Đời sống

Cách muối dưa cải ngon, vàng ươm, thơm nức

Muối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.

Sữa chua bảo quản bao lâu, để nhiệt độ nào tránh được tạp khuẩn xâm nhập? / Pate để tủ lạnh được bao lâu, bảo quản thế nào không lo rước bệnh?

Dưa cải muối chua là món ăn phổ biến của các gia đình Việt, giúp "đưa cơm" cực kỳ hiệu quả. Nhiều người coi đó là món không thể thiếu nên thường xuyên tự muối để phục vụ nhu cầu gia đình.

Cách muối dưa cải bẹ ngon

Nguyên liệu cho món dưa cải muối chua phổ biến nhất là rau cải bẹ. Nên chọn những cây già, tách từng lá, bỏ lá úa hỏng, rửa sạch. Đem phơi nắng một ngày cho cải héo, muối sẽ ngon hơn, không bị úng.

Cách muối dưa cải ngon, vàng ươm, thơm nức - 1

Dưa cải bẹ, nguyên liệu phổ biến để muối dưa chua. Phơi rau cho héo là một trong những mẹo muối dưa cải ngon.

Rửa lại cải cho sạch bụi, vẩy ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn (cũng có thể để nguyên cả cây cải để muối).

Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.

Rửa sạch lọ muối dưa (nên dùng lọ thủy tinh), tráng với nước sôi cũng với mục đích diệt khuẩn.

Cho cải vào lọ, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.

Cách muối dưa cải ngon, vàng ươm, thơm nức - 2

Cách muối dưa cải ngon không khó, nhưng cần sự chu đáo, cẩn thận.

 

Dùng đĩa hoặc phên cài phía trên để giữ cho cải không trồi lên khỏi mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín (thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và sở thích của bạn về độ chín của dưa). Bảo quản dưa nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách muối dưa bắp cải ngon

Dưa bắp cải nhanh chua, vì thế mỗi lần làm, bạn chỉ nên chỉ muối một lượng vừa đủ ăn. Phần dưa ăn chưa hết, bạn nên đậy kín, để trong tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày.

Nguyên liệu: 1 bắp cải trắng khoảng 2 kg, 1 củ cà rốt, 1 bó nhỏ rau cần, 1 bó rau răm, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; 2 thìa cà phê giấm.

 

Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần bỏ bớt lá, cắt rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Trộn đều tất cả các loại rau trên.

Pha muối, đường, dấm vào nước. Cho rau vào hũ sạch đã rửa và tráng nước sôi, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài phía trên. Sau khoảng 1 ngày là dưa chín, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng giúp chống ngán, tăng khẩu vị.

Cách muối dưa cải củ ngon

Nguyên liệu:1 kg rau cải củ, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; một mớ hành lá, 2 thìa giấm.

Cách muối dưa cải ngon, vàng ươm, thơm nức - 3

Cách muối dưa củ cải ngon cũng tương tự cách làm dưa cải bẹ hay bắp cải.

 

Rau cải củ bỏ lá già úa, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Phần lá và cọng cắt ngắn tầm 3-4 cm, phần củ bào bỏ lớp ngoài và rễ, thái mỏng. Phơi cải một ngày cho héo, rửa lại rồi để ráo nước.

Pha nước với muối, đường và giấm, khuấy tan đều.

Trộn đều củ cải với phần thân lá, cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và tráng nước sôi diệt khuẩn, đổ nước muối vào ngập dưa, dùng phên hoặc đĩa nén xuống để dưa luôn ở dưới mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín, bạn có thể dùng được.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm