Ăn rau củ đông lạnh có tốt cho sức khỏe hay không?
6 loại thực phẩm ''vàng" giúp ngăn ngừa ung thư / Những loại thực phẩm phổ biến nhưng có thể âm thầm gây hại cho sức khỏe
Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ, biến nước trong thực phẩm thành đá, từ đó ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật, khiến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm.
Việc trữ đông rau củ giúp cho chúng ta thoải mái ăn rau củ quanh năm chứ không phải đợi đến mùa mới được ăn, giá thành hợp lý và hạn sử dụng tương đối dài, rau củ đông lạnh đã trở thành một sự đầu tư đem tới nhiều lợi ích. Thế nhưng, ăn rau củ đông lạnh liệu có tốt cho sức khỏe?
Ảnh minh họa.
Giá trị dinh dưỡng
Rau, củ được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch nên chúng thường giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng, trần và đông lạnh rau trong tối đa 2 tháng không làm thay đổi đáng kể hàm lượng phytochemical (hóa chất thực vật) của chúng.
Tuy nhiên, đông lạnh có thể làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của một số loại rau củ. Ví dụ, súp lơ đông lạnh có hàm lượng riboflavin (vitamin B) cao hơn so với súp lơ tươi, trong khi đậu Hà Lan đông lạnh lại có lượng vitamin này thấp hơn.
Thêm nữa, cải xoăn đông lạnh chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn cải xoăn tươi. Điều này cho thấy đông lạnh thậm chí có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóaở một số loại rau.
Mặt khác, việc trần rau củ cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, bao gồm vitamin C và thiamine (vitamin B1). Hàm lượng vitamin C của một số loại rau có thể giảm từ 10% - 80% trong quá trình trần rồi đông lạnh với sự mất chất dinh dưỡng trung bình khoảng 50%.
Hãy nhớ rằng các phương pháp nấu ăn như luộc, xào và cho vào lò vi sóng cũng có thể dẫn đến sự mất chất dinh dưỡng, cho dù là đồ tươi hay đóng hộp.
Đông lạnh nhưng vẫn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng
Phụ gia và chất bảo quản
Khi chọn rau củ đông lạnh, bạn hãy kiểm tra nhãn thành phần một cách cẩn thận. Mặc dù hầu hết các loại rau củ đông lạnh không có thêm phụ gia và chất bảo quản, tuy nhiên vẫn có một số có thể chứa thêm đường hoặc muối. Chúng cũng có thể được kết hợp với nước sốt trộn sẵn hoặc hỗn hợp gia vị để làm tăng thêm mùi vị nhưng điều này dẫn đến tăng lượng natri, chất béo hoặc calo sau khi chế biến. Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo hoặc giảm cân, bạn nên bỏ qua các loại rau củ đông lạnh có chứa lượng calo cao như sốt bơ tỏi, sốt phô mai hoặc nước thịt.
Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp nên kiểm tra cẩn thận hàm lượng natri trong rau củ đông lạnh và lựa chọn những sản phẩm không thêm muối. Việc giảm lượng natri có thể giúp làm giảm huyết áp.
Mặc dù hầu hết các loại rau củ đông lạnh không có thêm phụ gia và chất bảo quản nhưng một số loại vẫn có thể chứa muối, đường, gia vị hoặc nước sốt.
Lợi ích tiềm năng
Rau củ đông lạnh thường sẽ ít tổn công chuẩn bị hơn, điều này làm cho chúng trở thành một sự thay thế nhanh chóng và thuận tiện so với rau củ tươi. Hơn nữa, với giá cả phải chăng và hạn sử dụng tương đối dài, rau củ đông lạnh đã trở thành một sự đầu tư đem tới nhiều lợi ích. Không những thế, bạn có thể thưởng thức các loại rau củ yêu thích của mình bất kể lúc nào bởi vì chúng luôn có sẵn quanh năm.
Thêm rau củ đông lạnh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách đơn giản để tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Việc tăng lượng rau củ hàng ngày còn giúp bạn giảm thiểu các bệnh như tim mạch, ung thư, đái tháo đường...
Rau củ đông lạnh là một thực phẩm thuận tiện, giá cả phải chăng và có sẵn quanh năm. Tăng lượng rau củ hàng ngày đem lại một số lợi ích sức khỏe.
Một số mẹo hay giúp bạn biết cách bảo quản rau củ quả tại nhà
Đầu tiên, các bạn hãy chú ý tới những phần hư hỏng. Bạn hãy loại bỏ phần hư hỏng của trái cây trước khi cho vào tủ lạnh nhà mình nhé! Bởi vì những phần hư hỏng này sinh ra ethylene, nó sẽ ảnh hưởng và làm các loại rau củ quả khác hư theo mà thôi.
Hãy để rau vào tủ lạnh đúng cách. Cách đúng mà tui muốn nói ở đây là: nếu bạn rửa rau, hãy đợi đến khi ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh nha. Vì sao? À, là vì nếu rau còn nước mà cho vào tủ lạnh rất dễ bị úng nước và hư nhanh đó.
Nên bảo quản rau củ bằng túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm gia dụng
Bảo quản riêng trái cây và rau xanh. Như bạn biết, trái cây có thể chín và sinh ra khí ethylene. Nếu để gần rau xanh, rau sẽ dễ hấp thụ với khí ethylene này rồi làm cho lá nhanh bị vàng và dễ bị hư hơn hẳn.
Bảo quản thực phẩm trong túi giấy hoặc hộp đựng thực phẩm gia dụng. Để bảo vệ môi trường, chúng ta cùng chung taynói không với túi niloncác bạn nhé!
Hãy chú ý tới thời gian bảo quản. Như đã nói ở trên, thực phẩm tươi được bảo quản từ 3-7 ngày tùy loại thôi các bạn, không giống với hàng đông lạnh được nhà sản xuất cấp đông trực tiếp đâu. Vì vậy hãy chú ý thời gian để đảm bảo rau củ quả còn tươi và không bị hư nha.
Và hãy luôn thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhà mình các bạn nhé!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Nếu bạn gặp được cây cỏ trong kẽ đá này thì bạn là người may mắn, hãy trân trọng chúng!
Tại sao gà mái bắt chước gà trống gáy lại là 'điềm xấu'? Bí ẩn lâu nay cuối cùng được tiết lộ!
3 con giáp phát tài phát lộc cho đến cuối năm, sự nghiệp của tuổi Tỵ sẽ suôn sẻ, đầu tư sẽ có lãi