Đời sống

Bà bầu ăn măng được không và ăn bao nhiêu để không gây hại cho cả con lẫn mẹ?

Bà bầu có thể ăn măng nhưng chỉ nên ăn một lượng ít và cần chú ý khi lựa chọn cũng như chế biến măng tránh nhiễm độc rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Ăn thịt lợn (heo) với những thực phẩm này cực độc, hãy ngừng ngay kẻo nội tạng bị phá hủy: 75% người Việt từng phạm phải / Màng bọc thực phẩm: Bắt ruồi, sạch tủ lạnh, giữ hoa tươi,...

Bà bầu có nên ăn măng là vấn đề mà nhiều chị em mang thai quan tâm vì nhiều người lo ngại rằng việc ăn măng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Mặc dù măng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bà bầu chỉ nên ăn với một lượng rất ít. Trên thực tế, dù ăn với lượng ít nhưng nhiều bà bầu vẫn bị ngộ độc với các biểu hiện như đau đầu, ói mửa nghiêm trọng, nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong.

Tuy rằng cho đến nay vẫn chưa có chứng minh nào nói rằng bà bầu ăn măng tươi gây nhiễm độc cho thai nhi nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn măng.

image3-1597559448-574-width607height357
Ảnh minh họa.

Đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn măng tươi dễ gây đầy hơi, no lâu, khó chịu. Độc tố xyanide trong măng có thể tác động lên hệ hô hấp gây bất hoạt các enzym sắt, dễ gây thiếu oxy, thiếu sắt khi mang thai.

Ngoài măng tươi thì măng khô, măng chua, măng ngâm ớt mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu măng?

Măng tươi tốt nhưng ăn nhiều dễ gây ngộ độc. Bà bầu chỉ nên ăn 2 lần/ tháng, mỗi lần ăn không quá 200 - 300g và không nên ăn thường xuyên.

Khi mua măng về ăn bà bầu cần đặc biệt chú ý phải ngâm muối, rửa sạch nhiều lần. Đối với măng tươi phải luộc ít nhất 3 nước trước khi chế biến.

Măng bỏ luộc vài ba lần nước sẽ giúp loại bỏ bớt đi độc tố xyanide. Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng để ăn.

mang-xao-chay-recipe-main-photo
Ảnh minh họa.

Bà bầu ăn măng có tốt không?

Với lượng ăn vừa phải thì măng vẫn là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ. Măng cung cấp những lợi ích tuyệt vời như sau:

Cung cấp chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong măng cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ khác. Ăn măng giúp giảm thiểu tình trạng thiếu chất xơ, táo bón khi mang thai, giảm nguy cơ ung thư.

Măng có chứa chất chống oxy hóa

Phytosterol có trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, sưng và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Măng ít chất béo và đường

Lượng chất béo và đường trong măng gần như không đáng kể. Vì vậy, bà bầu không cần phải lo lắng về 2 chất này, đặc biệt là những bà bầu bị béo phì, tiểu đường.

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Măng cũng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt là hàm lượng kali trong măng rất cao. Cứ 100g măng có chứa 533 mg kali. Với hàm lượng kali như vậy có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì khi ăn măng phụ nữ mang thai cũng sẽ đối diện với những vấn đề sau:

Nguy cơ gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong với các biểu hiện như ói, đau đầu, khó thở, tụt huyết áp.

Bà bầu dễ bị đầy bụng do hàm lượng chất xơ trong măng cao.

Măng có thể gây thiếu máu khi mang thai.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC