Đời sống

Cách nhận biết na chín tự nhiên và na ủ thuốc chín ép siêu đơn giản

Na đang vào mùa và đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cách chọn na ngon, tránh ủ thuốc, kích ép chín thì không phải ai cũng biết.

4 sai lầm khi ăn đậu đũa làm mất sạch dưỡng chất, dễ đón bệnh vào người / Thói quen ăn trứng sai lầm, nhiều người vẫn mắc mà không hề biết

Na là trái cây rất khó vận chuyển khi chín và vỏ na mềm rất dễ tróc vỏ gây thâm đen. Để giữ cho na đẹp người bán thường buôn na già ở vườn, mắt đã mở to rồi đóng thùng vận chuyểnNgười bán ủ na bằng hóa chất acetylence và ethephon gây hại nghiêm trọng đến người tiêu dùng. Nếu ăn phải khí acetylene có trong na ủ hóa chất khiến con người nôn nao, dễ ngất xỉu, bị ngộ độc, vì vậy cần phải hết sức chú ý khi chọn na

Quan sát bề ngoài

na-1142
Ảnh minh họa.

Khi na chín cây thường có mắt giãn to, màu trắng và không bị thâm đen hay nứt nẻ. Tuyệt đối tránh xa những quả na nứt, chảy nước. Chắc chắn bên trong quả na này đã bị ủng, dùng hóa chất để kích thích na chín

Những quả na ủ hóa chất thường đều na, vỏ khó bóc, mắt na không được tươi sáng và cuống bị gẫy

Về mùi vị của quả na

Nên chọn na vỏ mỏng, mắt giãn, phẳng, còn cuống đó là na chín cây. Với những quả na quá mềm, vỏ ngoài thâm chính là na non, ủ hóa chất chín ép thì không nên chọn

Na ngâm hóa chất ăn nhạt, sượng và không có mùi thơm của na. Và na chín cây sẽ ngược lại điều đó ăn ngọt mát, thơm mùi thơm của na

 

Nên chọn mua na dai, vỏ dễ bóc, ăn ngọt, khó bị dập và bảo quản được lâu hơn. Na dai cũng khó để ủ được thuốc.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm