Đời sống

Bác sĩ khuyến cáo những loại đũa có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, nên hạn chế dùng

Việc chọn loại đũa nào an toàn, không có hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Sai lầm đặc biệt gây hại cho sức khỏe khi uống nước cam mà nhiều người mắc / Những sai lầm khi ăn tối khiến bạn tăng cân trầm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Những loại đũa có hại cho sức khỏe

Đũa sơn

Loại đũa đầu tiên bạn chớ nên dùng kẻo hại sức khỏe đó là loại đũa được sơn phủ kín hoàn toàn chất liệu lõi.

photo-1-1543480754779200272995-crop-154348076978794122618
Ảnh minh họa.

Bởi sau 1 thời gian sử dụng, loại đũa này sẽ bị bong tróc sơn. Trong quá trình sử dụng, lớp vỏ sơn này không ngừng bong ra, chúng ta ăn uống, vô tình sẽ ăn phải những phần sơn bong này ở mức độ ít nhiều khác nhau.

Đũa nhựa

Loại đũa này cũng được nhiều người ưa thích sử dụng tuy nhiên chúng không phải là một đồ dùng bạn có thể sử dụng hàng ngày. Đa số món ăn chúng ta ăn đều ở trạng thái nóng, thậm chí là rất nóng, chẳng hạn như khi nấu ăn.

Vì vậy, nhiệt độ cao của thức ăn sẽ làm chất nhựa trong đũa thôi ra đồ ăn, không an toàn.

Đũa inox hình tròn

photo-1-15434806711371197929533
Ảnh minh họa.

Loại đũa này thường là hình tròn, có những vòng tròn rãnh nhỏ ở đầu vào cuối đũa để làm nhám, giúp cho việc giữ thức ăn chặt hơn, không bị rơi trong quá trình gắp. Nhưng loại đũa này trên thực tế cũng rất khó sử dụng, trơn trượt, khó vệ sinh các kẽ, dẫn đến có thể bị nhiễm khuẩn, thiếu an toàn cho sức khỏe.

Đũa nào tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia cho rằng, đũa tre và đũa gỗ là hai loại không độc hại và thân thiện với môi trường hơn các loại đũa khác. Đây là loại đũa bạn nên ưu tiên sử dụng.

dung-dua-bang-chat-lieu-gi
Ảnh minh họa.

Nhược điểm của đũa tre, gỗ là dễ bị ẩm mốc, bám bẩn, nhiễm khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Dùng loại đũa này nên chú ý vệ sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng bằng cách khử trùng và thay mới thường xuyên.

Do giá thành rẻ hơn nên bạn có thể thường xuyên thay đổi và mua mới các loại đũa gỗ, đũa tre trong gia đình mình.

Đũa ăn cơm làm từ hợp kim, kim loại được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Châu Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Chúng khắc phục được nhiều nhược điểm của đũa gỗ và đũa nhựa. Đũa kim loại có vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao, có độ bền cao hơn đũa tre và đũa nhựa, rơi rớt va chạm không bị biến dạng, khó làm gãy, dễ vệ sinh và không bị mốc. Đũa ăn cơm hợp kim, kim loại thường có giá thành cao hơn, tuy nhiên độ bền chất lượng, độ an toàn mà nó đem lại là hoàn toàn xứng đáng.

Thế nhưng, các loại đũa này chỉ nên dùng trên bàn ăn mà không nên dùng để nấu nướng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng trong quá trình nấu và dẫn nhiệt, gây bỏng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC