Đời sống

Bạn nên biết những nguyên tắc này khi chế biến thực phẩm kẻo mang họa cho bản thân và gia đình

Để có được những món ăn ngon và hấp dẫn, bên cạnh các yếu tố cơ bản thì sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu chính là chìa khóa. Nhưng không phải lúc nào việc kết hợp cũng mang lại kết quả. Đôi khi, chỉ một chút sơ ý nhỏ, bạn và gia đình đã phải đôi mặt với những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Những thực phẩm kị nhau là loại thức ăn khi kết hợp trong chế biến hoặc ăn uống có thể sinh ra độc tố hay gây khử những nguyên tố dinh dưỡng khiến cho chúng không còn bổ như ban đầu.

Danh sách những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

- Rau dền và lê: Khi ăn cùng nhau sẽ dễ bị nôn ói. Ngoài ra, không nên dùng lê để tráng miệng sau khi ăn thịt ngỗng để tránh nguy cơ sốt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Sữa đậu nành với trứng gà: Men protidaza trong sữa kiềm chế các protein trong trứng nên gây cản trở tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng.

- Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Trong sữa bò có chứa chất Cazeine. Khi bạn pha lẫn hay uống sữa cùng với các loại nước ép này, cazeine sẽ gây kết dính, lắng đọng lại gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Ảnh minh họa

- Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho: Ceton đồng chứa trong những trái cây trên sẽ phản ứng với acid coanogen lưu huỳnh trong củ cải khiến người ăn đối mặt với nguy cơ suy tuyến giáp hoặc bướu cổ.

- Gan động vật với cà rốt, rau cần: Hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại trong gan khá cao, rất dễ làm cho vitamin C trong rau, củ bị oxi hóa, mất hết công hiệu.Chất cellulose và acid oxalic có trong rau, củ cũng làm hạn chế sự hấp thu sắt của cơ thể.

- Gan lợn xào giá đỗ: Trong gan chứa nhiều đồng, giá đỗ lại là thực phẩm giàu vitamin C. Khi xào lẫn, ăn cùng một lúc hay liền kề nhau, Vitamin C sẽ bị oxi hóa làm mất giá trị dinh dưỡng của giá đỗ.

- Dưa chuột với cà chua: Trong dưa chứa enzyme phân giải vitamin C, nếu ăn cùng với cà chua hay những thực phẩm giàu vitamin C khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

- Bí đỏ với cải thìa: Sự kết hợp này là không nên chút nào. Bởi enzyme phân giải Vitamin C trong bí đỏ sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

- Thịt bò nấu với tôm hoặc ăn chung: thịt bò chứa nhiều sắt, tôm rất giàu canxi. Khi kết hợp hai thành phần này lại với nhau sẽ không còn giá trị dinh dưỡng vì hai nguyên tố trên có thể chuyển hóa cùng một lúc tạo kết tủa dạng muối làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không nên nấu thị bò với hải sản

- Cá chép với thịt cầy: Hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cao. Khi chúng kết hợp lại sẽ xảy ra nhiều phản ứng hóa học phức tạp tạo thành sản phẩm có hại cho cơ thể.

- Thịt chó, thịt dê không dung nước chè: Thịt chó có tính cam âm nhiệt, chứa nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thực phẩm này khi đi kèm với nhau dễ sinh táo bón, phân khô, thậm chí gây ung thư. Khi ăn thịt chó bạn cũng không nên ăn thêm thịt dê để tránh nguy cơ mắc tả, lị.

- Dưa hấu và thịt dê ăn cùng dễ gây trúng độc.

- Thịt chó ăn cùng với tỏi sẽ gây khó tiêu.

- Hoa quả nhiều acid tanic (ổi, hồng, nho) với hải sản: sự kết hợp này sẽ dẫn đến khó tiêu, buồn nôn.

- Quả hồng, cà chua với khoai lang: Tinh bột chứa trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra acid tác dụng với tamin có trong hoa quả gây ra hiện tượng viêm loét, chảy máu.

- Phô mai nấu chung với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền sẽ dẫn đến dư đạm, năng lượng, gây khó tiêu đối với người già và trẻ nhỏ.

- Củ cải đi cùng cà rốt, nấm mèo đen: Củ cải kết hợp với cà rốt sẽ làm phá hủy thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.Nấu củ cải với nấm mèo đen có thể dẫn đến viêm da bởi củ cải chứa nhiều enzyme, nấm mèo đen giàu hoạt tính sinh học, khi kết hợp lại có thể phát sinh các phản ứng hóa học phức tạp.

Ảnh minh họa

Kiều Trinh (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo