Đời sống

Ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ gây ung thư vú?

Việc ăn quá nhiều thịt đỏ không chỉ gây nguy cơ ung thư vú mà còn gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những bệnh 'đại kỵ' với món đậu phụ / Sữa chua chứa nhiều đường hơn nước ngọt có ga

Trong chương trình Vui khỏe 24/7, TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: nếu chúng ta lạm dụng một loại thực phẩm cung cấp nhiều đạm - các loại thịt đỏ - dễ dẫn tới dư thừa protein hay các chất béo bão hòa. Điều này hoàn toàn có khả năng gây nguy cơ ung thư như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột.

Bên cạnh đó, cách chế biến thịt đỏ (lợn, bò, trâu, dê, ngựa, cừu) thường hay gắn liền với chiên, xào, nướng thì dễ dẫn đến thừa chất béo. Ngoài ra, quá trình rán nướng cũng gây ra các chất gây nguy cơ ung thư.

TS Phan Bích Nga cho biết: có nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ăn 1,25 gram thịt đỏ đều hàng ngày với các cách chế biến như chiên, xào đã làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ gây ung thư vú? - Ảnh 1.

Vì những nguy cơ nói trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên:

- Đối với các loại thực phẩm, bạn nên sử dụng thích hợp, để đảm bảo những lợi ích mà chúng mang lại, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều và thường xuyên.

- Bạn nên sử dụng thịt đỏ một cách điều độ (tức là không ăn quá nhiều hàng ngày) với lượng vừa phải và cách chế biến hợp lý như hấp, luộc.

- Một người trưởng thành có thể ăn 3-4 bữa thịt đỏ/tuần xen kẽ với các loại thực phẩm khác thì hoàn toàn tốt.

- Bạn cũng không nên loại trừ hoàn toàn thịt đỏ.

Để phòng tránh ung thư vú, ngoài vấn đề ăn uống, bạn cần lưu ý:

- Rèn luyện thói quen tập thể dục.

- Tránh căng thẳng, mệt mỏi.

- Không hút thuốc là và uống rượu bia.

- Tránh làm việc ở môi trường có nhiều chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sơn...

Theo vtv.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm