Đời sống

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này

Mộc nhĩ là một thực phẩm quen thuộc nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe. Năm 2015, ông Trần ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì dùng mộc nhĩ ngâm lâu ngày.

Nôn ra 700ml máu sau khi ăn hạt hướng dương, đừng dại mắc phải sai lầm này / Những sai lầm khi ăn rau muống khiến "cái miệng làm hại cái thân"

Một người chết và 2 người bị suy gan thận do ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Vào mùa hè mỗi năm, có không ít những trường hợp bị ngộ độc mộc nhĩ. Một trường hợp cách đây vài năm, đó là vào tháng 7 năm 2015, ông Trần ở Chiết Giang (Trung Quốc), vì sử dụng mộc nhĩ ngâm đã 3 ngày, sau khi ông đi du lịch trở về.Sau đó ôngxuất hiện tình trạng suy đa tạng,khi đến bệnh viện cấp cứu ông đã tử vong.

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này - 1

Mộc nhĩ ngâm lâu ngày đã khiến 1 người tử vong và 2 người bị suy gan thận

Vào tháng 7 năm 2016, có một cặp vợ chồng ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc)cũng đã sử dụng mộc nhĩ ngâm trước đó 2 ngày, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện tình trạng ngộ độc, phải vào bệnh viện cấp cứu, lúc này bác sĩ cho biết họ đều bị suy gan và suy thận.

Tại sao khi ăn mộc nhĩ ngâm lâu lại xuất hiện độc tố và gây hại sức khỏe?

Theo nghiên cứu phát hiện, ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài sẽ xuất hiện những phản ứng không tốt, đây không phải là vì bản thân mộc nhĩ có độc tố, mà là vì chúng ta không sử dụng mộc nhĩ đúng cách. Có 2 sai lầm gây nên ngộ độc mộc nhĩ.

 

Sai lầm 1 khi ngâm mộc nhĩ: Không chú ý đến an toàn

Chúng ta cần dùng nước để ngâm mộc nhĩ khô, loại mộc nhĩ này sau khi ngâm phải cần một khoảng thời gian, giúp mộc nhĩ mềm, khi đó chúng ta mới sử dụng được.Nhưng trong mùa hè nóng bức, bạn cần phải chú ý đến vấn đề vi khuẩn, ở nhiệt độ cao và môi trường ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ sinh sôi.

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này - 2

Mộc nhĩ khi ngâm cũng phải cần thời gian để mộc nhĩ mềm, tuy nhiên cần phải biết cách bảo quản mộc nhĩ sau khi ngâm

Trong quá trình ngâm mộc nhĩ, không kịp thời dùng màng bọc thực phẩm để giữ tươi mộc nhĩ và không bỏ ngay vào trong tủ lạnh thì khitrải qua thời gian dài, rất dễ sản sinh lượng lớn vi khuẩn, từ đó xuất hiện ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là khiến các cơ quan nội tạng bị suy kiệt.

 

Sai lầm 2 khi ngâm mộc nhĩ: Sử dụng mộc nhĩ tươi để ngâm

Nếu là mộc nhĩ tươi thì tốt nhất không cần ngâm, từ góc độ khoa học dinh dưỡng, trong mộc nhĩ tươi có hàm lượng chất được gọi là porphyrin, đó là một chất có tính cảm quang.

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này - 3

Mộc nhĩ tươi không cần thiết phải ngâm

Trong trường hợp không có ánh sáng mặt trời, thì sẽ không phát sinh phản ứng nào hết, nhưng nếu sau khi sử dụng mộc nhĩ tươi, lại đến nơi có cường độ ánh sáng mạnh, thì rất có thể sẽ phát sinh viêm da ánh nắng.

 

Do vậy, nếu mọi người muốn ăn mộc nhĩ:

Thứ nhất,không ngâm mộc nhĩ trong một thời gian dài, nếucần phải sử dụng nhiều mộc nhĩ, thì phải kịp thời bỏ mộc nhĩ vào trong tủ lạnh.

Thứ hai, khi mọi người chọn mua mộc nhĩ, tốt nhất chọn mua ở những nơi uy tín, điều này cũng có thể đảm bảo an toàn thực phẩm ở mức độ nhất định, sử dụng cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, một khi phát hiện mộc nhĩ sau khi ngâm, thấy mùi vị không còn thơm, hoặc là mộc nhĩ bị nát, thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ba trường hợp bị suy gan thận nghiêm trọng sau khi ăn mộc nhĩ do phạm sai lầm này - 4

Ngoài mộc nhĩ, nấm khô cũng cần phải chú ý thời gian ngâm để gây hại sức khỏe

 

Ngoài mộc nhĩ ngâm, còn có các loại khác cũng cần phải ngâm như đậu khô, nấm khô,… tốt nhất vào mùa hè không được ngâm trong thời gian quá dài, các thực phẩm này có chứa một lượng aflatoxin nhất định, còn có thể xuất hiện trúng độc gan, nghiêm trọng hơn còn có thể làm tăng xác suất các bệnh gan.

Vì sự an toàn của mọi người, cần phải chú ý thời gian ngâm mộc nhĩ, và mỗi ngày cần phải đảm bảo lượng rau xanh vào cơ thể. Trong các nghiên cứu liên quan, người ta thấy rằng lượng lớn chất diệp lục chứa trong rau lá xanh giúp giảm thiểu tác hại do tiêu thụ aflatoxin hàng ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm