Cá giúp sản phụ có tâm trạng tốt, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh
Cá tốt cho tâm trạng sản phụ
Một loại axit béo đặc biệt trong cá, có liên quan đến "hormone hạnh phúc" ở não người giúp mẹ có tâm trạng tốt và giúp ngăn ngừa .
Dinh dưỡng cao
giàu protein, axit béo không bão hòa, các axit amin, vitamin D và các khoáng chất như kali, canxi và kẽm.
Phòng cao huyết áp và các bệnh tim mạch
Thịt cá rất giàu magie, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. Sản phụ ăn cá có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp sau sinh.
Tiêu thũng kiện vị
Cấu trúc của protein trong cá mềm, cấu trúc sợi cơ ngắn, độ ẩm cao và mô liên kết cũng ít hơn nên thịt cá dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ.
Cá chứa axit folic, vitamin B2, vitamin B12 và các loại vitamin khác tốt có tác dụng tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc và làm giảm đờm. Cá tốt cho sản phụ sau sinh bị phù thũng, đầy hơi, trướng bụng, vàng da, bí tiểu, ít sữa.
Cá chứa DHA tốt cho sự phát triển trí não, sự phát triển trí thông minh và cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh trẻ. Thịt cá còn giàu taurine, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào não, gián tiếp kích thích sự hấp thụ kẽm, đồng, sắt và 16 axit amin tự do khác của cơ thể.
Mẹ ăn cá giúp bé tăng trưởng và phát triển
Hàm lượng protein của 500 gram cá tương đương với hàm lượng protein của 600g trứng hoặc 850g thịt lợn. Protein có chức năng cân bằng dinh dưỡng, điều hòa cân bằng nước trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.
3 loại cá sản phụ nên ăn
Cá diếc
Cá diếc bạc có vị ngọt tính ôn, tác dụng ích khí kiện tỳ, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt thải độc, lợi sữa. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa, người bệnh lâu ngày cơ thể hư nhược, khí huyết suy hư. Có thể dùng để chữa trị chứng vô lực thiếu sức, ăn ít do tỳ vị hư nhược gây ra và chứng phù thũng.
Cá quả
Cá quả chứa protein, chất béo, 18 loại axit amin, canxi, phốt pho, sắt, các vitamin... tốt cho những người cơ thể suy nhược, thiếu hụt protein, tì vị khí hư, chế độ dinh dưỡng không tốt, thiếu máu ... nhất là phụ nữ mới sinh.
Cá chép
Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có tác dụng kiện tì khai vị, lợi tiểu tiêu thũng, thải độc, trị ho, an thai lợi sữa, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết ... Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa.
Canh cá chép, bí đao với chút hành trắng có thể trị phù thũng viêm thận. Canh cá chép, chân giò lợn lợi sữa.
Các loại cá kiêng ăn
Sau sinh, sản phụ tránh ăn cá muối, cá hun khói, cá khô, cá đông lạnh... vì chúng có chứa chất gây ung thư.
Cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu và cá nàng đào... là những loại cá biển mà thai phụ và sản phụ không nên ăn. Sau khi ăn những loại cá có nhiều độc tố thủy ngân trên, mẹ sẽ dễ dàng hấp thụ methylmercury vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa này có hại cho quá trình phát triển của hệ thần kinh, não bộ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát