Đời sống

Bộ não của đứa trẻ khi bị la mắng, tác hại kinh khủng của bạo lực ngôn ngữ

La mắng, bạo lực bằng lời nói chưa bao giờ được khuyến khích trong cách dạy con hiện nay, bởi nó gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Cha mẹ cần làm gì khi anh chị em trong nhà xung đột? / Nguyên nhân phá hủy mắt trẻ mỗi ngày mà cha mẹ vô tâm không hay

Nghệ sĩ nổi tiếng Tăng Dũng đã xuất sắc giành được giải Bạc tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes lần thứ 57 với tác phẩm "Bạo lực ngôn ngữ". Trong tác phẩm của mình, ông đã biến những từ tiêu biểu nhất của ngôn ngữ bạo lực tạo thành một con dao thông qua chuyển đổi hoạt hình. Mỗi câu nói bạo lực sẽ trở thành “vũ khí giết người” của đứa trẻ.

Nguyên do khiến Tăng Dũng tạo ra tác phẩm này là ông nhận thấy có nhiều trẻ vị thành niên trở thành tội phạm có một điểm chung, đó là chúng đều bị cha mẹ mắng chửi thường xuyên. Điều này góp phần khiến các em sa chân vào con đường phạm tội.

Bạo lực ngôn ngữ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Các giáo sư của Trường Y Harvard đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu hậu quả của việc cha mẹ quát mắng con cái và họ đã nhận thấy nhiều vấn đề. Cha mẹ thường xuyên la mắng, khiển trách con cái sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể, từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc của não bộ. Nó cũng có thể khiến hồi hải mã (một cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ) trong não nhỏ hơn và ảnh hưởng đến trí nhớ.

Sau đó, người ta tiến hành chụp cắt lớp não của 2 đứa trẻ 3 tuổi có cùng giới tính, gia cảnh, chỉ khác là một đứa hay được khen, đứa còn lại hay bị mắng. Kết quả quét não của 2 đứa trẻ rất khác nhau.

bộ não của đứa trẻ khi bị la mắng, tác hại kinh khủng của bạo lực ngôn ngữ

Ngoài những thay đổi về tâm sinh lý, các giáo sư tại Đại học Michigan cũng đã thực hiện một loạt các thí nghiệm về bạo lực ngôn ngữ. Khi một người bị bạo hành bằng lời nói, mức độ đau đớn không kém nỗi đau mà hệ thần kinh có thể cảm nhận được. Điều này có nghĩa là, khi cha mẹ la mắng con cái, mức độ tổn thương về ngôn ngữ và thể xác của chúng hoàn toàn giống nhau.

Thường xuyên bị la mắng thực sự có thể thay đổi một đứa trẻ?

Trên Weibo Trung Quốc có một chú đề nóng thu hút sự chú ý của mọi người. Đó là “Có cần thiết phải chia sẻ nỗi buồn của bản thân với cha mẹ mình không?”

Có rất nhiều bình luận được chia sẻ, chẳng hạn như:

“Trớ trêu một điều là khi ta chia sẻ nỗi buồn, nó lại trở thành cái cớ để cha mẹ trách mắng”.

“Sau khi cãi nhau với bạn cùng lớp, tôi về nhà kể lại chuyện này với bố mình. Trái ngược với những gì tôi nghĩ mình sẽ được an ủi, ông lại trách mắng tôi đã làm sai điều gì đó nên mới cãi nhau như vậy”.

Thời thơ ấu nhiều người đã từng trải qua cảm giác như vậy, rõ ràng mình không phải là người làm sai, nhưng lại bị chỉ trích, thực sự rất oan.

Nhiều khi cha mẹ la mắng để trút bỏ nỗi lo lắng trong lòng, quả thật họ rất lo lắng cho con cái, nhưng những gì họ nói không phải là tình yêu thương mà là “nhát dao” khiến trẻ thêm tổn thương.

bộ não của đứa trẻ khi bị la mắng, tác hại kinh khủng của bạo lực ngôn ngữ

Ảnh minh họa.

Gai của cây xương rồng có thể được rút ra và vết thương có thể lành lại, nhưng sự dè bỉu của cha mẹ chính là cái gai độc, nó sẽ đâm sâu vào trái tim của đứa con, vết thương như vậy không thể lành hẳn được.

Khi bị cha mẹ la mắng, trẻ sẽ tự hỏi liệu mình đã làm gì sai hay mình chưa ngoan nên mới bị mắng.

Những đứa trẻ như vậy không dám lên tiếng trước cha mẹ, không dám bày tỏ những suy nghĩ, nhu cầu của mình nên ra bên ngoài vẫn làm như vậy. Chúng sẽ ngày càng thiếu tự tin, ngại bày tỏ, ngại phản bác và âm thầm chịu đựng những bất bình.

Giáo sư Lý Mỹ Kim từng nói:“Kẻ giết người hủy hoại cuộc đời của một đứa trẻ không phải là trò chơi mà chính là bạo lực ngôn ngữ của cha mẹ”.

Khi nghe thấy những lời nói gây tổn thương của cha mẹ, 80% trẻ sẽ phản kháng trong cơn tức giận.

 

Trẻ đang nghĩ gì về việc không nói chuyện sau khi bị mắng?

Mỗi khi cha mẹ la mắng con mình, chúng sẽ nghĩ “cha mẹ lại mất bình tĩnh, họ chẳng còn yêu mình nữa”. Những đứa trẻ im lặng sau khi bị la mắng sẽ dần dần đóng cửa trái tim với chính cha mẹ mình.

bộ não của đứa trẻ khi bị la mắng, tác hại kinh khủng của bạo lực ngôn ngữ

Trong tâm lý học có một thuật ngữ gọi là “extra-limitation effect”, dùng để chỉ hiện tượng một loại kích thích nào đó quá mức, kéo dài lâu ngày sẽ gây ra tâm lý nóng nảy cực độ và từ đó sinh ra sự nổi loạn.

Nếu cha mẹ luôn quát mắng con mình, áp lực này sẽ buộc trẻ có nhiều phản ứng căng thẳng khác nhau.

 

Điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng?

Các nhà tâm lý học đã thực hiện một loạt các thí nghiệm so sánh và theo dõi trẻ em trong một số lớp học ở trường tiểu học. Họ phát hiện ra rằng, những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng có khả năng mắc các loại vấn đề về nhân cách sau:

- Thiếu quyết đoán và thiếu tự tin trong công việc.

- Hèn nhát và nhu nhược.

- Sự bất an, sự thân mật yếu ớt.

 

- Thờ ơ với mọi thứ.

Người ta nói rằng, cha mẹ là hình mẫu cho con cái, chúng sẽ bắt chước những gì cha mẹ làm.

La mắng trẻ thực chất là nói cho trẻ biết cách quát mắng người khác, điều này khiến trẻ khó hòa đồng với người khác và trở nên cáu kỉnh.

Cha mẹ thường xuyên la mắng con cái sẽ khiến chúng sinh ra tâm lý sợ hãi. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, 10 năm sau, những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ la mắng và những đứa trẻ ít bị la mắng thật sự rất khác biệt.

Vì vậy, trước khi quát mắng con, cha mẹ hãy bình tĩnh trong 3 giây rồi mới ý kiến ​​của mình.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm