Cách làm bột ngũ cốc tại nhà
Bước 1: Chọn mua ngũ cốc tốt
Muốn có được loại bột ngũ cốc ngon, đầu tiên các bạn cần phải chọn được các loại ngũ cốc đảm bảo chất lượng và các loại thường được dùng là: Đậu xanh, đậu đỏ nhỏ, đậu tương (đậu nành), đậu đen, mè (vừng) hoặc gạo lứt. Nên chọn mua đậu ở các cửa hàng uy tín để tăng tính an toàn về chất lượng.
- Đối với đậu xanh: Nên chọn loại đậu còn nguyên hạt, có màu sáng, hạt đậu bóng bẩy.
- Đối với đậu đỏ. Nên chọn loại đậu hạt nhỏ (đậu xanh lòng), vì loại đậu này có tác dụng giải độc cơ thể và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Đối với đậu đỏ. Nên chọn loại hạt nhỏ bằng hạt đậu xanh.
- Đối với đậu tương. Nên chọn loại đậu có màu vàng đều, hạt tròn.
- Đối với gạo lứt: Nên mua ngay tại nhà máy xay xát lúa để chọn được loại gạo ngon, không bị mốc. Tránh mua ngoài chợ để phòng trường hợp người bán có sử dụng chất bảo quản chống mốc.
- Đối với mè. Nên chọn loại có màu đen đều, ít lép.
Bước 2: Thực hiện
Chuẩn bị các loại đậu theo tỷ lệ 1:1, riêng mè đen và gạo lứt là 0,5.
Đậu mua về rửa kỹ bằng nước ấm ít nhất 2 lần, loại bỏ bụi bẩn và các hạt đậu kém chất lượng, bị hư, sâu hoặc chai sạn. Sau đó đem phơi nắng cho thật khô. Điều này sẽ giúp hạt đậu thơm, bùi hơn khi rang xay.
Riêng đối với mè đen, trước khi rửa phải ngâm qua nước một vài lần để lọc bỏ cát, đất dính trên hạt mè. Sau đó vớt mè lên phơi khô rồi sàng, sẩy để loại bớt các hạt bị lép.
Khi rang đậu nên rang từng loại một, tránh tình trạng rang chung nhằm đảm bảo các loại ngũ cốc được chín đều. Đối với đậu xanh và đậu đỏ, khi hạt đậu trên chảo chuyển màu, hết mùi ngái là được. Còn đậu đen thì rang cho đến khi hạt đậu có mùi thơm. Mè, gạo lứt cũng đem rang cho đến khi hạt vàng đều, có mùi thơm.
Rang xong, ủ ngũ cốc bằng giấy có vải quấn quanh. Để 20-30 phút rồi đổ ra cho nguội, sau đó đem đi xay. Có thể xay bằng máy xay sinh tố, nhưng tốt nhất bạn nên mang ra tiệm xay bột để bột ngũ cốc được mịn và dễ uống hơn.
Bước 3: Sử dụng
Theo các chuyên gia, mỗi lần dùng bột ngũ cốc chỉ cần khoảng 3 muỗng ăn là vừa đủ. Sau đó pha bột ngũ cốc với 200ml nước sôi. Khuấy đều cho ta hết là có thể sử dụng được. Nên cho thêm một chút đường hoặc sữa đặc để dễ uống hơn.
Nên sử dụng bột ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là sử dụng vào buổi sáng và tối.
Nếu muốn uống nóng: Nên pha từ 4-5 thìa bột ngũ cốc, thêm đường hoặc sữa đặc với chút nước nguội đánh sền sệt, rồi cho khoảng 250ml nước đun sôi vào khuấy đều.
Nếu uống lạnh: Nên pha từ 4-5 thìa bột ngũ cốc hòa với 100ml nước ấm, cho thêm đường hoặc sữa đặc, rồi khuấy cho tan đều. Thêm đá để thưởng thức.
Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng !
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được