Đời sống

Bản quy tắc gây sốc của mẹ chồng

Tôi mới cưới chồng được 6 tháng. Nhưng 6 tháng nay là những ngày sống trong mệt mỏi vì mối quan hệ căng thẳng với mẹ chồng.

Đi đánh ghen gặp ngay cô bồ xấc xược / Vợ giật mình nhận ra một sự thật sau cuộc gặp gỡ với người đàn ông quyến rũ trong quán bar

Chồng tôi đi làm xa, tuần về một lần, tôi sống với mẹ chồng là chính. Hồi mới cưới, tôi xác định vì sống với mẹ chồng nên tôi sẽ yêu thương bà như thể mẹ mình, nhưng càng cố gắng tôi càng thấy không có kết quả gì. Mẹ chồng tôi rất ghê gớm. Ngay từ khi tôi mới về đã ra điều kiện bằng một bản quy tắc khiến tôi thực sự sốc.

Cưới xong, mọi thứ êm xuôi trong vòng một tuần. Sau đó chồng tôi bắt đầu đi làm trở lại. Tối đó, mẹ chồng tôi gọi tôi vào và nói "Bây giờ nhà chỉ còn có một mẹ một con. Con là dâu mới, dẫu nhà có neo người nhưng nhà mình rất có nề nếp. Mẹ thảo bản quy tắc này, con đọc xong rồi cho ý kiến xem có làm được không". Tôi rụng rời đọc bản quy tắc của mẹ, trong đó nêu rõ:

1. Không được kiểm tra, kiểm soát chồng quá mức. Chi tiêu là việc của chồng và gia đình chồng. Không được can thiệp.

2. Luôn để nhà cửa sạch sẽ, tránh bầy bừa bộn vì bề bộn dễ gây bẩn và phong thủy không tốt.

3. Luôn hết lòng vì gia đình chồng, luôn coi gia đình chồng như gia đình mình. Hết lòng vì gia đình chồng thì sẽ nhận được trái ngọt.

Đọc xong, tôi không biết "trái ngọt" sẽ là cái gì mà chỉ thấy sợ. Tôi thấy sợ mẹ chồng mình, bà khác hẳn lúc có chồng tôi ở nhà. Chờ tôi đọc xong, bà còn dặn "không được nói cho ai biết" và "đó chính là điểm thứ 4 trong bản quy tắc mà mẹ không ghi vào đây".Tôi thực sự cảm thấy hoang mang. Chẳng lẽ mẹ chồng tôi "hai mặt" thế ư? Bây giờ tôi phải làm sao? có nên nói với chồng về bản quy tắc đó không? Nếu nói với chồng thì tôi được giải tỏa nhưng mẹ chồng biết thì sẽ to chuyện. Mà nếu không nói với chồng thì tôi cảm thấy tôi đang bị bà thao túng riêng. Xin cho tôi lời khuyên. Chân thành cảm ơn!

thuy....@gmail.com

Ảnh minh họa.

Chuyên gia tâm lý Hạnh Phúc trả lời:

Chào bạn! Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là một quan hệ khó xử nhất và cần nhiều khéo léo. Mẹ chồng và con dâu bất hòa sẽ ảnh hưởng đến những mối quan hệ khác trong nhà và tất nhiên kéo theo sau sẽ là ảnh hưởng đến bầu không khí hòa thuận của cả gia đình. Mọi thứ với bạn bây giờ còn đang rất mới mẻ. Cả mẹ chồng và bạn đều đang trong quá trình "tìm hiểu nhau". Bởi thế, mọi quyết định ở thời điểm này đều phải tránh vội vàng và "manh động". Rất có thể, đây chỉ là chiêu thử lòng của mẹ chồng. Rất có thể mẹ chồng bạn thực tâm là một người tốt. Và kể cả việc có bản quy tắc khiến bạn bị sốc ấy thì cũng chưa đủ để khẳng định về con người của mẹ chồng mình. Mẹ chồng nào cũng thương con trai. Việc chia sẻ tình cảm con trai với người "con gái khác" là điều khó khăn mà bà đang phải đối diện. Bạn là một "người mới", cũng nên thông cảm với bà.

Một lời nói ra thì không thể rút lại. Bởi vậy, theo tôi bạn nên "chậm" một chút. Sự chậm chạp trong cuộc sống thường không được khuyến khích. Nhưng vội vàng có thể gây hậu quả. Việc nói ra bản quy tắc đó với chồng chưa chắc đã tốt với bạn như bạn nghĩ. Hãy cẩn trọng. Một cách khôn ngoan có lẽ nên vui vẻ tuân thủ những điều mong muốn của mẹ chồng trong bản quy tắc. Đó thực tâm là mong muốn chung của tất cả mẹ chồng nhưng chỉ mẹ chồng bạn nói ra điều đó cụ thể với bạn bằng cả một bản quy tắc mà thôi. Sự việc ở góc nào là do cách nhìn nhận của bản thân.

Trong mọi mối quan hệ sự chân thành và khéo léo sẽ giúp các mối quan hệ được hóa giải. Đối với mẹ chồng, bạn đừng đòi hỏi bà phải hoàn mỹ.

Đa số các bà mẹ chồng tuổi tác đều đã cao, thói quen trong từng tiểu tiết của cuộc sống chắc chắn là không ít. Nếu là dâu, bạn không thể dùng tiêu chuẩn của người trẻ để yêu cầu về mẹ chồng của mình, đòi hỏi bà làm gì cũng phải thập toàn thập mỹ. Trên thực tế thì ngay cả bạn cũng không thể nào làm thập toàn thập mỹ trong mỗi việc, không phải sao? Nếu bạn cứ chăm chăm để ý và bới móc từng chi tiết thì chỉ khiến cho mâu thuẫn giữa hai người càng tăng mà thôi.

Bạn cũng nên cố gắng để yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ. Làm được thế, trước hết bạn hãy xem mẹ chồng như mẹ ruột của mình, dùng tấm lòng thành quan tâm đối đãi với bà. Bạn đừng lo rằng nếu bạn không thể hiện bằng lời nói thì mẹ chồng không biết sự chân thành của bạn. Những hành động cử chỉ dù nhỏ nhặt của bạn, mẹ chồng đều nhanh chóng có thể cảm nhận được cả. Và nữa, hãy cố gắng để tìm ra điểm chung với mẹ chồng

Điểm này cực kỳ quan trọng để duy trì sự hài hòa trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Là người trẻ, chắc chắn bạn có sở thích của riêng mình như ca hát, khiêu vũ, thể thao…. Vậy thì, khi bạn tham gia những hoạt động yêu thích này, thỉnh thoảng hãy đưa mẹ chồng cùng đi, để bà có thể chia sẻ niềm vui khi ở bên bạn. Ngược lại, bạn cũng phải chú ý đến sở thích của mẹ chồng nhé, ví dụ như mẹ chồng thích đan móc hay trồng hoa, bạn hãy thử chủ động khen ngợi những sản phẩm bà tự làm và cùng học hỏi từ bà.

Chúc bạn hạnh phúc!

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC