Đời sống

Cách làm chanh đào ngâm mật ong trị viêm họng cho trẻ nhỏ cực hiệu nghiệm

Chanh đào mât ong sẽ mang đến công dụng hiệu quả trong việc điều trị ho, chống lại sự tấn công của các bệnh như viêm họng, đau rát cổ họng….

Nguy hại "chết người" từ đậu phụ mà ít ai ngờ tới / Chỉ cần có hỗn hợp này trong nhà cả đời không ai mắc ung thư, gan nhiễm mỡ hoặc bệnh về huyết áp

Tác dụng của chanh đào

Chanh từ lâu được biết đến là loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào khi được kết hợp cùng mât ong sẽ mang đến công dụng hiệu quả trong việc điều trị ho, chống lại sự tấn công của các bệnh như viêm họng, đau rát cổ họng…

Chanh đào cũng là loại quả chứa nhiều saponin có tính kháng khuẩn giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Thường xuyên sử dụng chanh đào sẽ giúp giảm thiểu đáng kể lượng đờm có trong cơ thể, hạn chế vi khuẩn gây hại.

Cách làm chanh đào ngâm mật ong trị ho
df0b1df623b7cae993a6
Ảnh minh họa.

Nguyên liệu để ngâm chanh đào với mật ong:

1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ

1 lít mật ong rừng

0,8kg đường phèn

Bình thủy tinh

Vỉ nén bằng nan tre

 

Cách ngâm chanh đào mật ong

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Cách chọn chanh đào ngon

Nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9 và tháng 10, khi chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng kém hơn.

 

loi-ich-chua-benh-cua-chanh-dao
Ảnh minh họa.

Khi chọn, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Chúng ta nên chọn chanh đào tùy vào mục đích sử dụng.

Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong, ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Chú ý, không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm