Đời sống

Cách nấu nước đậu đen bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể

Ở nhiều gia đình, món nước đậu đen được dùng thường xuyên như không kém nước lọc và trà, nhưng không phải ai cũng biết rõ những tác dụng của nước đậu đen.

Không trồng cây này trong nhà, bạn có thể hối hận cả đời / Trồng cây trong nhà kiểu này là bạn dễ rước vận đen tới cho cả gia đình, tai hoạ ập tới

Công dụng của nước đậu đen đối với cơ thể

Giảm cân

Nước đậu đen chứa rất ít năng lượng và chất béo. Khi đang giảm cân, bạn nên uống nhiều nước để giúp bản thân có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Ngoài ra, nước đậu đen mang đến nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hạn chế tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chống lão hóa

Để chống lại các gốc tự do gây lão hóa, cơ thể bạn rất cần bổ sung các chất chống oxy hóa và đậu đen là một “kho tàng” chứa các chất này. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong đậu đen có hàm lượng cao gấp nhiều lần so với những loại quả như mâm xôi, nho… Vì vậy, uống nước đậu đen sẽ giúp bạn trẻ khỏe.

Đẹp da

Uống nước đậu đen không chỉ bổ sung lượng chất lỏng cần thiết cho làn da. Loại nước uống này mang đến lượng hợp chất anthocyanins đáng kể có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự “xuống cấp” của làn da. Đậu đen cũng giàu chất sắt làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da. Kết quả, nhờ uống nước đậu đen mà bạn sẽ có một làn da hồng hào, tươi tắn và săn chắc hơn.

Nước đậu đen ngăn ngừa cao huyết áp

Uống nước đậu đen để hỗ trợ kiểm soát tình trạng cao huyết áp là một kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ. Đậu đen và các loại đậu nói chung chứa nhiều potassium, một chất cần thiết để duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, những người bị cao huyết áp và tiểu đường thường được khuyến khích ăn hoặc uống nước đậu.

Phòng bệnh thận

Trong Đông y, đậu đen được biết đến với công dụng bổ thận, trị các bệnh liên quan đến tiết niệu như tiểu gắt. Ngoài ra, đậu đen cũng là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

cach nau nuoc dau den va cong dung cua nuoc dau den doi voi co the 1 Giadinhvietnam

Cách nấu nước đậu đen

Bước 1: Rang đậu đen

 

Bỏ đậu đen đã nhặt, rửa sạch và để ráo vào chảo, rang đến khi đậu có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 2: Để nguội và bảo quản

Để đậu đen trong chảo cho đến khi nguội hoặc bạn cũng có thể trút đậu vào trong một mảnh khăn/giấy sạch rồi bọc kín cho đến lúc nguội. Sau đó, cho đậu vào hộp kín và khô ráo để bảo quản.

Bước 3: Làm trà đậu đen

Mỗi ngày, bạn lấy 1 nắm nhỏ đậu đen đã rang kể trên và đun trong nước sôi khoảng 10 phút rồi uống. Bạn cũng có thể cho đậu đen rang vào trong bình trà và để vài phút cho ngấm rồi uống. Nhiều người không rang đậu mà hầm trực tiếp hạt đậu với nước. Với cách làm này, nước đậu đen có tính mát và thường dùng để giải nhiệt.

 

Tuy có thể dùng làm nước uống hàng ngày, nhưng lượng nước đậu đen bạn dùng không nên quá nhiều, chỉ từ 200 đến 500ml. Bên cạnh đó, đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, những người đang bị bệnh dạ dày, bệnh đường tiêu hóa và trẻ nhỏ không nên ăn hay uống nhiều nước đậu đen. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn thuộc thể hàn, hay bị chân tay lạnh thì không nên dùng nước đậu đen cũng như tránh ăn chè đậu đen.

Hiểu hơn về một loạt những tác dụng của nước đậu đen, bạn đã có thêm một lựa chọn lành mạnh bên cạnh các loại nước uống đã quá quen thuộc như nước lọc, nước sâm, trà chanh… Thử uống nước đậu đen mỗi ngày, và chờ xem cơ thể bạn sẽ đón nhận những thay đổi tích cực nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm