Đời sống

Cách phân biệt biểu hiện của zona thần kinh với kiến ba khoang đốt cực hữu ích

Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn biểu hiện do kiến ba khoang với zona thần kinh nên sử dụng các loại lá để đắp lên vết thương. Vì vậy, tổn thương của bệnh nhân không giảm mà tăng nặng hơn và lan ra các vị trí khác.

Cách phân biệt nấm linh chi đỏ thật giả / Những mẹo đơn giản, an toàn để đuổi kiến ra khỏi nhà bạn

Hiện nay, kiến ba khoang đang tấn công nhiều khu vực ở Hà Nội. Chỉ riêng tại BV Da liễu TƯ, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người đến khám và điều trị do tiếp xúc với kiến ba khoang. Trong số đó, có một số bệnh nhân nhầm tưởng bị zona thần kinh nên tự mua thuốc về bôi hoặc dùng thuốc lá đắp vết thương khiến tổn thương nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia BV Da liễu TƯ về cách phân biệt của biểu hiện của bệnh zona thần kinh và kiến ba khoang.

Theo các bác sĩ, triệu chứng zona thần kinh gặp đầu tiên là tự dưng đau nhức nhối dọc theo dây thần kinh nửa bên người, ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội; các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng; tổn thương xuất hiện ở một bên cơ thể, lan dần và đỏ ửng; tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh; đau dữ dội thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Đặc biệt, tổn thương da của bệnh zona thần kinh thường chỉ bị một nửa người, không bao giờ bị cả hai bên.

BS. Đặng Bích Diệp, Trưởng phòng Công tác Xã hội, BV Da liễu TƯ hướng, dẫn cách phân biệt kiến ba khoang và zona thần kinh

Người tiếp xúc với kiến ba khoang sẽ bị nhiều vết đỏ ở vùng da hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy. Khoảng 12-24 tiếng sẽ xuất hiện thương tổn điển hình như da rát bỏng, phồng rộp thành vệt, hoặc đám, nổi mụn nước ở giữa. Nếu ngứa gãi sẽ lan ra vùng da lành, vùng nếp gấp. Sau 3 ngày thương tổn đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng vết rát sẽ thâm rất lâu.

Nếu người bệnh không thấy kiến ba khoang, nhưng da tự dưng nổi các vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước thì nên nghi bị kiến 3 khoang gây tổn thương. Do đó, cần rửa ngay vùng da đó bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày để trung hòa chất tiết của côn trùng.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm