Cách nấu xôi đậu đỏ ngon và đơn giản cho bữa ăn sáng của gia đình bạn
Đàn ông mở miệng nói 3 câu này, phụ nữ phải ‘cạch mặt’ ngay lập tức dù có yêu sâu đậm đến mấy / Đàn ông ‘chết đi sống lại’ vì 7 khoảnh khắc quyến rũ ở phụ nữ
Đậu đỏ được xếp vào danh sách những thực phẩm tốt cho thận. Nó giúp cơ thể điều chỉnh được chức năng của thận, có khả năng khôi phục sự cân bằng chất ẩm có trong thận.
Ổn định huyết áp
Trong đậu đỏ có chứa hàm lượng lớn kali rất tốt cho việc kiểm soát và ổn định huyết áp của cơ thể. Đối với bà bầu, lượng kali có trong đậu đỏ còn giúp giảm tỉ lệ dị tật thai nhi có thể mắc phải.
Bảo vệ tim mạch
Trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, đậu đỏ cũng được xem là thực phẩm không thể không kể đến. Đậu đỏ giàu protein, chất sắt và chất xơ phong phú rất tốt cho hệ tim mạch.
Protein có khả năng loại bỏ các cholesterol có hại, gia tăng lượng cholesterol có lợi giúp bảo vệ tim mạch một cách hoàn hảo.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, đậu đỏ giúp bảo vệ đường ruột và tăng khả năng hấp thụ thức ăn rất tốt. Lượng chất xơ này cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm giảm các triệu chứng kích ứng ở ruột. Từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, các bệnh về đường ruột cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Làm đẹp da
Đậu đỏ ngoài khả năng mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, nó còn là nguyên liệu giúp làm đẹp da hiệu quả. Ăn đậu đỏ hoặc sử dụng mặt nạ đậu đỏ sẽ giúp bạn sở hữu làn da đẹp mịn màng và trắng sáng.
Cách nấu xôi đậu đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ nước cốt dừa gồm có:
- 500gam gạo nếp ngon.
- 200gam đậu đỏ.
- 2 muỗng cà phê muối.
- 1 chén nước cốt dừa.
- 30gam đường.
- Dừa bào sợi.
- Mè trắng rang vàng.
Cách nấu xôi đậu đỏ ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ: Sau khi mua về nhặt những hạt đậu bị hỏng và lép ra rồi rửa sạch. Ngâm đậu đỏ trong nước nước pha với 1/8 muỗng cà phê muối từ 3 - 4 tiếng. Để đậu nở đều và ngậm đủ nước hơn tốt nhất bạn nên ngâm đậu để qua đêm.
Nếp ngon: Vo sạch nếp và ngâm nếp trong nước pha loãng với 1/8 muỗng cà phê muối để qua đêm hoặc ít nhất là để trong khoảng từ 1 - 2 tiếng.
Bước 2: Luộc đậu
Sau khi đậu đỏ ngâm đã đủ thời gian, bạn vớt đậu ra và rửa sạch lại với nước một lần nữa. Sau đó cho đậu vào nồi nước đun sôi đến khi đậu mềm thì vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hấp xôi
Nếp sau khi đã ngâm, bạn đem vo lại với nước sạch một lần nữa và để ráo. Sau đó cho đậu đỏ đã luộc cùng nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều với nhau rồi bỏ vào xửng hấp.
Mẹo hay cho chị em nếu muốn nấu xôi dẻo, ngon: Nên dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài xửng hấp và để lửa nhỏ khi đồ xôi. Nếu để lửa quá to sẽ làm cho xôi chín không đều và mất ngon.
Bước 4: Xới xôi và nêm gia vị
Trong thời gian nấu xôi, thỉnh thoảng nên mở nắp xôi và đảo xôi cho thật đều tay để xôi chín đều. Đồng thời bạn cho thêm đường vào xôi cho vừa với khẩu vị của gia đình. Bạn có thể thêm chút dầu ăn vào nồi xôi để xôi thêm bóng bẩy và dẻo hơn.
Bước 5: Hoàn thành
Sau khi xôi đã nấu xong, bạn múc ra chén cho cả gia đình thưởng thức. Để món xôi thêm thơm ngon, tròn vị và đẹp mắt bạn rắc lên trên một ít dừa nạo và mè rang.
3. Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện
Nếu muốn có món xôi ngon nhưng lại không có nồi chuyên dụng để nấu thì cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ là một gợi ý hay cho bạn. Vừa đơn giản, lại vừa tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí thơm ngon, dẻo bùi của một món xôi chính hiệu.
Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ gồm có:
- 500gam gạo nếp.
- 300gam đậu đỏ.
- 200gam dừa nạo khô.
- 50gam mè trắng.
- Gia vị: Muối, đường.
Cách nấu xôi đậu đỏ ngon bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với nếp: Đem ngâm trong nước lạnh từ 1 - 2 tiếng để hạt gạo mềm, sau đó đem gạo nếp đã ngâm vo sạch lại với nước, để ráo.
- Đối với đậu đỏ: Nhặt những hạt lép, hỏng và rửa sạch với nước. Để đậu không bị sượng và nhanh chín khi nấu, bạn ngâm đậu trong nước từ 1 - 3 tiếng hoặc là ngâm qua đêm để hạt đậu nở ra và mềm hơn. Đây cũng là cách giúp đậu nhanh chín, tiết kiệm được thời gian và năng lượng.
Sau khi ngâm nếp và đậu đỏ với thời gian trên, bạn trộn chung 2 nguyên liệu lại với nhau đồng thời cho thêm một ít muối. Tiếp đến cho hỗn hợp nếp đậu đỏ này vào xửng, rải đều.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi
Cho một ít nước vào dưới đáy nồi cơm điện, sau đó bỏ xửng hấp đã rãi nếp và đậu vào nồi. Đậy kín nắp lại và bật nút nấu như khi nấu cơm bình thường. Đợi cho đến khi nồi cơm nhảy số dùng đũa xới đều xôi lên, tiếp tục hấp thêm 10 phút cho xôi chín mềm là được.
Bước 3: Thêm gia vị
Trong thời gian chờ xôi chín, đem dừa nạo ngâm vào nước nóng trong khoảng 10 phút rồi vắt lấy nước cốt dừa. Sau đó nêm vào nước cốt dừa một ít muối, đường cho vừa khẩu vị. Cuối cùng bạn trộn nước cốt dừa vào nồi xôi để xôi thêm thơm ngon và béo ngậy.
Vậy là đã hoàn thành món xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản. Để món xôi thêm phần ngon hơn, trước khi ăn bạn có thể rắc thêm ít mè rang vàng lên trên.
Tiêu chuẩn để đánh giá xôi đậu đỏ ngon chính là khi xôi hoàn thành, hạt nếp và đậu nở to ra. Xôi có mùi thơm hòa quyện giữa nếp, đậu đỏ cùng nước dừa béo ngậy là được.
Xôi đậu đỏ là món ăn nhiều dinh dưỡng lại vô cùng chắc bụng cho bữa ăn sáng của gia đình bạn. Hi vọng cách nấu xôi đậu đỏ trên đây sẽ giúp bạn có thêm bí quyết nấu những món ăn ngon cho gia đình.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết