Đời sống

Cá nục kho thơm ngon quên lối về

Cá biển là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Nhưng kho làm sao cho ngon và không bị tanh thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Dưới đây là cá nục kho với thơm sẽ tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất của gia đình bạn.

1.Tác dụng của cá nục đối với sức khỏe.

Cá nục tươi. Nguồn:VinMart

nục được biết đến như một loại cá có tác động rất tốt đến . Cá nục nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe tim mạch, giúp máu lưu thông tốt. Nó cũng rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen và magiê. Các loại vitamin như Vitamin như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Niacin, Vitamin B12, Vitamin C, Choline và Folate cũng được tìm thấy nhiều trong loại cá này. Đây cũng là nguồn cung cấp lượng lớn các axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6 cũng như chất béo không bão hòa đơn.

Cá nục ngăn ngừa bệnh tim:

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tim là bạn nên bắt đầu một chế độ ăn uống có chứa nhiều axit béo omega 3. Cá nục rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa, do đó ăn cá nục sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.

Cá nục làm giảm nguy cơ tiểu đường:

Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Cá nục điều khiển mức huyết áp:

Trong trường hợp bạn là một người không ăn chay bị huyết áp cao, việc đưa cá nục vào thực đơn hàng ngày là một phương pháp có thể giữ cho huyết áp của bạn trong vòng kiểm soát. Hàm lượng kali cao có trong cá nục giúp duy trì huyết áp ổn định.

Cá nục giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp:

Có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp cơ bắp ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Tiêu thụ cá nục thường xuyên, cùng chế độ thuốc được công nhận là giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể, do các dưỡng chất trong cá nục hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các loại thuốc.

Cá nục cải thiện chức năng não bộ:

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tiêu thụ thường xuyên các axit béo omega-3 có nguy cơ bị suy thoái chức năng nhận thức thấp hơn những người không tiêu thụ hoặc tiêu thụ ít. Cá nục được chứng minh chứa nhiều DHA (Docosahexaenoic Acid) và tiêu thụ cá này sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Cá nục tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột:

Cá nục là một trong số rất ít loại cá có chứa nhiều lượng vitamin D tự nhiên nhất. Đây là vitamin được biết như một liệu pháp tuyệt vời mang đến những cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư ruột.

Cá nục giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phát triển bằng cách giảm các tác nhân gây ung thư. Nó giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện các chức năng tổng thể cơ thể.

2. Mẹo chọn cá nục tươi ngon, không hóa chất.

Nguồn:haisangiare.vn

Mang cá xác định độ tươi ngon của cá nên đầu tiên phải quan sát mang cá. Cá nục ngon có mang tươi hồng, nắp mang khép chặt không bị hở không có mùi ươn hôi, bí nhớt khó chịu.

Vảy cá lục tươi thường óng ánh, bám chặt với thân không bị bong tróc.

Thân mình có nục tươi khi cầm lên sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc, ấn vào không bị lõm và mình cá vẫn còn nhớt.

Miệng cá nục tươi thường ngậm kín, chặt lại không hé ra.

3. Cá nục kho thơm.

Nguồn: kenhaz.com

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

Cá nục 500 gram

Thơm/dứa ½ trái

Hành tím 3 củ băm nhỏ

Ớt (gia giảm tùy khẩu vị ăn cay của mỗi gia đình)

Gừng 1 nhánh nhỏ

Nước màu dừa hoặc có thể thay thế bằng nước hàng kho cá

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Cá nục mua về rửa sạch, lấy gừng đập dập hòa với rượu để khử mùi tanh rất hiệu quả, Sau đó rửa sạch lại với nước, cắt khúc vừa ăn và để ráo.

Ớt thái sợi nhỏ, dài.

Ướp cá: ướp tất cả các gia vị với cá cùng hành tím băm và ớt thái sợi trong vòng 40 phút cho cá thấm. Nhớ thêm cả dầu ăn như vậy sẽ giúp thịt cá mềm và thấm gia vị hơn.

Thơm gọt vỏ cắt mắt, thái miếng vừa ăn.

Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi chỉ.

Cho 1 muỗng canh nước và chút đường vô nồi, đợi đến khi nước đường sôi và chuyển màu cánh gián thì tắt bếp (có thể thay bằng nước màu dừa). Lần lượt xếp 1 lớp dứa phía dưới đáy nồi cùng chút gừng sợi rồi cho một lớp cá lên, lại tiếp đến một lớp dứa lớp gừng sợi và lớp cá. Cứ làm như vậy cho đến hết cá.

Cho nước xôi ngập mặt cá (có thể thay thế bằng nước dừa tươi) kho cá ở ngọn lửa vừa đến nhỏ cho đến khi nước cá rút gần hết và cho ra độ sệt. Rắc chút tiêu lên cho thơm.

Trình bày ra đĩa và ăn kèm cùng với cơm nóng.

Huệ Phương (Tổng hợp)

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo