Bí quyết ăn uống đúng cách giúp người Nhật khỏe mạnh, trường thọ
Mùa hè đã về, bí kíp để 'sống chung' với nắng nóng mà không lo đột quỵ, say nắng bất ngờ / Mách bạn 5 loại thực phẩm cực tốt cho da, là kem chống nắng tự nhiên, ai cũng nên ăn
Người Nhật không chỉ sống thọ, mà còn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ở mức thấp. Theo xếp hạng củaWorld Health Rankingnăm 2014, tỷ lệ chết do đột quỵ chỉđứng thứ 152, do ung thư vú xếp hạng 134, do bệnh gan xếp 153,phổi xếp thứ 166... trên tổng số 172 quốc gia, gần như chót bảng tử thần.Nhiều bí quyết sống vui khỏe của người dân xứ hoa anh đào đã được các nước trên thế giới học hỏi.
Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống giúp sống khỏe, sống thọ củangười Nhật:
Ăn nhiều cá biển
Người Nhật từ nhỏ đã quen ăn các loại cá biển sâu, đây đều là các loại cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa... giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít.
Ảnh minh họa.
Đặc biệt chế độ ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim 36%. Đáng ngạc nhiên hơn, những người lớn tuổi có lượng axit béo omega 3 cao hơn, chủ yếu là do ăn lượng cá béo. Những người này cũng có tuổi thọ cao hơn 2,2 năm so với những người có mức độ omega 3 thấp hơn. Chế độ ăn nhiều cá béo cũng được chứng minh làm tăng cường tâm trạng, ngăn ngừa một số loại ung thư và viêm.
Súp và thực phẩm lên men
Bữa ăn của người Nhật được nấu theo nguyên tắc ichiju-sansai (một món súp, ba món chính), trong đó súp và thực phẩm lên men là không thể thiếu. Đặc biệt, súp miso nấu từ đậu nành lên men và nước dùng dashi giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa khiến bữa ăn ngon hơn.
Trái cây và rau xanh
Thay vì ăn với số lượng lớn như phương Tây, người Nhật họ chỉ ăn mỗi thứ một ít nhưng phải chứa nhiều món, từ cá thịt, dưa chua, cơm, súp… cho đến rau xanh đều phải có đủ. Trái cây và rau xanh giúp cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin và đặc biệt là chất chống oxy hóa, với khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây lão hóa và các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư.
Chất béo có nguồn gốc thực vật
Người Nhật sử dụng chất béo có nguồn gốc lành mạnh như dầu oliu, dầu cá, dầu đậu nành hay quả bơ để giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch, quan trọng là gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.
Không ăn quá nhanh
Khi ăn, chúng ta cần nhai và nuốt chậm như người Nhật để tạo cảm giác no trơn tru hơn, điều này còn có thể làm giảm gánh nặng đường tiêu hóa. Trong cơ thể cũng sẽ có nhiều chỗ trống hơn cho quá trình tiêu hóa, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Người Nhật tiêu thụ một lượng lớn các món ăn làm từ ngũ cốc, chủ yếu tập trung vào gạo hoặc mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Theo chính phủ Nhật Bản, bạn nên cố gắng ăn năm đến bảy phần mỗi ngày. Những thực phẩm này nên là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn uống của bạn. Những người có tuổi thọ cao tại Nhật Bản cho biết ngũ cốc nguyên hạt là một món ăn chính trong bữa ăn của họ.
Ăn nhạt
Người Nhật bám sát nguyên tắc ăn nhạt nhằm ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ... Hầu hết các món ăn đều có vị vừa phải, ưu tiên giữ lại hương vị tự nhiên của nguyên liệu tươi. Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác.
Nói không với món tráng miệng
Nhiều người có thói quen sử dụng các loại bánh ngọt làm từ kem hoặc bơ sữa và hàm lượng đường cao vào buổi tối sau bữa ăn chính. Người Nhật thì không như vậy. Họ luôn chủ động tránh xa các loại bánh này để tránh béo phì. Thậm chí, món bánh mochi nổi tiếng của Nhật Bản cũng được sử dụng bột gạo, hạn chế tối đa chất béo, đường và các phụ gia…
Không bỏ sữa sáng
Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất. Chính vì vậy mà họ luôn tuân thủ cách nấu nước đủ chất cho bữa ăn này. Thông thường các món ăn sáng gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad... Và không bao giờ có chuyện người Nhật bỏ bữa sáng để giảm cân.
Uống trà
Thay vì ăn bánh tráng miệng thì sau khi ăn, người Nhật có thói quen uống trà xanh. Trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất, tránh năng lượng dư thừa tích tụ lại thành mỡ thừa gây béo phì. Đồng thời, trà xanh cũng giúp phòng ung thư một cách hiệu quả.
Với những thói quen lành mạnh này, người Nhật bảo vệ sức khỏe của mình rất tốt và sống thọ hơn nhiều so với người dân của các quốc gia khác trên thế giới.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người