Cách làm chả cốm ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị
Bạn gái vui mừng báo mức lương khủng ở công ty mới và chấp nhận lời cầu hôn, thế nhưng tôi lại cảm thấy rất lo sợ và không muốn cưới nữa / Làm 10 điều này trong nhà bếp, vừa an toàn vừa tiết kiệm tiền
- Giò sống 250g
- Thịt nạc xay 150g
- Cốm (tươi hoặc khô) 100g
- Gia vị: nước mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn
- Lá chuối hoặc lá sen
Những nguyên liệu chính cho món chả cốm đơn giản
Công thức làm chả cốm chuẩn
- Cốm khô rửa sạch, ngâm nước từ 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo nước (nếu dùng cốm tươi thì không phải rửa).
- Trộn đều cốm, giò sống, thịt xay nhuyễn cùng xíu tiêu, nước mắm ngon và hành băm nhỏ (nên dùng tay trộn để các nguyên liệu quyện vào nhau đều hơn). Cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn khi trộn, trộn xong để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
- Vo viên hỗn hợp giò sống, cốm và thịt thành từng viên thành từng miếng có độ lớn, nhỏ theo sở thích. Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt lá sen hoặc lá chuối, để viên chả cốm vừa viên xong lên.
- Mang chả được để trong lá sen đi hấp khoảng 15 phút để hương vị được hòa quyện và hương lá sen thơm mát quyện vào trong từng miếng chả.
- Chiên chả đã hấp trong chảo ngập dầu. Chiên cho đến khi miếng chả vàng ươm là được.
Chả khi rán xong gắp ra khay có lót sẵn lớp giấy để thấm hết dầu thừa. Chả vàng, màu sắc bắt mắt và có độ mềm, ẩm vừa phải, có hương vị thơm mát của cốm, lá sen cùng độ ngọt, đậm đà của thịt lợn rất hấp dẫn. Khi ăn chả cốm chấm với tương ớt hoặc nước mắm có cho thêm xíu ớt rất ngon.
Một số cách làm chả cốm khác
1. Cách làm chả cốm thịt bằm
Nguyên liệu chả cốm:
- Thịt băm nhuyễn
- Hành khô 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Cốm non 1/2 bát
- Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Chả cốm thịt bằm cũng có các nguyên liệu đơn giản
Công thức làm chả cốm thịt bằm:
- Cho thịt băm, hạt tiêu, bột nêm, muối, tiêu vào trộn đều cho ngấm. Băm nhỏ hành khô.
- Cốm cho vào ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo nước (Nếu là cốm tươi thì không cần).
- Cho cốm và hành khô vào đảo đều với thịt băm đã ngấm gia vị, đậy trứng gà vào và nêm thêm chút nước mắm rồi trộn thật đều.
- Nặn từng miếng chả và cho vào hấp 10 phút rồi mang chiên cho đến khi chín vàng ruộm là được.
Chả vàng ruộm, khi ăn hương vị hòa quyện tuyệt vời
Khi rán xong vớt ra nên để vào khay có lót lớp giấy thấm dầu thừa để miếng chả được đẹp, không bị quá ngất khi ăn.
Món chả cốm thịt băm thơm dịu của cốm kết hợp thịt lợn tươi và gia vị làm nhanh và phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày.
2. Cách làm chả cốm chay
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- 50g cốm
- 1 củ hành khô
- 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa bột bắp, dầu thực vật
Chả cốm chay cho những ngày muốn thanh lọc cơ thể
Cách làm chả đơn giản:
- Cốm rửa sạch, ngâm cho nở rồi để ráo nước (Nếu là cốm tươi thì không cần).
- Hành băm nhỏ, cho vào đậu phụ, thêm tiêu, hạt nêm và bột bắp vào đánh nhuyễn, đảo thật đều. Tiếp đó cho cốm vào trộn đều.
- Nặn thành từng miếng chả vừa ăn rồi lót một lớp lá chuối hoặc lá sen, hấp trong 5 phút.
- Hấp xong mang chiên với dầu thực vật cho tới khi chả vàng ươm là được.
Chả cốm chay thơm hương cốm, vị nhẹ nhàng thích hợp cho những ngày muốn thanh lọc cơ thể.
Bí quyết làm chả cốm đơn giản ngon chuẩn vị
- Cốm có thể sử dụng cốm khô nhưng chả cốm sẽ thơm hơn nếu sử dụng cốm tươi.
- Lớp lá sen hoặc lá chuối lót khi hấp vừa giúp chả thơm hơn, làm thanh hơn miếng chả và hương vị đậm đà hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?