Đời sống

Bữa sáng với sữa giúp giảm lượng đường trong máu suốt cả ngày

Theo một nghiên cứu mới trên Journal of Dairy Science, một thay đổi rất nhỏ với sữa trong bữa sáng hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

10 đồ ăn nhẹ ban đêm "vô hại" với vóc dáng / 7 thực phẩm giúp trị cảm lạnh hiệu quả


Ảnh minh họa- Nguồn: Okea/ Fotolia

Kết luận trên là thành quả của nghiên cứu hợp tác giữa tiến sĩ Douglas Hoff và các đồng sự tại Đơn vị Nghiên cứu Dược thực phẩm Đại học Guelph cùng Đại học Toronto (Canada). Nhóm nghiên cứu xem việc tiêu thụ sữa giàu protein trong bữa sáng có ảnh hưởng như thế nào lên mật độ glucose trong máu cũng như trạng thái no bụng sau khi ăn bữa thứ hai.

Kết quả cho thấy dùng sữa cùng với ngũ cốc ăn sáng giúp làm giảm mật độ glucose trong máu sau bữa ăn. Hàm lượng protein cao từ sữa cũng làm mật độ glucose trong máu giảm hơn hẳn so với mật độ protein bình thường.

So với chế độ ăn ít protein bình thường, việc bổ sung protein từ sữa trong bữa sáng cũng làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn sau bữa ăn thứ hai.

“Các bệnh về trao đổi chất đang trên đà tăng trưởng rất nhanh và gây ra lo ngại khắp toàn cầu, đặc biệt nhất là bệnh tiểu đường loại hai và béo phì. Do đó cần phát triển thêm các kế hoạch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh kể trên, đồng thời kiểm soát bệnh béo phì và tiểu đường, khuyến khích mỗi người tự cải thiện sức khỏe bản thân.” Tiến sĩ Goff cho biết.

Các nhà khoa học đã quan sát hiện tượng xảy ra với nồng độ glucose trong máu, cảm giác thèm ăn và lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày. Người tham gia thí nghiệm sẽ tiêu thụ một bữa sáng giàu carbohydrate bao gồm ngũ cốc ăn sáng và sữa. Khi đó, nồng độ protein và tỉ lệ đạm whey trong bữa sáng sẽ tăng lên. Đạm whey và đạm casein tự nhiên trong sữa khi được tiêu hóa sẽ giải phóng các hormone dạ dày làm chậm tốc độ tiêu hóa và tăng cảm giác no. Các các hiện tượng này sẽ xảy ra nhanh hơn khi tiêu hóa đạm whey, còn đạm casein lại giúp kéo dài hiệu quả.

Dù chỉ tìm ra một khác biệt nhỏ về lượng thức ăn tiêu thụ vào bữa trưa, nhưng các nhà nghiên cứu lại phát hiện lượng sữa tiêu thụ từ bữa sáng vẫn cho hiệu quả giảm nồng độ glucose trong máu kể cả sau bữa trưa. Đặc biệt, loại sữa giàu đạm whey làm giảm lượng glucose tốt hơn sữa thường rất nhiều.

Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này sẽ khẳng định lại tầm quan trọng của sữa trong khẩu phần ăn sáng và khuyến khích mọi người sử dụng chúng trong bữa ăn.

Theo khoahocphattrien.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo