Lạ đời loại quả miền Tây vỏ cứng như đá, bổ ra đen sì nhưng nấu món nào cũng nggon mê ly
Hấp dẫn đặc sản bún ngũ sắc tại Cao Bằng / Loại quả xưa chín không ai ăn, giờ thành đặc sản "hiếm có" được người giàu tin tưởng
Nói đến hoa trái Việt Nam thì nhiều vô kể. Từ những trái phổ thông ở đâu cũng có đến những trái lạ lùng như trái quách ở miền Tây đều gây ấn tượng bởi độ thơm ngon khó cưỡng. Nghe cái tên trái quách, có lẽ rất nhiều người cảm thấy tò mò. Đây là một loại trái (quả) có nhiều nhất là ở Trà Vinh, kế đến là Sóc Trăng và An Giang.
Trái quách - đặc sản của nhiều tỉnh miền Tây. (Ảnh minh họa)
Để mà nói về trái quách thì chỉ gói gọn trong cụm từ "xấu từ ngoài vào trong”. Phần vỏ khô cứng, xù xì nên thường người ta sẽ... mặc kệ cho quách chín và rụng xuống rồi mới mang về, chờ vài ngày cho chín hẳn rồi mới chế biến.
Quách có lớp vỏ sần sùi, thô cứng như đá. (Ảnh minh họa)
Bởi vậy, người ta chỉ chờ quách chín rồi tự rụng chứ không ai hái bao giờ. (Ảnh: Le Xuan)
Đến khi bổ ra, ruột quách đen sì khó mà mê được. Thế nhưng hương thơm ngào ngạt và vị chua ngọt đã khiến người ta "si mê" loại quả này. Vừa thơm vừa ngon nên trái quách có thể làm thành rất nhiều món khác nhau và đều rất hấp dẫn.
Phần ruột đen sì của trái quách. (Ảnh: Nguyễn Chí Nguyện)
Sinh tố
Đây là món phổ biến nhất được làm từ trái quách. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng muỗng múc ruột trái quách cho vào chén (cốc), thêm sữa, đường cùng nước đá rồi khuấy lên. Cốc quách dầm sinh tố có mùi thơm phảng phất, vị chua thanh, béo ngậy của sữa và ngọt của đường hòa quyện cùng nhau trong từng miếng quách như kem tươi thơm, béo.
Món sinh tố quách khiến ai cũng mê mẩn. (Ảnh minh họa)
Lẩu gà nấu trái quách
Phần thịt trái quách sẽ được sử dụng làm nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng. Thịt gà nhúng vào nước dùng làm từ trái quách sẽ được nâng cao về hương vị và cả chất lượng món ăn.
Ảnh minh họa
Món lẩu trái quách lạ miệng ở miền Tây. (Ảnh minh họa)
Trái quách ghém cùng mắm
Mắm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây. Thông thường, mắm cá chốt, cá trẽn hoặc cá sặc được trộn cùng đường, ớt tỏi để làm nước chấm các loại rau sống như bông súng, cải thảo, xà lách… kèm theo vài lát chuối chát hoặc khế chua để thêm đậm vị. Và phần cơm trái quách cho vào sẽ khiến cho món rau ghém hấp dẫn hơn rất nhiều.
Món này dùng để chấm các loại rau sống. (Ảnh minh họa)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặp nhiều thách thức, công việc bị cản trở bởi tiểu nhân
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Choáng váng trước cảnh em chồng sau bốn tháng sinh con: Người gầy gò, mắt quầng thâm, tưởng chừng chẳng còn sức sống
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Nam hay nữ có 4 dấu hiệu này trong lòng bàn tay chứng tỏ có số phú quý giàu sang
Mua chậu dâu tây làm cảnh, nửa đêm tôi bị bố mẹ chồng đập cửa tra khảo vì em chồng đau bụng quằn quại