Cà tím lành tính nhưng ăn theo 4 kiểu này thúc đẩy sự phân hủy của solanine gây độc, dễ nhập viện
Ăn món này buổi sáng đảm bảo cả đời bạn không mắc ung thư / Những thực phẩm này đem hâm lại để ăn có thể gây hại cả nhà
Không nên ăn quá nhiều
Trong thành phần dinh dưỡng của cà tím có chứa một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê dẫn tới ngộ độc cho bạn.
Nếu như bạn ăn cà tím quá nhiều có thể gây độc, bởi chất Solanine lại hòa tan trong nước không đáng kể nên khi đun sôi vẫn không thể được phá hủy được chất này. Vì vậy, để giảm chất này, khi chế biến bạn cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của solanine. Trong thành phần dưỡng chất của cà tím còn chứa chất nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g. Đồng thời, để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để giảm độc tố.
Không đun ở nhiệt độ quá cao
Khi bạn đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ bị bốc hơi chất dinh dưỡng. Thậm chí, nếu bạn nấu ở nhiệt độ cao còn thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học còn cho biết khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để tránh, bạn cần nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe. Phương pháp tốt nhất bạn nên ăn cà ninh hoặc hầm nhừ sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng vốn có trong cà tím mà vẫn giúp bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Nên ăn cà tím cả vỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong vỏ của cà tím có chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, khoáng chất… Bạn cũng có thể chế biến dưới nhiều cách khác nhau như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt hay làm các món salad. Trong quá trình nấu bạn có thể lưu ý là khi ăn bạn không nên bỏ vỏ cà tím bởi vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.
Những người không ăn cà tím
Theo các chuyên gia Đông y, những người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng.Thêm vào đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người