Đời sống

Bí quyết ngăn chặn đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay vào những ngày hè quá nóng bức

Dẫu không ảnh hưởng tới sức khỏe, đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay thực sự là vấn đề lớn nếu bạn sắp sửa tham gia cuộc họp hoặc thuyết trình nơi đông người.

Bí quyết chăm sóc bà bầu vào mùa hè / Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Allison Arthur, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ da liễu tại Orlando, Florida cho biết, cơ thể chúng ta kiểm soát nhiệt độ và làm mát thông qua quá trình đổ mồ hôi.

Không phải tất cả mọi người đều đổ mồ hôi như nhau. Một số người chỉ có thể đổ nhiều nhất 1 lít mỗi ngày, trong khi những người khác đến vài lít. Tất cả điều này phụ thuộc vào cơ thể, di truyền, khí hậu nơi bạn sống và cường độ hoạt động. Tuy nhiên, nếu thực sự cảm thấy khu vực này đổ mồ hôi nhiều bất thường, bạn có thể đang mắc phải hội chứng tăng tiết mồ hôi.

Tăng tiết mồ hôi là gì?

Theo ước tính của Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ (AAD), khoảng 3% người Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng này. Người bị tăng tiết mồ hôi sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết, ngay cả khi cơ thể họ không cần hạ nhiệt.

Bí quyết ngăn chặn đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay vào những ngày hè quá nóng bức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo AAD, tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân thường xảy ra ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Trong khi đó, loại có nguyên nhân lại hay xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường, đã qua thời kỳ mãn kinh hoặc gặp phải tình trạng cường giáp.

Trong hầu hết các trường hợp,hội chứng tăng tiết mồ hôichỉ xảy ra ở một hoặc hai khu vực trên cơ thể. Vì vậy, bạn có thể thấy rất nhiều mồ hôi dưới cánh tay và trên trán, trong khi các bộ phận khác lại không có hoặc ra rất ít.

Trên thực tế, đổ mồ hôi nhiều quá mức có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Không những vậy, tình trạng này còn khiến bạn xấu hổ và ngại ngùng mỗi khi tiếp xúc với người khác. Theo ghi nhận của AAD, rất ít người tới khám bác sĩ dù tăng tiết mồ hôi đem lại cảm giác vô cùng khó chịu. Trên thực tế, họ cảm thấy quá xấu hổ khi nhắc đến bộ phận dưới cánh tay và chấp nhận sống chung với tình trạng này.

Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm vì bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách ngăn chặn ra mồ hôi quá mức.

Đổ bao nhiêu mồ hôi là bình thường?

 

Theo chuyên gia Arthur, mồ hôi là một trong những thứ có thể dễ dàng khiến chúng ta hoảng sợ. Không ít người cảm thấy vô cùng lo lắng dù trên thực tế lượng mồ hôi họ tiết ra là hoàn toàn bình thường.

Một người khỏe mạnh sẽ không ra mồ hôi dưới cánh tay, lưng hoặc các bộ phận khác nếu chỉ ngồi trong môi trường khoảng 25 độ C. Trường hợp mồ hôi chảy liên tục hoặc thường xuyên thấm qua áo sơ mi lúc bạn nghỉ ngơi, đó có thể là dấu hiệu đổ mồ hôi quá nhiều. Nếu vẫn không chắc chắn, bạn nên đến khám bác sĩ da liễu để họ xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Bí quyết ngăn chặn đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay vào những ngày hè - Ảnh 2.

Không ít người cảm thấy vô cùng lo lắng dù trên thực tế lượng mồ hôi họ tiết ra là hoàn toàn bình thường.

Điều trị tăng tiết mồ hôi như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi về dấu hiệu đổ mồ hôi nhằm xác định bạn đang mắc phải dạng tăng tiết mồ hôi nào. Nếu tình trạng này bắt nguồn từ nguyên nhân cụ thể như bệnh tuyến giáp hay thời kỳ mãn kinh, họ sẽ đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

 

Chris Adigun, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ da liễu tại Chapel Hill, North Carolina cho biết, nếu không rõ nguyên nhân mắc phải hội chứng này, bạn hãy thử sử dụng một số sản phẩm chống mồ hôi do chúng chứa hoạt chất aluminum chloride có tác dụng hạn chế hoạt động của các tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm, thuốc này có thể gây phát ban hoặc kích ứng vùng da dưới cánh tay.

Các biện pháp điều trị lâu dài hoặc vĩnh viễn nhắm vào các tuyến mồ hôi cụ thể ở nách, mặt, tay hoặc chân không thể ngăn chặn mồ hôi toàn diện trên cơ thể. Vì vậy, ngay cả khi bạn tiến hành loại bỏ tuyến mồ hôi ở nách, bạn vẫn sẽ đổ mồ hôi trên trán, lưng và các bộ phận cơ thể khác.

Theo helino.ttvn.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm