Đời sống

Cách ăn cam "đại bổ" và điều cần biết khi ăn, bấy lâu nay ai cũng bỏ phí mà không hề biết

Cam là loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách ăn cam chuẩn nhất để hấp thu 100% dinh dưỡng của loại quả này.

Ăn xôi buổi sáng rất tốt nhưng đây là những người này không nên ăn kẻo cả ngày mệt mỏi / Những món ăn để qua đêm dễ biến thành "độc dược", chớ dại tiếc của mà giữ lại

Ăn cam như thế nào là đúng?

Ngoài bổ dưỡng, cam còn có nhiều công dụng kỳ diệu khác như cung cấp những dưỡng chất vitamin C, chất xơ cho cơ thể của bạn. Vitamin C là chống ôxy hóa, giúp làm chậm hiệu ứng lão hóa tế bào và gây tổn hại tế bào. Thậm chí, vitamin C còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Empty
Ảnh minh họa

Nước cam chứa nhiều calci, do đó sẽ rất thích hợp cho những ai không thích sữa. Uống nước cam cũng giúp tăng cường calci cho răng và xương mạnh mẽ, chắc khỏe…

Mặc dù là thức uống tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng thần kì, tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta quá lạm dụng vào nước cam, vì nếu lạm dụng sẽ gây nhiều phản ứng ngược không mong muốn như gây dư chất dinh dưỡng, lượng axit trong cơ thể tăng cao có thể dẫn đến ngộ độc, bệnh về đường ruột.

Không những vậy, uống ăn quá nhiều cam còn gây mất cân bằng dinh dưỡng khi lượng vitamin trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến không còn hấp thụ dưỡng chất khác.

Để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, theo các chuyên gia, ăn cam từng múi tốt hơn uống nước ép cam. Bởi mặc dù nước cam ép cung cấp nhiều dưỡng chất, Vitamin, giải phóng các chất quan trọng như Flavonoid, Carotenoid nhưng uống nước cam ép, bạn thường sẽ "lãng phí" một lượng không nhỏ chất xơ và hấp thu nhiều đường hơn.

Vì vậy, mỗi ngày ăn 1 quả cam theo từng múi sẽ tốt hơn uống nước cam vì bạn sẽ tiêu thụ hết chất xơ và giảm nguy cơ tiểu đường tối đa.

 

Những lưu ý khi ăn cam:

Tuy cam rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn cam hàng ngày thì cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

- Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày:

Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.

Empty

Theo các nhà nghiên cứu, tối đa 3 quả cam là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.

 

- Không uống sữa gần với thời gian ăn cam:

Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.

- Không ăn cam cùng củ cải:

Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit.Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic.

 

Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

- Không ăn cam lúc đói:

Các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhày của thành dạ dày nếu dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng, điều này sẽ có hại cho sức khỏe cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm