Đời sống

Bác sĩ ''vạch mặt'' thói quen gây ung thư, tàn phá sức khỏe nhiều người Việt đang mắc phải

Đây chính là thói quen hàng ngày đang gặm nhấm, giết chết dần các tế bào khỏe mạnh dẫn đến nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư.

Ăn rau dền ngon đến mấy cũng chớ ăn cùng những thực phẩm này kẻo rước họa vào thân / Mỡ bụng biến mất sau 48 giờ nếu ăn liên tục 5 món này, chị em cần biết để áp dụng

Muối là một trong những loại gia vị rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mặc dù theo khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, trung bình mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 3/4 muỗng cà phê muối mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người ăn nhiều hơn số lượng được khuyến cáo 50% so với mỗi ngày.

Theo thống kê sơ bộ của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, gần 60% người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 đang hấp thụ muối cao gấp 2 lần so với khuyến cáo của WHO (≤ 5g / ngày). Cá biệt tại một số tỉnh khu vực phía Bắc và duyên hải miền Trung, con số này có thể lên đến gấp 3 lần.

han-che-muoi-khi-nau-an

Ảnh minh họa

Lượng muối dư thừa thường không gây hại ngay tức thời mà sẽ tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Theo các chuyên gia, ăn mặn nguy hiểm gây ra nhiều bệnh đặc biệt là ung thư dạ dày, tăng huyết áp, tim mạch, nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết thói quen ăn mặn, bổ sung các loại có chứa nhiều natri như nước mắm, nước tương, xì dầu, hạt nêm, thậm chí bột ngọt cũng chứa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, bệnh tim mạch như suy tim, bệnh suy thận..

Bác sĩ Nhàn cho biết nhu cầu muối và hạt nêm mỗi ngày chỉ cần 1 thìa cà phê là đủ. Nếu nêm nước mắm và hạt nêm thì bỏ bớt muối. Mọi người nên bỏ thói quen ăn nước chấm. Nếu chấm thì pha nước chấm loãng hơn bằng nước đun sôi để nguội hoặc chấm ít. Khi ăn trái cây nên từ bỏ thói quen chấm muối.

Để giảm lượng muối nạp vào cơ thể, bác sĩ Nhàn cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giò chả, dăm bông, mì gói... Vì những loại này chứa rất nhiều muối.

Một số tác hại của việc ăn mặn

 

Suy thận

Suy thận là biến chứng thường thấy ở người tăng huyết áp do ăn quá nhiều muối. Thận không kịp lọc bỏ lượng muối dư thừa, trong khi tăng huyết áp làm luồng máu lưu thông đến thận bị nghẽn, dẫn đến suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng lọc bỏ độc tố khỏi cơ thể. Theo ước tính, ở Việt Nam có 5 triệu người mắc bệnh suy thận và mỗi năm lại ghi nhận thêm 8000 trường hợp mới.

muoi1-15223960413511900675090

Tăng huyết áp

Cơ thể của bạn cần nước để hòa tan muối, do đó khi sử dụng quá nhiều muối, cơ thể của bạn sẽ giữ nước nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể và trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng.

Loét dạ dày và tá tràng

 

Khi bạn tiêu thụ nhiều muối thì các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng như H.pylori cũng sẽ tăng lên. Đây là loại vi khuẩn được tìm thấy ở rất nhiều người, thậm chí có những người còn không có triệu chứng mắc bệnh. Và chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra 80 - 90% các vết loét dạ dày hay tá tràng trong cơ thể.

Lượng muối cao có thể liên quan tới bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều muối như dưa cà muối mặn, cá mắm, mắm tôm, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn trong bữa ăn hằng ngày.

Đột quỵ

photo-1-15307009444221326093956

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu giảm lượng muối, có thể chỉ bằng một thìa cà phê trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não.

Bệnh suyễn, tim

 

Việc ăn nhiều muối đối với những bệnh nhân bị suyễn sẽ khiến cơn suyễn nặng nề và xuất hiện thường xuyên hơn. Nếu vẫn giữ thói quen đó rất có thể dẫn đến đột tử .

Tim phải làm việc nhiều hơn do thói quen ăn mặn vì khi ăn mặn sẽ phải uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn. Tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ khiến tim thất trái to lên rồi dẫn đến hiện tượng suy tim. Tim thất trái sẽ trở lại bình thường nếu bạn phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

Một số cách để kiểm soát lượng muối

- Bạn không cần phải thêm muối vào món salad và các loại nước ép vì tất cả các loại trái cây và rau quả đều có chứa natri ở dạng tự nhiên.

- Hạn chế ăn các loại dưa cà muối chua và nước sốt.

 

- Nếu bạn không thể ăn đồ tươi, bất đắc dĩ thì mới phải sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp vì chúng có chứa một lượng muối rất lớn.

Tai-sao-an-man-lai-khat-nuoc-1200x640

- Trong khi nấu ăn, bạn có thể thay thế muối bằng cách dùng rau thơm, gia vị, nước ép trái cây và nước cốt chanh kết hợp cùng với dầu ô liu để tăng hương vị cho món ăn.

- Mỗi ngày lượng muối cần thiết của một người lớn trung bình là 4,2 g, tối thiểu là 1,5 g. Trẻ em sẽ cần lượng muối ít hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm