Đời sống

Bí quyết chọn ổi ngon: Nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?

DNVN - Việc nhìn vào phần vỏ có thể giúp bạn chọn được những quả ổi thơm ngon nhất. Vậy nên chọn ổi sần sùi hay trơn nhẵn để đảm bảo hương vị ngọt và thơm của trái?

Uống nước ép ổi hay ăn quả ổi thì tốt hơn? Thời điểm uống nước ép ổi tốt nhất ít người biết / Uống nước lá ổi nhiều có tốt không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ổi là loại trái cây giá thành thấp nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Quả ổi chín rất giàu chất xơ cùng lượng vitamin C cao. Theo ước tính, lượng vitamin C trong một quả ổi cao gấp 4 lần so với quả cam, với 228mg vitamin C trong 100gr ổi chín. Ngoài ra, loại trái cây này còn cung cấp vitamin A, axit folic và nhiều khoáng chất khác. Ăn ổi thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Câu hỏi nên chọn ổi có vỏ sần sùi hay trơn nhẵn khiến nhiều người băn khoăn, đặc biệt khi mong muốn tìm được quả ổi có hương vị thơm ngọt nhất.

Ổi sần sùi hay trơn nhẵn, loại nào ngon hơn?

 

Những quả ổi có vỏ sần sùi thường không mịn, xuất hiện các nốt gồ ghề hoặc nhăn. Tuy nhiên, dù bề ngoài không hoàn hảo, loại ổi này lại có mùi thơm đậm và vị ngọt đặc trưng, đôi khi pha chút chua, thích hợp cho những ai yêu hương vị tự nhiên của trái cây.

Trong khi đó, những quả ổi trơn nhẵn với bề mặt bóng, đều màu lại thường ngọt nhẹ hơn, ít chua, và mùi thơm không nồng nàn bằng ổi sần sùi.

Ổi sần sùi thường chứa nhiều thịt và ít hạt, ngược lại nếu vỏ ổi trơn nhưng không đủ rắn chắc, chúng thường xốp và vị nhạt.

 

Tuy vậy, các đặc điểm này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi độ sần hay nhẵn còn phụ thuộc vào giống cây. Không phải tất cả các quả ổi sần sùi đều ngọt đậm, và cũng không phải quả trơn nhẵn nào cũng nhạt vị.

Làm thế nào để chọn được ổi ngon?

Khi mua ổi, dù chọn loại sần sùi hay trơn nhẵn, bạn nên chú ý đến những dấu hiệu cho thấy quả đã chín tới. Ổi chín thường có màu vàng hoặc hơi ngả vàng, vỏ căng, mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy quả còn xanh hoặc vỏ cứng, rất có thể quả chưa đủ chín hay ngọt.

 

Đối với ổi sần sùi, mùi thơm nhẹ từ vỏ hoặc đầu quả thường dễ nhận biết. Những quả vỏ hơi mềm nhưng không quá nhão thường là ổi chín. Đối với loại trơn nhẵn, hãy chọn các quả có màu sắc đồng đều, không thâm, vỏ căng bóng.

Hình dáng và màu sắc

Những quả ổi ngon thường cân đối, cầm chắc tay. Tránh chọn những quả bị méo mó, dập hoặc héo. Phần lớn mọi người thích ổi vừa chín tới, giữ được vị ngọt xen lẫn chút giòn. Với một số người, ổi xanh giữ chút vị chua sẽ hấp dẫn hơn, trong khi ổi chín kỹ có hương thơm nồng và ăn mềm.

 

Màu sắc vỏ cũng phản ánh độ chín của quả. Ổi ngon thường có màu xanh nhạt hoặc hơi ngả vàng. Quả ổi chín tự nhiên sẽ có màu vàng sáng, đều màu. Những quả có màu xanh đậm thường chưa chín, khi ăn sẽ cứng và chát. Ổi ngả vàng đậm thường đã chín kỹ, mềm và không còn vị chua.

Độ cứng của quả

Khi cầm lên, nếu thấy quả nặng tay, đó là quả giòn và mọng nước. Quả nhẹ thường chín kỹ hoặc mất nước. Ấn nhẹ vào vỏ, nếu cảm giác chắc và không quá cứng, đó là quả ổi tươi ngon.

 

Quan sát cuống ổi

Ổi mới hái thường có cuống tươi, lá xanh và không khô héo. Thịt gần cuống đã nở và ngả vàng là dấu hiệu của ổi chín. Nếu phần này còn xanh hoặc chưa nở, đó là quả chưa đạt độ chín và hương vị chưa ngon.

Dù là ổi sần sùi hay trơn nhẵn, việc áp dụng các mẹo trên sẽ giúp bạn chọn được những quả ổi ngon nhất cho bữa ăn.

 


CT (t/h)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm