Bí đỏ cắt dở sẽ bị thối, xát thứ này để bảo quản, cả tháng không sợ hỏng
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào / Tại sao gà mái bắt chước gà trống gáy lại là 'điềm xấu'? Bí ẩn lâu nay cuối cùng được tiết lộ!
Bí đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều bà nội trợ dùng để náu canh, nấu súp, nấu cháo, hầm, làm bành, làm sữa cùng với các loại hạt... Mỗi món ăn được làm từ bí đỏ đều có hương vị hấp dẫn riêng.
Khi đi chợ, siêu thị, bạn sẽ thấy những quả bí đỏ khá to. Người bán có thể cắt bí thành miếng hoặc khoanh nhỏ rồi lấy màng bọc thực phẩm gói lại để bán lẻ. Phần bí được cắt sẵn này tuy tiện lợi nhưng chắc chắn không thể tươi ngon được như bí còn nguyên quả. Tuy nhiên, nếu mua cả một quả bí to về thì một bữa ăn không thể hết và nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo quản phần bí sống còn lại.
Để bảo quản phần bí đỏ đã cắt ra nhưng chưa nấu đến, bạn có thể tham khảo bí kíp dưới đây.
Cách bảo quản bí tươi
Đầu tiên, bạn hãy cắt một phần bí đỏ để nấu. Phần còn lại để riêng, không được dính nước. Nếu bị dính nước, bí sẽ rất nhanh bị thối hỏng.
Dùng thìa nạo hết phần ruột bên trong quả bí. Phần ruột bí thường nhanh thối nên việc bỏ ruột sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản bí đỏ.
Sau đó, bạn hãy lấy thìa sạch múc một ít muối hạt và xoa đều lên phần cắt của miếng bí. Lưu ý, không cần rắc muối vào phần ruột bí. Muối có tác dụng khử trùng, ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, nó có thể giúp miếng bí không bị thối hỏng trong thời gian dài hơn.
Cuối cùng, hãy lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miếng bí lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt bỏ phần ướp muối trên bề mặt miếng bí và gọt vỏ là được. Với cách này, bạn có thể giữ bí tươi ngon trong vòng 1 tháng.
Để kéo dài thời gian bảo quản bí đỏ hơn nữa, bạn có thể để nó ở ngăn đá với mức nhiệt -8 đến -10 độ C. Cách này có thể giúp bạn bảo quản bí đỏ trong vòng 2-3 tháng. Khi cần chế biến thì chỉ cần bỏ bí đỏ từ ngăn đá sang ngăn mát cho rã đông từ từ. Nếu bảo quản ở ngăn đá, bạn có thể gọt vỏ và cắt bí đỏ thành miếng vừa ăn rồi mới cấp đông để tiện chế biến.
Đối với bí đỏ đã cắt, nên chà muối lên phần cắt sau đó bọc màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Cách bảo quản bí đỏ nấu chín
Bí đỏ mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho bí vào nồi và hấp chín (bạn cũng có thể bỏ bí vào lò nướng cho chín).
Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền bí. Đổ bí nghiền vào một chiếc bát. Đặt bát này vào trong bát nước đá lành để làm nguội bí.
Sau đó, chia bí đỏ nghiền vào các hộp có nắp đậy. Mỗi hộp đủ lượng bí dùng cho một bữa ăn. Bỏ hộp bí vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại. Cách này có thể giúp bạn bảo quản bí trong vòng 3-6 tháng.
Bí đỏ nghiền có thể sử dụng trong các món súp, cháo, đồ uống, làm bánh...
Cách bảo quản bí đỏ nguyên quả
Với bí đỏ nguyên quả, bạn chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát là được. Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo bí không bị thối hỏng hay mốc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Sau ngày 27 tháng 12: Thần Tài gõ cửa, 3 con giáp đổi đời với tài vận thăng hoa
Tử vi ngày 27/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý rực rỡ thành công, tuổi Thân cần đề cao cảnh giác
Người xưa khuyên: Trồng cây này trước nhà phải chặt bỏ ngay kẻo đen đủi kéo đến
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp