Đời sống

Ăn xôi buổi sáng vừa lành vừa no lâu nhưng những nhóm người này nên tránh nếu không muốn rước thêm bệnh

DNVN - Xôi là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt, có nhiều biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn món này.

Những thiết bị ngốn điện hơn cả điều hòa, dùng xong nhớ rút phích cắm kẻo công tơ chạy vù vù / Thịt có đông cứng cõ nào cũng sẽ rã sau ít phút chỉ với vài giọt này

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Người bị đau dạ dày

Xôi chứa nhiều dinh dưỡng nhưng có thể làm tăng axit dạ dày và gây khó khăn trong tiêu hóa. Điều này khiến những người gặp vấn đề về tiêu hóa dễ gặp tình trạng trào ngược ợ hơi, ợ chua, khó chịu.

Nhóm người bị thừa cân, béo phì

Xôi chứa tinh bột từ gạo, nếp có thể làm tăng cân và không phù hợp với việc giảm cân. Thay vì ăn xôi, nhóm người này nên chọn những thực phẩm nhẹ nhàng, giàu chất xơ để vừa đủ năng lượng vừa no bụng.

Người có cơ địa nóng, bị nổi mẩn ngứa, mề đay

Xôi có tính nóng và có thể gây ra các triệu chứng như nổi mẩn, mề đay. Để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, người này nên bổ sung nước mát như rau má, nước chanh, trà loãng.

Phụ nữ mang thai, sau sinh

Xôi có tác dụng trị một số chứng bệnh nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như táo bón, nóng trong người. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên tránh món ăn này.

Gạo nếp có tính nóng và dẻo, dễ gây sưng và mưng vủ ở vết rạch hoặc vết mổ.

Người có vết thương hở, bệnh nhân mới phẫu thuật

Gạo nếp có tính nóng và dẻo, có thể làm tăng sưng và mưng vủ cho vết thương hở, vết mổ.Do đó, người có vết thương hở, người mới phẫu thuận nên tránh các món ăn có chứa gạo nếp.

Bữa sáng lý tưởng cần có đủ các thành phần dinh dưỡng. Ăn nhiều xôi có thể gây tăng cân do chứa nhiều calo. Do đó, không nên ăn xôi quá 2 lần/tuần và không nên ăn quá nhiều xôi vào buổi sáng.

Linh Chi (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm