Đời sống

Bưởi quý Phúc Trạch cháy hàng ở Big C

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh với đặc điểm: Hương thơm ngát, ngọt đậm, tép khô và mọng nước, giòn,… lần đầu tiên được giới thiệu tại hệ thống 17 siêu thị Big C và GO! khu vực miền Bắc.

Đặc biệt, nhằm tạo sự thuận tiện để người tiêu dùng dễ dàngmua sản phẩm đặc sản Hà Tĩnh, Big C và GO! sẽ áp dụng hình thức bán hàng theo từngquả (thay vì theo Kg), và áp dụng khuyến mãi hấp dẫn, chỉ 49.900 đồng / quả(giá thường là 55.900 đồng / quả),… ngay khi vừa được giới thiệu tại Big C, BươỉPhúc Trạch đã lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng Thủ đôHà Nội và sớm “cháy hàng”, nhiều siêu thị hết hàng sớm.

Dự kiến, trong 2 tuần diễn ra chương trình “Quảng bá đặc sảnHà Tĩnh – Bưởi Phúc Trạch”, (kéo dài từ nay cho đến hết ngày 20/10/2019), cácsiêu thị Big C và GO! sẽ tiêu thụ hàng chục ngàn quả bưởi Phúc Trạch.

Đặc sản Hà Tĩnh được quảng bá bắt mắt tại Big C.

Hộ nông dân Nguyễn Thị Hằng, đơn vị cung cấp sản phẩm BươỉPhúc Trạch Hà Tĩnh cho Big C cho biết: “Bưởi Phúc Trạch năm nay được mùa. Vơídiện tích trồng bưởi 50ha, cho sản lượng năm 2019 đạt khoảng 70 - 100 tấn bưởi.Kênh phân phối chủ yếu của các hộ nông dân như chúng tôi là các thương lái tạiHà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Có cơ hội hợp tác với Big C, chúng tôi rất mong tìmđược một nguồn đầu ra ổn định về cả sản lượng và giá cả để có thể yên tâm mở rộngsản xuất. Ngoài ra chúng tôi mong muốn có thể quảng bá rộng rãi hơn nữa sản phẩmĐặc sản “Bưởi Phúc Trạch” đến tay người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội và cả nước.Trên cơ sở đó, chúng tôi đang phấn đấu mở rộng diện tích trồng trọt, định hướngthâm canh theo mô hình Việt Gap và dự kiến sẽ thành lập Hợp tác Xã vào năm2020”.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CentralRetail Việt Nam cho biết: “Thực hiện cam kết “đóng góp vào sự thịnh vượng củaViệt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt”, của Central RetailViệt Nam, đơn vị thành viên của Tập đoàn Central Retail Việt Nam là Big C vàGO! lần đầu tiên triển khai chương trình “Quảng bá đặc sản Hà Tĩnh – Bưởi PhúcTrạch”. Chúng tôi hy vọng, chương trình quảng bá diễn ra đồng loạt ở 17 siêu thịBig C và GO! khu vực miền Bắc sẽ góp phần quảng bá thương hiệu cho Bưởi Phúc Trạch;tạo đầu ra ổn định và bền vững cho trái bưởi Phúc Trạch, và mở ra cơ hội để nhiêùloại đặc sản khác của tỉnh Hà Tĩnh phát triển trong hệ thống Big C và GO! trêntoàn quốc”.

Chương trình “Quảng bá đặc sản Hà Tĩnh – Bưởi Phúc Trạch”, gầntương tự các chương trình đã được Big C thực hiện trước đó, nhằm hỗ trợ quảngbá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản ViệtNam, như: Tuần lễ Xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2019; Chương trình quảngbá “Đặc sản su su Nghệ An trồng trên cát” tại Big C miền Bắc, tháng 3/2019;Chương trình “Đồng hành cùng cùng người nông dân xã Đức Chính, Huyện Cẩm Giàng,tỉnh Hải Dương, đẩy mạnh tiêu thụ Cà Rốt Hải Dương”,…

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Phủ phúc trạch thời Nguyễn nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất.

Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.

Hiện nay bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha.

Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương.

Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống.

Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Hoài Nam

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC