Bí quyết nấu nước dùng từ xương trong vắt, ngọt thanh
Xuất viện chưa lâu mẹ chồng đã sai nấu cơm vì "sảy thai chứ có liệt đâu", tôi bật dậy đưa ra 1 thứ khiến bà điếng người / Đầu bếp tiết lộ bí quyết cực hay giúp bạn nấu ăn ngon như nhà hàng, chồng con ăn mãi không chán
Nước dùng là linh hồn của món nước như súp, phở, bún bò, hủ tiếu…Để có được nước dùng vừa ngon, vừa trong đòi hỏi khá nhiều công đoạn. Dưới đây Emdep.vn mách bạn bí quyết để có món nước dùng thơm ngon từ xương heo, bò, gà cực kỳ dễ làm.
Nước dùng từ xương heo
Mẹo chọn xương heo ngon
- Chọn xương có màu tươi, không có mùi lạ. Với những xương có màu tái, khác lạ thì không chọn.
- Không chọn xương đông lạnh và không còn tươi mới.
- Để nước dùng được ngon nhất nên chọn xương ống hoặc xương sống. Chọn xương ống từ lợn nái là ngon nhất.
Cách làm nước dùng từ xương heoChuẩn bị một thau nước, cho 1 muỗng canh muối vào, sau đó cho xương vào ngâm 1-2 giờ. Ngâm xương giúp loại bỏ tạp chất và làm sạch phần máu tồn trong xương, giúp nước dùng trong hơn và không bị hôi.
Luộc sơ qua nước sôi
Cho xương heo vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 3-5 phút, vớt ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương vào lại mang đi hầm.
Hầm xươngCho xương vào nồi đổ ngập nước, cho 1 ít muối, đường phèn vào nấu với lửa to. Trong quá trình nấu liên tục vớt bọt để nước được trong, sau đó vặn lửa nhỏ và hầm khoảng 2-3 giờ. Nếu nước bị rút thì cho nước sôi vào hầm tiếp.
Để nước thơm và trong hơn cho củ cải trắng, củ hành tím, củ hành tây vào hầm chung. Rau củ cũng chọn loại tươi và rửa thật kỹ.
Nước dùng từ xương bò- Chọn xương bò tươi, màu đỏ tự nhiên và không có màu trắng đục.
- Xương ngon sẽ không có mùi hôi, mùi chất bảo quản hoặc ôi thiu.
- Hạn chế mua xương bò đông lạnh, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm nước dùng từ xương bòDùng muối hoàn tan với nước ấm và cho xương vào ngâm từ 5-10 phút và rửa sạch.
Luộc sơ qua nước sôiCho xương bò vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 3-5 phút, vớt xương ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương vào lại tiếp tục hầm.
Có thể thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương để khử mùi hôi
Nướng xương bòLàm nóng lò nướng ơ nhiệt độ 200 -220 độ C. Cho xương vào nướng 15- 20 phút, sau đó lật mặt xương nướng thêm 15 phút.
Thêm củ hành tây, cà rốt, nguyệt quế, tiêu đen, cần tây vào hầm chung. Lưu ý, ngoài cần tây thì các loại rau cũ nên nướng qua một lần trước khi hầm với xương.
Hầm xươngCho xương bò vào nồi đổ ngập nước và để lửa to. Đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ ninh từ 3-4 tiếng. Lưu ý vớt bọt thường xuyên khi hầm. Vì xương sẽ ra mỡ, nếu không thích thì có thể vớt bỏ mỡ.
Sau khi xương đã mềm và ra hết chất ngọt, để nguội 40-45 phút sau đó vớt xương và rau cũ ra để lấy nước dùng.
- Muốn chọn xương gà ngon thì con gà phải tươi. Gà tươi có thịt màu đỏ hồng, trên da không bầm tím, tụ máu, không có mùi hôi. Nếu da gà đen sạm thì không nên chọn và gà đã chết trước khi làm.
- Nếu mua gà đông lạnh thì cần kiểm tra hạng sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ.
- Có thể nấu nước dùng xương gà, ức gà, chân gà hoặc nguyên con.
Cách làm nước dùng từ xương gàXương gà lúc mua về nhớ ngâm với hỗn hợp giấm, muối khoảng 5-7 phút, sau đó rửa kỹ với nước để loại bỏ chất bẩn bám vào xương.
Luộc sơ qua nước sôi
Cho xương gà vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước khoảng 2-3 phút, vớt xương ra, lọc bỏ nước. Rửa sạch nồi sau đó cho xương gà vào lại.
Hầm xươngTiếp tục đổ nước vào ngập xương gà, vặn lửa nhỏ, luộc xương khoảng 1-2 giờ. Trong quá trình luộc nhớ vớt bọt thường xuyên thì nước sẽ trong hơn. Cho thêm chút muối để nước dùng thêm đậm đà và nấu với lửa liu riu để xương gà ra hết chất ngọt.
Có thể cho thêm gừng, hành tây, củ cải trắng, cà rốt…để nước dùng thơm hơn.
Chúc các bạn thành công với bí quyết hầm xương đảm bảo nước dùng thơm ngọt tự nhiên.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cuối năm vận đỏ gọi tên 2 con giáp, 1 con giáp cần cẩn trọng
Chồng trút giận sau hành động tàn nhẫn của mẹ chồng: Câu cảnh báo khiến bà tái mặt
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này
Mẹ chồng cho 50 triệu tổ chức sinh nhật cháu nội và nỗi buồn xé lòng của cô con dâu khi xem lại những thước phim
Tác dụng hữu ích của những nốt sần nhỏ trên chiếc muôi xới cơm, điều không phải ai cũng biết