Đời sống

Bạn hiểu gì về đạm thực vật?

Không chỉ trong động vật mà thực vật cũng chứa hàm lượng chất đạm lớn mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Khoai sọ tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch / Thói quen cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe trong mùa hè

Đạm thực vật là gì?

Bạn hiểu gì về đạm thực vật?

Nguồn ảnh: Internet

Chất đạm là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các tế bào và màng tế bào, có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể người, nhờ đó mà cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như cơ, da, xương hay cơ quan nội tạng phần lớn đều được tạo nên từ protein (chất đạm). Mỗi ngày, mỗi người chúng ta cần cung cấp khoảng 1,25gr chất đạm/1kg thể trọng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Đạm thực vật là gì? đạm động vật và đạm thực vật cái nào tốt hơn? là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu như đạm động vật có nhiều nhất trong các loại thịt, hải sản, trứng, sữa hay cá nước ngọt thì đạm thực vật lại có nhiều trong các loại đậu như: Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ, vừng, hạt hướng dương, rau xanh...

Thực phẩm từ thực phẩm giàu đạm

Đậu lăng

 

Trong nửa chén đậu lăng có chứa khoảng 9g chất đạm. Bên cạnh đó, đậu lăng còn chứa kali, sắt, kẽm, phốt pho, niacin và folate. Loại hạt này chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định huyết áp.

Quả hạnh nhân

Hạnh nhân là một thực phẩm tuyệt vời, với hàm lượng chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E, chất xơ, magie và protein.

Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng nên làm bạn no lâu hơn. Khoảng 25 hạt hạnh nhân chứa 6,05g protein là một lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

 

Súp lơ xanh cung cấp chất đạm mà không hề chứa chất béo rất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là nguồn giàu vitamin A, folate và vitamin C.

Mỗi khẩu phần ăn 1/2 bát nấu chín chứa khoảng 2g protein. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa hợp chất chống ung thư.

Hạt chia

Trong 2 thìa hạt chia sẽ chứa khoảng 6g protein. Hạt chia cũng là nguồn dồi dào axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe giúp kích thích hormone leptin, đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể.

Sữa thực vật

 

Sữa thực vật không chỉ là loại sữa thay thế tốt cho những người mắc chứng không dung nạp lượng đường sữa có trong sữa động vật, mà còn là nguồn bổ sung tốt cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Sữa đậu nành nguyên chất cung cấp nhiều đạm nhất (từ 4-8g protein/226g).

Hạt bí ngô

Trong 1/4 bát hạt bí ngô cung cấp khoảng 5g chất đạm (tương đương với 1/2 lượng protein trong 1 quả trứng).

Ngoài ra, ăn bí ngô còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi…

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm