Bỏ túi cách chọn mít chín ngon, làm mít nhanh chín
Về Sóc Trăng phải ăn bún nước lèo, nghe đơn giản nhưng nổi danh vùng Tây Nam Bộ / Những món đặc sản khi đến Hải Phòng đừng quên thưởng thức
Cũng như nhiều loại trái cây khác, muốn ăn mít sạch - ngon - bổ thì phải chọn mít chín cây, tránh mua phải mít ngâm hoá chất không ngon lại còn độc hại. Dưới đây là cách nhận biết mít chín cực dễ từ việc quan sát bên ngoài đến nhận biết mùi thêm để bạn có thể chọn được trái mít như ý.
Cách chọn mít chín ngon
Nên chọn những trái mít đều, không có sự chênh lệch lồi lõm trên quả mít. Vì những chỗ lõm và eo của trái mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc cứng.
Quan sát phần gai mít đã nở hết, đầu gai tròn và đều nhau là mít đã chín ngon.Với những trái mít còn non, chưa chín thường có vỏ ngoài màu xanh, gai mít nhọn và khoảng cách giữa các gai mít dường như gần nhau.
Vỏ mít ngả màu vàng.
Ấn vào trái mít thấy đã mềm, vỗ vào nghe bịch bịch.
Cách chọn mít chín ngon
Trái mít mua về đã già nhưng chưa chín hẳn, bạn nóng lòng muốn thưởng thức thì có thể giúp mít nhanh chín bằng phương pháp tự nhiên thay vì dùng hóa chất.
Phơi nắng: Bạn đem quả mít đặt nơi có ánh nắng mặt trời và chờ đợi. Chỉ một buổi hoặc một ngày, trái mít sẽ chuyển từ trạng thái cứng sang mềm và có mùi thơm hấp dẫn là đã chín rồi bạn nhé.
Đóng cọc: Đầu tiên, bạn tìm một khúc gỗ hay cọc tre, đem đi vót nhọn rồi nung thật nóng trên ngọn lửa. Tiếp đó, bạn cắt ngang phần cuống, đóng cây này từ phần cuống vào sâu chính giữa dọc lõi quả mít. Cách làm mít chín bằng phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng khá hữu hiệu.
Quét vôi: Khi muốn kiểm tra mít đã chín hay chưa thì bạn nên dùng dao cắt thử vào vai của mít, nếu mít vẫn còn sống thì bạn cần quét lớp vôi lên đó để làm cho phần mủ mít trôi ra ngoài. Sau một thời gian thấy gai mít mềm và có mùi thơm thì mít đã chín.
Ủ chín tự nhiên: Đôi khi trái mít tự rụng hoặc đã già hái xuống 1-2 ngày nhưng lại chưa mềm và có mùi thơm bên trong, hãy thử bôi một lớp vôi vào phần đầu cuống, rồi đem ủ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để cho mít chín tự nhiên. Thời gian để mít chín thường từ 2-5 ngày, tùy điều kiện của môi trường xung quanh.
Cách xử lý mít chín nhanh một cách tự nhiên
Bệnh gan nhiễm mỡ:Mít là loại quả có rất nhiều dinh dưỡng và vitamin. Nhưng loại quả này cũng chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.
Bệnh tiểu đường:Người bệnh tiểu đườngcần phải ăn uống theo một chế độ ăn "kiêng chất đường". Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàmlượng đường trong máu tăng caonhanh chóng.
Bệnh suy thận mạn: Bệnh nhân suy thậnmạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Thận suy nên không làm tốt chức năng của mình khiến kali bị ứ đọng lại, dẫn đến tăng kali máu. Nếu kali trong máu tăng quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu nào báo trước.
Người bị suy nhược, sức khỏe yếu:Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim phải làm việc nhiều có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp.
Các bệnh mãn tính:Những người có bệnh mãn tínhchỉ nên ăn thưởng thức mà thôi, không nên ăn quá nhiều, tối đa chỉ khoảng 3 - 4 múi/ngày.
Những người tuyệt đối không được ăn mít
- Chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1 - 2 tiếng, lưu ý không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến bị đầy bụng, khó tiêu…
- Nên ăn với lượng vừa phải, với những người mắc bệnh mãn tính, chỉ nên ăn tối đa 80g (khoảng 3 - 4 múi mít/ngày).
- Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầuvitamin và khoáng chấtcho cơ thể.
- Khi ăn cần nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối.
- Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít thì cần bổ sung đủ nước (2 - 2,5l/ngày) và rau xanh (200 - 300g/ngày).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài