Cả gia đình không ai mắc bệnh về huyết áp nếu ăn thực phẩm này
5 mẹo đơn giản đến khó tin để cải thiện trí nhớ / Thực phẩm rẻ bèo lại sẵn đầy chợ Việt cực kỳ tốt cho gan, thận
Bệnh tăng huyết áp
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết tại Mỹ, cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh huyết áp cao.
Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ và đau tim. Khi huyết áp đạt 140/90 mm Hg hoặc cao hơn thì được coi là huyết áp cao hay tăng huyết áp. Hầu hết những người mắc tăng huyết áp đều không có bất cứ triệu chứng gì, nhưng tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.
Có nhiều yếu tố dẫn tới tăng huyết áp bao gồm hút thuốc, ít vận động cơ thể, dư thừa muối, uống nhiều rượu, béo phì, căng thẳng, di truyền và tuổi tác.
Nên kiểm soát và hạn chế những yếu tố dẫn tới tăng huyết áp. Chúng ta cũng có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa và ít chất béo bão hòa. Ngoài ra, bạn cũng nên uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Ảnh minh họa. |
Đậu răng ngựa
Đậu răng ngựa có xuất xứ từ châu Phi, ven bờ Địa Trung Hải và phía Tây Nam châu Á. Trải qua nhiều thế kỷ, nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm ở nhiều khu vực.
Đậu răng ngựa có khả năng chịu lạnh khá tốt. Quả đậu to, dài khoảng 30cm. Cách phổ biến nhất để chế biến loại thực vật này là: tách hạt đem xào, nấu. Hạt đậu non sẽ ăn ngon hơn những hạt già.
Sở dĩ đậu răng ngựa được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe là bởi vì bên trong hạt đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc nước đậu răng ngựa có thể bổ sung 47% vitamin B11, 42% mangan, 20% protein cho con người.
Ngoài ra, đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, PP, thiamine, sắt, kali, đồng... Đặc biệt, chất phytosterol có trong những hạt đậu sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, gây ra huyết áp thấp. Bên cạnh đó, những món ăn chế biến từ đậu răng ngựa còn có khả năng phòng tránh bệnh xuất huyết não, parkinson...
Tỏi
Tỏi cũng là thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả. Tỏi có tác dụng làm thư giãn các mạch máu bằng cách thúc đẩy sản xuất oxit nitric, và lần lượt làm hạ mức huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm thu.
Các tinh chất trong tỏi có tác dụng mạnh trong việc giảm huyết áp và được coi như là thần dược đối với những người sống chung với bệnh tăng huyết áp.
Tỏi còn hỗ trợ tăng lưu thông máu, làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hãy ăn 2 hoặc 3 tép tỏi khi đang đói. Bạn cũng có thể bổ sung tỏi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!