Đời sống

Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui

Người xưa có câu: “Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui, không biết đủ thì người giàu sang cũng u buồn” quả không sai.

Chỉ cần buông bỏ điều này, nhiều khả năng bạn sẽ có phúc khí, sống an yên cả đời / Số trời đã định, những con giáp nữ này dễ từ tay trắng thành đại gia, quyền lực đầy mình, giàu sang bất ngờ

“Ba chúc con đủ”

Một lần ở sân bay, tôi tình cờ nghe thấy một người cha và cô con gái trò chuyện cùng nhau trong những giây phút cuối cùng. Sau khi có thông báo chuyến bay chuẩn bị cất cánh, người cha ôm con gái và nói: “Ba yêu con, ba chúc con đủ”.

Cô con gái đáp lại: “Ba ơi, cuộc sống của chúng ta đã quá đủ. Tình yêu của ba là tất cả những gì con cần, con cũng mong ba như vậy, chúc ba đủ, ba nhé”.

Rồi mỗi người họ đi về một hướng.

Người cha bước về phía cửa nơi tôi đang ngồi. Tôi có thể cảm nhận ông ấy muốn và cần khóc. Tôi lại gần, không muốn xen vào không gian riêng tư của ông ấy, nhưng ông ấy đã chủ động chào hỏi tôi:

- Anh đã bao giờ nói lại tạm biệt với ai đó và biết rằng mãi mãi sẽ không gặp lại chưa?

- Tôi đã từng – Tôi trả lời.

Tôi nhớ đến người cha của mình. Khi cha tôi đổ bệnh không còn sống được bao lâu nữa, tôi đã dành thời gian để nói cho cha biết ông có ý nghĩa với tôi như thế nào. Vì vậy, tôi hiểu cảm giác người đàn ông này đang phải trải qua.

- Xin ông cho tôi hỏi, có phải ông vừa vĩnh biệt con gái ông?

- Tôi đã già rồi, con gái tôi sống cách xa tôi đến nửa vòng trái đất. Tôi còn nhiều thử thách phía trước đang chờ. Có lẽ chuyến đi tiếp theo của con bé sẽ là đám tang của tôi.

- Khi tạm biệt con gái, tôi có nghe thấy ông nói: “Ba chúc con đủ”. Điều đó có nghĩa gì ạ?

Người cha già mỉm cười:

- Đây là lời chúc gia truyền nhà tôi, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ông dừng lại một lúc rồi nhìn lên cao như thể cố gắng nhớ lại từng chi tiết và cười tươi nhiều hơn.

- Khi tôi nói: “Ba chúc con đủ”, tôi mong con bé có một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp và duy trì nó.

song biet du Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Người cha già nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn xa xăm, lẩm nhẩm nói:

- Ba chúc con đủ ánh mặt trời để giữ tâm hồn luôn tươi sáng. Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần luôn sống. Ba ước con đủ đau để biết trân trọng hơn những niềm vui nhỏ nhặt. Ba chúc con có đủ để đạt được những mong muốn của mình. Ba chúc con đủ mất mát để biết nâng niu những gì mình đang có. Ba chúc con đủ lời chào để vượt qua những lời tạm biệt cuối cùng.

Người đàn ông bật khóc và quay lưng bước đi.

- Thưa ông, tôi chúc ông đủ - Tôi chỉ kịp nói với theo.

Cuộc sống chỉ cần một chữ "đủ"

Cuộc sống cũng giống như một món ăn. Khi ta chế biến với lượng gia vị vừa đủ, thời gian tẩm ướp vừa đủ, thời gian nấu vừa đủ, lửa cháy vừa đủ, và một đầu bếp khéo léo vừa đủ, món ăn này chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời.

 

Suy cho cùng, chúng ta cũng chỉ cần một chữ “đủ”. Cổ xưa có câu: “Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”. Vậy hà cớ gì người ta không biết đủ, mà phải lao tâm khổ tứ đeo đuổi nhiều thứ xa hoa?

song biet du Giadinhvietnam

Vẫn biết lòng ham muốn của con người vô hạn nhưng vật chất xa hoa, danh lợi tiếng tăm đến đâu nếu cứ mãi tham lam chỉ khiến ta sinh thêm mệt mỏi, phiền não. Rồi những thứ bạn ngày ngày cố vun về phần mình, của cải, tài sản,… đến lúc lìa xa cõi đời này, liệu có mang theo được không?

Triết gia Hy Lạp Epicurus từng nói: “Nếu bạn muốn làm cho ai đó hạnh phúc thì không cần cho anh ta sự giàu có mà chỉ cần lấy bớt của anh ta sự tham muốn”. W. Evan Wentz cũng cho rằng: “Ít ham muốn nhưng thỏa mãn với những thứ đơn giản là dấu hiệu của bậc chân nhân”.

Biết đủ chính là hạnh phúc. Đủ thành công, đủ may mắn, đủ giàu có, đủ yêu, đủ ghét. Người biết đủ sẽ cảm thấy cuộc đời luôn an yên, họ biết trân trọng, giữ gìn những thứ mình đang có. Người không biết đủ lúc nào cũng cảm thấy thiếu thốn, khó khăn, tìm mọi cách giành giật những thứ có khi không thuộc về mình. Đừng để lòng tham của mình mà đánh mất những gì quý giá. Người xưa có câu: “Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui, không biết đủ thì người giàu sang cũng u buồn” quả không sai.

Một cuộc sống biết đủ luôn mang đến niềm vui, hạnh phúc, hi vọng. Tôi chúc bạn đủ!

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm