Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và giúp làn da sáng đẹp.
Chuối là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất, người thiếu vitamin C có thể bổ sung qua việc ăn chuối mỗi ngày. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 17% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
2. Dưỡng ẩm cho da
Lượng nước dồi dào trong quả chuối giúp nuôi dưỡng và bổ sung độ ẩm cho da, duy trì độ đàn hồi của da. Do đó ,ăn chuối mỗi ngày là cách làm đẹp da đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.
Kali: giúp giữ ẩm da, làm da mềm mại, mịn màng.
Vitamin B: chống lại các gốc tự do gây lão hóa.
Vitamin A: mờ thâm mụn, làm trơn nhẵn da.
Kẽm, lectin: Chống vi trùng gây mụn trứng cá.
Vitamin C: Cần thiết cho việc sản xuất collagen, đẩy lùi các gốc tự do.
Vitamin E: Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, làm chậm quá trình lão hóa.
Acid amin: Nuôi dưỡng làn da, củng cố các mô liên kết và giúp duy trì độ đàn hồi da.
Ngoài ra, nếu da bị khô, bạn có thể nghiền một quả chuối chín để đắp lên mặt trong 30 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm. Mặt nạ chuối có tác dụng tăng cường độ ẩm cho da, khắc phục tình trạng da khô và thô sần.
Ảnh minh họa.
3. Giảm cân
Nhiều người cho rằng ăn nhiều chuối có thể làm tăng cân. Tuy nhiên, thực tế thì một quả chuối có thể cung cấp gần 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày nên nó hỗ trợ cơ thể trong việc giảm cân. Chuối giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và duy trì lượng đường trong máu suốt quá trình tập luyện. Bài viết cách giảm cân bằng chuối của người Nhật sẽ là lời giải thích rõ ràng nhất cho bạn!
Theo các nhà khoa học ở Chicago (Mỹ), ngửi mùi thức ăn nào đó khi bạn đang đói có thể “đánh lừa” não bởi cho rằng bạn đang ăn chúng. Và chuối là một trong những loại thực phẩm đó. Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy ngửi chuối khi bạn đói.
Ngoài ra, chuối cũng là 1 trong 23 loại thực phẩm giảm cân hiệu quả nhất hiện nay đó nhé!
4. Tốt cho tim mạch
Chế độ ăn giàu Kali và ít Natri có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Hàm lượng kali trong chuối cao kali và hàm lượng natri thấp giúp bảo vệ hệ tim mạch. “Chuối là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B6 – giúp phá vỡ một loại axit amin mà các chất này ở nồng độ cao có liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.”Theo hiệp hội Tim Mạch Mỹ.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ phong phú trong chuối có tác dụng nhuận tràng, làm giảm táo bón. Những người mắc bệnh táo bón kinh niên nếu ăn chuối mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ thì sẽ giảm được triệu chứng khó chịu này (nên ăn 1 quả). Không chỉ vậy, chất pectin trong quả chuối sẽ làm giảm chứng tiêu chảy và giảm nguy cơ ung thư ruột.
Ngoài ra, chuối còn có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc, tăng tiết dịch nhầy, giảm axit tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của dạ dày.
6. Giúp hạ huyết áp
Chuối có khả năng giúp bạn giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Vì chuối là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong đó có kali. Một quả chuối trung bình có 422mg kali.
7. Ngừa ung thư thận
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chuối có thể giúp bạn ngừa bệnh ung thư thận. Cụ thể, những phụ nữ ăn 4-6 quả chuối một tuần giảm một nửa nguy cơ phát triển ung thư thận. Ngoài ra, những phụ nữ ăn nhiều khẩu phần trái cây và rau quả cũng giảm nguy cơ ung thư thận 40%.
8. Cho trí não làm việc hiệu quả
Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp năng lực học tập được cải thiện, và phòng chống chứng suy giảm trí nhớ ở người già.
Chất kali sẽ giúp trí não hoạt động linh hoạt, tốc độ truyền thông tin lên não cũng nhanh nhạy hơn.
9. Xương chắc khỏe
Chuối có ít canxi nhưng có chứa nhiều fructooligosaccharides giúp cơ thể tăng cường khả năng của hấp thụ canxi, từ đó giữ xương chắc khỏe.
Một vài lưu ý để ăn chuối đúng cách
Chuối là một loại trái cây có đường nên nếu ăn quá nhiều và không duy trì thói quen vệ sinh răng miệng thích hợp có thể dẫn đến sâu răng.
Lượng chuối được khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày là 2 quả. Ăn quá nhiều chuối có thể gây nguy hiểm như ngộ độc nếu ăn hàng chục quả mỗi ngày trong thời gian dài. Làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường.
Đối với người bệnh tim, thực phẩm giàu kali như chuối nên được tiêu thụ ở mức vừa phải khi người bệnh phải dùng beta-blockers.
Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có thận không đầy đủ chức năng. Nếu thận không thể loại bỏ kali dư thừa từ máu có thể gây tử vong.
Giờ bạn đã hiểu vì sao nên ăn chuối hàng ngày rồi đó. Hãy bổ sung vào bữa ăn của bạn nhé.