hại - Ảnh 3

Ảnh minh họa

 

Chất chống oxy hóa trong quả đào giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Nhìn chung, hiện tượng này xảy ra khi các gốc tự do gây tổn thương tế bào mà cơ thể không có khả năng giải quyết. Trên thực tế, mất cân bằng oxy hóa là một trong nhiều yếu tố gây nên các vấn đề sức khỏe liên quan tới bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

8. Cải thiện sức khỏe mắt

 

Lutein và zeaxanthin trong đào vừa giúp bảo vệ võng mạc, thủy tinh thể vừa giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đây là hai vấn đề sức khỏe về mắt rất phổ biến hiện nay. Các vitamin A trong đào cũng hỗ trợ duy trì thị lực ở mức khỏe mạnh nhất.

Dù hiếm gặp, thiếu hụt vitamin A thực sự có thể dẫn đến khô mắt, làm hỏng thị lực và kéo theo chứng quáng gà. Khi mắc phải tình trạng này, bạn sẽ không thể nhìn thấy trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu.

9. Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể khá mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiễm trùng hoặc các loại bệnh. Vitamin C và kẽm có trong quả đào sẽ giúp cơ thể lấy lại hệ miễn dịch khỏe mạnh.

10. Cải thiện làn da

 

Ngoài các chất chống oxy hóa, chống viêm, đào còn sở hữu nhiều beta-carotene và vitamin C. Các hợp chất này đều rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe da. Beta-carotene, vốn là tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, dưỡng ẩm và hình thành màu sắc tự nhiên cho da. Trong khi đó, vitamin C lại rất cần thiết trong quá trình sản sinh collagen. Đây là hợp chất tạo độ đàn hồi và chống da chảy xệ.

Tuy nhiên, vì có dược tính nóng, nên khi ăn đào cần tránh những điều sau đây:

Ăn một quả đào tốt chẳng kém thuốc bổ nhưng 4 kiểu người này càng ăn càng hại - Ảnh 4

Ảnh minh họa

 

Đối với phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị xuất huyết, tốt nhất không nên ăn. Trường hợp nếu thích, chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 quả để không gây hại gì cho mẹ và bé. Khi ăn cần gọt vỏ để hạn chế lông ở vỏ quả đào gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng.

 

Người bị nóng trong với những triệu chứng như: miệng khô, đau họng, chảy máu cam… tốt nhất là không ăn để tránh tình trạng nóng nhiệt càng nghiêm trọng hơn.

Người mới ốm dậy, nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có chức năng tràng vị tương đối kém thì cũng không nên ăn quá nhiều đào, bởi vì trong đào có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị.

Người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn đào. Vì trong quả đào chứa một lượng lớn đường. Cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường. Vì vậy, người mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh càng xấu hơn.

Ngoài ra, những người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh… cũng không nên ăn nhiều đào.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm