Đời sống

Bài thuốc chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả từ dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại thực phẩm phòng bệnh hàng đầu. Về thành phần các chất dinh dưỡng, trong dưa hấu có protein 1,2g% (1,2g/100g dưa), chất đường 2,5g%, chất xơ 0,5g%, nước 95,5g% cùng nhiều vitamin.

Chồng chê "con người cô thấp hèn, không xứng đáng làm phu nhân giám đốc", vợ không phản biện nhưng nửa tháng sau anh phải quỵ lụy xin lỗi / Những món ăn tốt cho người thường thức khuya

Dưa hấu là một trong những loại thực phẩm phòng bệnh hàng đầu.Về thành phần các chất dinh dưỡng, trong dưa hấu có protein 1,2g% (1,2g/100g dưa), chất đường 2,5g%, chất xơ 0,5g%, nước 95,5g% cùng nhiều vitamin, chất khoáng rất cần cho cơ thể như calci, phospho, sắt, caroten, các vitamin B1, B2, PP và C… đặc biệt có một số chất đạm ở dạng acid amin như citrulin và các chất đường đơn fructose, glucose dễ được cơ thể hấp thu trực tiếp.

Giải độc: Dưa hấu 1.500g, muối ăn lượng vừa đủ. Dưa rửa sạch, bổ đôi, nạo lấy phần ruột rồi gói vào khăn vải sạch, ép lấy nước; Vỏ dưa cạo bỏ vỏ xanh, thái vụn rồi cũng ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt); Hòa hai thứ nước lại với nhau, pha thêm chút muối, dùng làm đồ giải khát. Công dụng: Tiêu phiền, giải độc, làm hết khát. Người bị viêm nhiễm, mụn nhọt, cao huyết áp dùng rất hữu ích.

Nhuận tràng: Dưa hấu 1 quả, chuối tiêu 3 quả, mật ong 100g. Rửa sạch dưa, dùng dao cắt ngang dưới núm một miếng để làm nắp, lấy thìa đánh nhuyễn phần ruột đỏ. Chuối bóc vỏ, thái vụn rồi cho cùng mật ong vào trong lòng quả dưa, tiếp tục đánh nhuyễn, đậy nắp, để vào tủ lạnh chừng 3 giờ là dùng được. Ðây là món giải khát thơm ngon, lại giàu chất dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ, nhuận tràng, thông tiện. Theo y học cổ truyền, chuối (hương tiêu) vị ngọt, tính mát, có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và làm hết khát.

Dưa hấu là loại thực phẩm phòng bệnh tốt hàng đầu

Dưa hấu là loại thực phẩm phòng bệnh tốt hàng đầu. Ảnh minh họa

Giải nhiệt: Dưa hấu 1.500g, mật ong 30g, chanh 100g, rượu hoa quả 50ml. Dưa rửa sạch, dùng máy ép lấy nước rồi vắt chanh và cho mật ong cùng rượu vào quấy đều. Công dụng: Tiêu khát giải thử, sử dụng để giải khát mùa hè rất tốt. Theo y học cổ truyền, chanh vị chua ngọt, tính mát, có công năng sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt giải thử, hóa đàm chỉ khái. Dinh dưỡng học cổ truyền thường dùng chanh phối hợp với dưa hấu hoặc nước mía để chế các loại nước giải khát thanh nhiệt trong mùa hè.

Chữa nứt nẻ khóe môi: Vỏ dưa hấu rửa sạch, thái sợi, sao vàng, tán thành bột mịn trộn với mật ong, chấm vào chỗ nứt nẻ ngày 1-2 lần.

Chữa viêm họng: Vỏ dưa hấu rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, cho vào thêm ít muối, dùng để ngậm và súc miệng rồi nhổ đi, nếu thực hiện đều đặn sẽ mau khỏi.

Chữa các vết lở ngoài da: Vỏ dưa hấu muối thành dưa, lấy nước đắp vào vết lở.

Chữa ho ra máu: Sắc đặc vỏ dưa hấu lấy nước uống có thể thanh nhiệt giải độc, dùng trong các trường hợp ho ra máu.

 

Làm đẹp da mặt: Thái dưa hấu thành từng miếng mỏng đắp kín da mặt, nằm yên 30-45 phút. Hoặc đơn giản lấy phần trắng vỏ dưa hấu tươi (có lẫn phần đỏ của thịt quả càng tốt) xoa sát vào khắp mặt, để 3-4 giờ rồi rửa mặt bằng nước sạch. Nếu thực hiện đều đặn sẽ làm da mặt trắng đẹp mịn màng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm