Đời sống

Bài văn miêu tả ‘Vườn nhà bà’ toàn dấu huyền, vừa bình dị lại cực gần gũi thân thương

Bài văn này có tên ‘Vườn nhà bà Vườn’. Tất cả các câu văn trong bài đều sử dụng dấu huyền, hầu hết đều là các câu đơn, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa khiến dân mạng thích thú.

5 mẹo nhỏ với Baking Soda, bạn có thể sử dụng để chăm sóc khu vườn của mình / 6 mẹo cực đơn giản giúp xóa sổ ốc sên khỏi vườn rau sạch

Mới đây, bài văn này có tên ‘Vườn nhà bà Vườn’ được đăng tải trên mạng xã hội khiến dân mạng chú ý. Tất cả các câu văn trong bài đều sử dụng dấu huyền, hầu hết đều là các câu đơn, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa. Kèm theo đó là những hình ảnh gần gũi, thân thương về bà và khu vườn làm sống lại nhiều ký ức tuổi thơ ở cạnh bà của biết bao người.

Bài văn có nội dung như sau: "Vườn nhà bà Vườn. Nhà bà Vườn nằm gần đầu làng. Nhà bà Vườn nghèo. Bà nằm giường xà. Nhà thì vừa vừa mà nhiều đồ: nào là giần, sàng, nồi đồng rồi gàu sòng… toàn là đồ dùng hàng ngày. Tầm chiều chiều, bà thường nhìn đồng hồ rồi ngồi ngoài hè nhìn trời, lòng buồn buồn, chờ điều gì. Người ngoài đường nhìn vào, bà cười hiền từ chào người làng…

Nhà bà trồng nhiều bòng. Bòng nhà bà là bòng đào. Bề ngoài, bòng vàng đều còn phần cùi màu thường hồng hồng. Ngày ngày, bà dùng gàu sòng ‘điều hòa’ cành bòng. Mùa này, bòng đào già, bà dành phần người nhà.

Ngoài bòng, bà còn trồng hồng. Nhiều mùa liền, nhiều người tìm về vườn nhà bà lùng hồng vì hồng nhà bà mềm, nhiều đường.

Mùa hè, bà trồng giàn bầu. Ruồi vàng về, bà Vườn dùng mồi lừa ruồi vào lồng. Giàn trầu thì bà trồng gần bờ tường. Trầu vàng đều, bà dầm nhừ rồi dùng vì hàm bà mòn dần. Hè về, chè nhà bà dày đều, mùi nồng nàn, toàn người sành tìm dùng.

Đầu nhà, bà Vườn trồng toàn dừa là dừa. Ngày ngày, tàu dừa lòa xòa đùa cùng tường nhà. Tàu dừa già bà Vườn dùng làm vì ruồi. Nhiều người làm đồng về nhìn hàng dừa nhà bà Vườn mà thèm thuồng, bà liền dùng kèo nèo lùa buồng dừa rồi mời người ngoài đường.

Vườn nhà bà còn trồng mùi tàu, cà, hành và riềng. Mùi tàu thì bà Đào (nhà đầu làng) thường vào đùm về làm hàng. Cà nhà bà giòn, hành thì toàn tàu còn riềng lòa xòa bằng vài lùm rờm.

Nhìn chuồng gà nhà bà Vườn, nhiều người bàng hoàng: ‘Ều! Gà gì mà toàn đùi là đùi!’ vì gà nhà bà toàn gà cồ mà. À này, ngoài đàn gà, nhà bà còn đàn mèo toàn màu vàng là vàng. Ngày ngày, đàn gà tìm mồi ngoài bờ rào còn đàn mèo thì nằm ườn chờ ùa vào lòng bà".

bài văn về bà toàn dấu huyền 0

Bài văn "Vườn nhà bà Vườn" thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

bài văn về bà toàn dấu huyền 0

bài văn về bà toàn dấu huyền 1

bài văn về bà toàn dấu huyền 2

bài văn về bà toàn dấu huyền 3

bài văn về bà toàn dấu huyền 4

Hình ảnh gần gũi của người bà khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ.

 

Sau khi đăng tải trên mạng xã hội, bài văn nhận được hàng nghìn lượt like. Đa số mọi người đều vô cùng thích thú bởi sự sáng tạo của tác giả. Bên cạnh đó, bài văn còn mang đến sự gần gũi, quen thuộc khi sử dụng hình ảnh vườn nhà bà.

"Hai mẹ con đọc bài này, mẹ mình lại nhớ đến bà ngoại. Bà mình mất lâu lắm rồi, từ năm mình mới có 5 tuổi thì phải. Nhà ông bà hồi đấy cũng trồng đủ các loại cây như thế này, cũng có cái sân phơi thóc như vậy", "Mình ít được gặp bà lắm, chỉ còn mường tượng lại qua lời mẹ kể, thương bà lắm nhưng mà chẳng được dịp nào gần gũi bà. Giờ thì chẳng còn ông bà để mà rụ rị nữa. Bạn nào còn ông, còn bà nhớ gần ông bà nhiều vào nhé, ‘kính già già để tuổi cho’", một số dân mạng bình luận.

Nhiều người còn dùng chính những câu văn toàn dấu huyền khác để đáp lại: "Nhìn bà cười mà mình vừa cười vừa buồn. Cười vì bài về bà làm hài lòng người, còn buồn vì bà già. Cầu bà hiền hòa và còn hoài hoài’.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, lời bài thơ này còn có thể biến thành một bài rap rất hay. Không chỉ có nội dung ý nghĩa mà cũng rất chân thực, đúng chất nhạc underground.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm